Sơn tĩnh điện là gì? Phân loại, lợi ích và nguyên lý hoạt động

Sơn tĩnh điện là gì? Có lẽ đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, bởi nhu cầu sơn tĩnh điện ngày càng được sử dụng phổ biến và nhiều người lựa chọn. Như các bạn cũng biết, trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sơn khác nhau như: sơn nước, sơn dầu, sơn Hệ Acrylic 1K hay PU 2K,…Và một loại sơn các bạn không thể bỏ qua chính là sơn tĩnh điện. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về loại sơn tĩnh điện này.

son tinh dien la gi
Sơn tĩnh điện là một trong những loại sơn được sử dụng rộng rãi

Sơn tĩnh điện là gì?

Sơn tĩnh điện là loại sơn sử dụng nguyên lý điện tử để hình thành lên sự bám dính cho màng sơn. Trong đó, bề mặt để sơn kim loại sẽ mang tích điện âm còn vật liệu mang điện tích dương chính là bột sơn tĩnh điện. Loại sơn này dựa theo nguyên lý hoạt động của dòng điện để tạo thành, điện tích âm ký hiệu là ‘-” luôn luôn đi cùng với điện tích dương ký hiệu là “+”. Chính bởi nguyên lý hoạt động như vậy, mà lớp sơn tĩnh điện thường đem lại chất lượng tốt, bề mặt vật liệu sơn rất đồng đều và có sự gắn kết chặt chẽ với nhau. 

Một điểm vô cùng đặc biệt là các loại sơn khác có thể sơn trên nhiều vật liệu khác nhau từ kim loại đến gỗ, nhựa… Nhưng Sơn tĩnh điện lại chỉ sử dụng để sơn cho các bề mặt vật liệu làm bằng kim loại.

Vậy sơn tĩnh điện là gì? Thực chất đây chính là hoạt động người ta phủ một lớp chất dẻo vào bề mặt kim loại cần che phủ. Có thể sử dụng hai loại chất dẻo phổ biến nhất hiện nay để sơn chính là nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rắn. Hiện nay sơn tĩnh điện còn được gọi với cái tên khác là sơn khô bởi nó có tính chất phủ lên chi tiết kim loại ở dạng bột. Đồng thời trong quá trình sử dụng sơn tĩnh điện người ta sẽ phải cho sơn đi qua một thiết bị khác chính là súng sơn tĩnh điện. Việc sử dụng như vậy nhằm mục đích để tạo ra hiệu ứng giữa bề mặt sơn và phần bột sơn.

Tham khảo: Loại cửa nào an toàn nhất? Bền bỉ nhất hiện nay?

son tinh dien la gi 2
Đối với những loại sơn tĩnh điện ướt sẽ sử dụng bằng máy phun sơn công nghệ hiện đại

Phân loại một số loại sơn tĩnh điện 

Trên thị trường sơn hiện nay xuất hiện hai loại sơn tĩnh điện được sử dụng rộng rãi nhất đó chính là:

  • Sơn tĩnh điện khô (sơn bột): Sơn tĩnh điện loại này thường phải sử dụng bột phun trực tiếp lên bề mặt vật liệu kim loại không pha. Loại sơn này thường được sử dụng cho những chi tiết hay sản phẩm được làm bằng vật liệu kim loại như sắt thép, nhôm, inox…
  • Sơn tĩnh điện dạng ướt (dung môi): Sơn tĩnh điện loại này thường sử dụng phương pháp pha bột sơn với nước hoặc dung môi để sơn. Sơn này thường được sử dụng để sơn cho các sản phẩm được làm bằng kim loại hay các sản phẩm làm từ nhựa hoặc gỗ cũng có thể dùng được.

Trong hai loại sơn này, sơn tĩnh điện dạng bột vẫn luôn là dòng sơn phổ biến được nhiều người lựa chọn hơn sơn tĩnh điện ướt. Tất nhiên là bởi những ưu điểm tốt hơn, khả năng che phủ cực tốt và lại tiết kiệm nên được nhiều người tin dùng.

Tham khảo: Sơn tĩnh điện có sơn lại được không?

son tinh dien la gi 10
Sơn khô và sơn ướt đang là 2 loại sơn được sử dụng nhiều nhất

Nguyên lý hoạt động của sơn tĩnh điện là gì?

  • Công nghệ sơn tĩnh điện được hoạt động dựa trên nguyên lý chính là điện tử giúp quá trình bám dính giữa sơn và bề mặt sơn tốt tạo ra lớp màng sơn chất lượng cao.
  • Người vận hành sẽ sử dụng một loại súng phun sơn để phun lớp bột sơn đã được pha chế phủ lên trên bề mặt vật liệu kim loại cần sơn.
  • Khi phần bột sơn được bơm để đi qua súng phun sơn thì sơn sẽ được đun nóng đồng thời tích điện dương tại khu vực đầu kim phun. 
  • Bước tiếp theo, phần bột sơn đó sẽ đi qua bộ phận kim phun để di chuyển đến bề mặt vật liệu sơn theo điện trường đã được tích điện âm. 
  • Khi đó, dựa vào lực hút của các ion điện tích, phần bột sơn này sẽ bắt đầu bám dính vào xung quanh bề mặt vật liệu kim loại cần sơn. 
  • Nguyên lý hoạt động của phương pháp này sẽ giúp cho phần bột sơn được trải đều trên bề mặt sơn.

Xem thêm: Sơn tĩnh điện có bền không? Ứng dụng của sơn tĩnh điện

son tinh dien la gi 9
Mô phỏng quy trình sơn tĩnh điện

Lợi ích của sơn tĩnh điện là gì?

Dưới đây là một số lợi ích của sơn tĩnh điện mà các bạn nên biết như sau:

Giúp tiết kiệm được chi phí

Việc sử dụng sơn tĩnh điện giúp người dùng tiết kiệm được tối đa bột sơn trong thời gian sử dụng. Tiết kiệm được thời gian sơn và chi phí cho việc trang trí sơn tĩnh điện đến các bề mặt kim loại.

Sơn tĩnh điện có độ bền cao

Những vật liệu sử dụng sơn tĩnh điện thường có tuổi thọ cao cùng với độ bóng và bền của vật liệu. Sơn tĩnh điện người dùng cũng không lo bị ăn mòn bởi các hóa chất oxi hóa theo thời gian. Đồng thời giúp bảo vệ bề mặt sơn an toàn tránh được các tác nhân xấu gây ảnh hưởng đến nó.

An toàn cho người sử dụng và thân thiện môi trường

Sơn tĩnh điện không độc hại giúp đảm bảo sức khỏe người dùng đồng thời nó còn rất thân thiện với môi trường. Đó chính là lý do vì sao ngày nay nhiều người lựa chọn sơn tĩnh điện thay thế cho các loại sơn khác.

Bài viết này chúng tôi đã chia sẻ một số thông tin hữu ích về sơn tĩnh điện. Qua đó các bạn cũng trả lời được câu hỏi sơn tĩnh điện là gì. Hy vọng những chia sẻ này thật sự hữu ích cho các bạn đang có nhu cầu sử dụng dòng sơn tĩnh điện này.