Súng sơn tĩnh điện là gì? Đặc điểm, ứng dụng và phân loại

Hiện nay thì các loại súng phun sơn tĩnh điện đang được sử dụng ngày càng phổ biến, nó không chỉ đảm bảo được độ hiệu quả trong công việc mà nó còn góp phần bảo vệ môi trường. Vậy, súng sơn tĩnh điện là gì? Có những loại nào tốt? Các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Súng sơn tĩnh điện là gì?

Súng sơn tĩnh điện là một thiết bị sơn tĩnh điện được áp dụng rất nhiều các công nghệ hiện đại và nó phát thải ít hơn rất nhiều so với những thiết bị khác. Khi sử dụng súng này, chúng sẽ tạo nên một lớp phủ bề mặt mà không dùng các hợp chất hữu cơ bay hơi.

Sau khi sơn khô đi qua máy phun tĩnh điện sẽ tích điện tích (+) và bề mặt được sơn sẽ tích một điện tích (-), để tạo ra độ bám dính giữa vật cần sơn với bột sơn.

súng sơn tĩnh điện
Sơn tĩnh điện được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Đặc điểm của súng sơn tĩnh điện

Tất cả những vật liệu sử dụng cách sơn bằng súng sơn tĩnh điện đều vô cùng triệt để. Những loại bột sơn dư thừa sau khi sử dụng sẽ được thu hồi và có thể tiếp tục sử dụng. Khi sử dụng súng phun sơn tĩnh điện này, người thợ sẽ không cần phải sơn lót. Ngay trong lần đầu tiên sơn cũng đã lên màu mịn, đẹp và cực kỳ đều màu.

Khi sử dụng súng phun sơn tĩnh điện sẽ giúp cho người thợ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian để hoàn thành các sản phẩm. Ngoài ra, độ hiệu quả của phương pháp sơn này còn giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí thuê nhân công.

Các bạn còn có thể sử dụng phương pháp sơn tự động hóa bằng cách sử dụng hệ thống phun sơn bằng súng tự động. Trong quá trình sử dụng nếu các bạn không may bị bột sơn bám lên người, thì cũng rất dễ dàng để tẩy rửa.

Ngoài ra, khi sử dụng máy phun sơn tĩnh điện này còn giúp kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm và độ bóng sơn sẽ cao hơn rất nhiều. Bề mặt sơn cũng không bị ăn mòn bởi những tác nhân đến từ thời tiết, hóa học hay một số hóa chất.

Ứng dụng của máy phun sơn tĩnh điện

Hiện nay, súng phun sơn tĩnh điện đã được ứng dụng vào trong rất nhiều các ngành công nghiệp khác nhau như: Chế tạo xe máy, xe hơi, hàng hải, hàng không, xây dựng công nghiệp, xây dựng dân dụng, tay nắm cửa kính, trụ cầu thang và rất nhiều các ngành nghề khác.

súng sơn tĩnh điện 10
Ứng dụng của súng sơn tĩnh điện

Một số loại súng sơn tĩnh điện được sử dụng phổ biến hiện nay

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số loại súng phun sơn tĩnh điện tốt và phổ biến nhất hiện nay:

Súng sơn tĩnh điện NEWKCI 801

Loại súng phun sơn này có khả năng kiểm soát sơn bằng khí nén, được điều khiển một cách tự động và hỗ trợ kiểm soát điện áp cực kỳ tốt. Từ đó giúp cho các bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí thuê nhân công.

NEWKCI 801 tay súng dài tới 350mm, trọng lượng cũng tương đối nhẹ và công suất là 50W. Người sử dụng còn có thể theo dõi tất cả các hoạt động của súng một cách dễ dàng và kiểm soát lượng bột sơn cùng với điện cao áp vô cùng đơn giản.

Thiết bị phun sơn tĩnh điện ITW Gema – 2F

Nếu như các bạn còn đang đang băn khoăn về loại súng sơn tĩnh điện loại nào tốt, thì hãy tham khảo ngay loại súng phun sơn ITW Gema – 2F. Ưu điểm của thiết bị này là trọng lượng vô cùng nhẹ nên giúp cho người sử dụng thoải mái vận hành.

Súng phun sơn ITW Gema – 2F tích hợp 3 chế độ phun sơn khác nhau và còn được trang bị súng phun có độ tỏa sơn rộng, giúp khắc phục những hạn chế của các thiết bị thông thường khác.

Xem thêm: Inox có sơn được không? Quy trình sơn lên inox chuẩn

súng sơn tĩnh điện 7
Phun sơn tĩnh điện ITW Gema – 2F

Súng sơn tĩnh điện KLY-8002

Loại súng này có trọng lượng tương đối nhẹ, chỉ vào khoảng 430g và độ dày tay súng là 330mm. Thiết bị này giúp cho người sử dụng tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Mát sử dụng điện áp điều khiển (DC) chỉ với 24V và điện áp đầu ra cao áp là -100kV, dòng điện đầu ra lớn nhất có thể lên tới 180㎂, phân cực (-). Chính vì vậy, súng phun sơn tĩnh điện KLY -8002 giúp cho độ bám dính giữa bột sơn và vật cần sơn đều, mịn và đẹp.

Thiết bị phun sơn tĩnh điện ITW Gema

Thiết bị phun sơn này có thiết kế và ưu điểm cùng tương tự với súng phun sơn ITW Gema – 2F. Tuy nhiên, nó lại có giá thành rẻ hơn rất nhiều vì thiết bị này là phiên bản đời trước. Khi sử dụng loại súng này thì các bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi thay thế phụ kiện.

súng sơn tĩnh điện 8
Thiết bị phun sơn tĩnh điện ITW Gema

Súng sơn tĩnh điện Wagner PEM-X1

Loại súng sơn này có thiết kế vô cùng thân thiện và rất dễ sử dụng. Ngoài ra, thiết bị này còn được trang bị tính năng điều khiển từ xa cho những ứng dụng và chương trình có sẵn trên cò súng. Wagner PEM-X1 còn có khả năng sơn tự động giúp cho tiết kiệm rất nhiều về chi phí nhân công.

Ngoài ra, loại súng này còn có chức năng thay đổi bột cực kỳ nhanh chóng và rất dễ dàng vệ sinh, nó đáp ứng được mọi nhu cầu phun phủ sơn của người sử dụng. Với trọng lượng toàn thiết bị là 38kg, điện áp nguồn là 85VAC – 250VAC, loại súng phun sơn này rất phù hợp với các công trình lớn và đòi hỏi những loại súng có công suất cao.

Thiết bị sơn tĩnh điện NEWKCI Model K-301

NEWKCI Model K-301 được thiết kế với thân súng nhẹ và công tắc điều khiển dễ dàng vận hành. Khi bị hỏng hóc thì các bạn có thể dễ tìm mua phụ kiện thay thế rất dễ dàng.

Hy vọng những thông tin trên của chúng tôi đã giúp cho các bạn giải đáp được thắc mắc về súng sơn tĩnh điện là gì cũng như những loại súng nào đang được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Để từ đó đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Có thể bạn quan tâm: