Sơn tĩnh điện có bền không? Ứng dụng của sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện đây là một loại sơn đang được sử dụng rất phổ biến ở trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều câu hỏi rằng liệu sơn tĩnh điện có bền không? Để trả lời được câu hỏi này các bạn cần phải hiểu rõ về đặc tính và tính chất của nó như thế nào. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích cho các bạn hiểu rõ hơn về loại sơn tĩnh điện là gì và các ứng dụng của loại sơn này. 

Khái niệm Sơn tĩnh điện là gì? 

Sơn tĩnh điện là sử dụng công nghệ hiện đại và được dùng rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Công nghệ sơn tĩnh điện này sử dụng nguyên lý điện tử để tạo ra sự bám dính cho màng sơn với bề mặt được sơn. Sơn tĩnh bột điện sẽ được tích ở điện dương, còn bề mặt kim loại sẽ được tích ở điện âm.

Theo nguyên lý của dòng điện thì điện tích dương (+) sẽ luôn gắn chặt chẽ với điện tích âm (-). Vì vậy sẽ tạo nên một lớp sơn mang chất lượng luôn đồng đều và gắn chặt với bề mặt kim loại. Các bạn cần phải lưu ý, phun sơn loại tĩnh điện này chỉ thích hợp cho sơn các bề mặt kim loại thôi nhé.

Sơn tĩnh điện được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau

Thành phần của sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện có cấu tạo là một hỗn hợp dạng bột được điều chế từ bột sơn và gồm có các nguyên liệu như sau: Hợp chất polymer hữu cơ, curatives, bột màu, chất chỉnh đều màu và một số chất phụ gia khác nữa. Tất cả những hỗn hợp các chất trên sẽ được trộn đều lại với nhau và được đun nóng chảy để tạo thành một hỗn hợp có độ đồng nhất. Hỗn hợp này phải được làm nguội và được nghiền nhỏ để tạo thành sản phẩm có dạng bột mịn gọi là “bột sơn tĩnh điện”.

Nguyên lý hoạt động của sơn tĩnh điện

Cách hoạt động của Sơn tĩnh điện là dựa theo nguyên lý tạo ra một lớp phủ trên bề mặt vật liệu kim loại bằng cách sử dụng súng phun sơn. Phun lớp sơn phủ đã được tích điện lên bề mặt vật liệu kim loại, khi đã sơn phủ xong đem nung nóng ở nhiệt độ cao. Khi đã nung nóng đến một nhiệt độ nhất định, các bột sơn sẽ nóng chảy và bám chặt vào bề mặt vật liệu kim loại, tạo nên một liên kết đều và bền vững.

Các thiết bị được sử dụng trong công nghệ sơn tĩnh điện gồm có: Súng phun sơn và một hệ thống dây chuyền phun sơn tự động khép kín. Ngoài ra, để có thể đảm bảo nguyên tắc và các quy trình hoạt động của sơn tĩnh điện thì các doanh nghiệp còn phải đầu tư thêm như: Bồn hóa chất để làm sạch bề mặt vật liệu trước khi sơn, buồng phun sơn, buồng thu hồi sơn thừa, buồng hấp sơn, sấy sơn, máy nén khí và máy hút ẩm. Khi các bạn hiểu rõ được nguyên lý hoạt động này thì các bạn cũng có thể biết được sơn tĩnh điện có bền không? Chắc chắn những sản phẩm được sơn này đều có độ bền rất tốt.

Xem thêm: Sơn PU là gì? Cấu tạo, ưu điểm và các loại sơn phổ biến

Sơn tĩnh điện có bền không 2
Nguyên lý hoạt động của sơn tĩnh điện

Ứng dụng cho việc sơn tĩnh điện

Các đặc trưng vốn có của sơn tĩnh điện thì chúng ta có thể thấy, loại sơn này chỉ thích hợp sơn cho các bề mặt kim loại. Vì vậy, loại công nghệ sơn này thường dùng nhiều nhất ở trong các máy móc và thiết bị công nghiệp, gia đình. Dưới đây là một số ứng dụng của loại sơn này như sau:

  • Ứng dụng sơn tĩnh điện các kệ sắt thép mạ kẽm.
  • Ứng dụng sơn tĩnh điện các cổng sắt, cổng nhôm.
  • Ứng dụng sơn tĩnh điện các hàng rào sắt thép.
  • Ứng dụng sơn tĩnh điện các khung, võng kim loại.
  • Ứng dụng sơn tĩnh điện các lò nướng, quạt máy công nghiệp.
  • Ứng dụng sơn tĩnh điện các khung cửa sắt thép.
  • Ứng dụng sơn tĩnh điện các tay nắm cửa kính, trụ cầu thang

Tìm hiểu một số ưu điểm của việc dùng sơn tĩnh điện 

  • Giúp tiết kiệm được chi phí: Khi các bạn sử dụng triệt để bột sơn tĩnh điện trong thời gian sử dụng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho việc trang trí bề mặt kim loại.
  • Sơn tĩnh điện bền: Về tuổi thọ và độ bóng, bền của sơn tĩnh điện tương tự như sơn dầu, sơn epoxy trong công nghiệp. Nó không có bị ăn mòn bởi các hóa chất oxy hóa. Giúp bảo vệ tốt các bề mặt kim loại.
  • Đảm bảo an toàn: Sơn loại tĩnh điện này rất đảm bảo an toàn về sức khỏe cho người sử dụng và còn rất thân thiện với môi trường.

Khái niệm bột sơn tĩnh điện là gì? 

Bột sơn loại tĩnh điện là một trong những thành phần khá quan trọng, nó rất cần thiết trong quy trình sơn tĩnh điện. Loại bột sơn này chỉ được sản xuất theo công nghệ tiêu chuẩn đặc biệt của nhật bản. Đặc biệt hơn, chúng tạo nên bề mặt với màng sơn bóng loáng, màu sắc sơn thì đa dạng và phong phú. Tạo nên độ bền bỉ trước thời tiết nắng mưa, cũng như các loại thời tiết khắc nghiệt.

Sơn tĩnh điện có bền không? 

Vậy sơn tĩnh điện có bền không? Chúng tôi chắc chắn với các bạn rằng, độ bền của công nghệ sơn tĩnh điện này vượt trội hơn hẳn so với giải pháp sơn truyền thống hiện nay. Khi sử dụng loại sơn tĩnh điện này màng sơn sẽ bám khá cứng và không bị dẻo dai trên bề mặt sản phẩm. Hãy dựa vào khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng mà quý khách hàng để cân nhắc có nên dùng sơn tĩnh điện không.

Sơn tĩnh điện có bền không 3
Sơn tĩnh điện là loại sơn có độ bền bỉ tốt nhất hơn những loại sơn khác

Bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp một số thông tin hữu ích về sơn tĩnh điện cho các bạn. Từ đó giúp các bạn dễ dàng hiểu được sơn tĩnh điện có bền không? Đặc biệt, trên thị trường hiện nay loại sơn này được rất nhiều người ưa chuộng. Công nghệ sơn này đang được sử dụng rộng rãi trên khắp nước ta.

Có thể bạn quan tâm: