Sơn tĩnh điện inox là gì? Ưu điểm và lý do lựa chọn sơn tĩnh điện

Như các bạn cũng biết, inox là chất liệu được ứng dụng rất nhiều trong các ngành nghề, lĩnh vực và đời sống hiện nay. Cùng với đó là sự phát triển của công nghệ sơn tĩnh điện. Vấn đề sơn tĩnh điện inox là khái niệm được nhiều người trong nghề quan tâm và tìm hiểu. Để mọi người nắm rõ khái niệm này, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin cơ bản nhất về inox sơn tĩnh điện là gì.

Sơn tĩnh điện là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về sơn tĩnh điện inox các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sơn tĩnh điện là gì? Hiện nay có rất nhiều loại sơn được sử dụng phổ biến như sơn phun, sơn in, sơn phủ và sơn tĩnh điện. Sơn tĩnh điện chính là một trong những dòng sơn được người dùng biết đến bởi mức độ hoàn hảo của những sản phẩm sử dụng nó. Tuy nhiên, điểm hạn chế khi sử dụng loại sơn này chính là chi phí khá cao, mất nhiều thời gian và cần sử dụng nhiều trang thiết bị trong quá trình phun sơn.

Công nghệ sơn tĩnh điện được thực hiện dưới sự tác động của đặc tính sức hút trên bề mặt kim loại khi nhiễm điện rồi thực hiện phủ sơn lên. Sơn tĩnh điện là loại sơn có dạng bột có mức độ phân tử khá nhỏ.

Để thực hiện việc sơn tĩnh điện trên bề mặt inox người thợ sơn sẽ tiền hành làm nhiễm điện inox và các hạt sơn để chúng tự động hút chặt lấy nhau và tạo thành một lớp sơn trên bề mặt inox. Ưu điểm lớn nhất của sơn tĩnh điện chính là giữ được độ bền màu sắc của bề mặt sơn.

Sơn tĩnh điện inox đẹp
Sơn tĩnh điện inox có độ bền bỉ cao

Xem thêm: Mạ vàng PVD: Công nghệ mạ tiên tiến nhất hiện nay

Sơn tĩnh điện inox như thế nào?

Inox còn có tên gọi khác là thép không gỉ, đây thực chất là một dạng hợp kim của sắt. Với đặc tính nổi bật nhất của inox là ít bị biến màu và không bị ăn mòn, han gỉ giống như các kim loại thông thường khác. Thế nên nó được liệt vào danh sách những kim loại có độ bền cao. Tuy nhiên để đạt được inox chất lượng cao hay không thì nó còn bị phụ thuộc vào tỷ lệ pha trộn giữa các hợp kim với nhau. Ứng dụng của inox được dùng trong nhiều lĩnh vực của đời sống như: làm đồ gia dụng, cổng nhà, phụ tùng xe máy, ôtô,…bởi những tính ưu điểm của inox đem lại.

Để inox phát huy hết tác dụng thì nhà sản xuất thường kết hợp sử dụng với công nghệ sơn tĩnh điện để tạo thành một lớp màng bảo vệ cho bề mặt inox tốt nhất. Quá trình này được thực hiện nhờ lợi dụng đặc tính sức hút của vật liệu bị nhiễm điện rồi phủ sơn. Những sản phẩm kim loại được sơn tĩnh điện thường có độ bền tốt hơn rất nhiều so với thông thường. Các hạt sơn được phun lên vật liệu inox sẽ bám chặt lấy nhau rồi từ đó bám vào bề mặt inox tạo ra một lớp màng bảo vệ chống khỏi sự ăn mòn và tác động xấu từ môi trường bên ngoài vào.

Như bạn đã biết, bề mặt vật liệu inox thường nhẵn bóng và trơn láng. Vì thế để thực hiện việc sơn tĩnh điện lên bề mặt thép không gỉ người ta cần phải trải qua một quá trình thực hiện là tạo độ nhám cho bề mặt. Qúa trình này nhằm mục đích tăng khả năng bám dính của các hạt sơn lên bề mặt trơn như inox.

Sơn tĩnh điện inox tốt nhất
Sơn tính điện phun lên vật liệu kim loại sẽ bám chặt lấy nhau

Ưu điểm nổi bật của inox sơn tĩnh điện

Độ bền tốt hơn

Ưu điểm đầu tiên chính là độ bền của sản phẩm sơn tĩnh điện inox được nâng cao hơn. Lớp sơn này sẽ giúp bảo vệ bề mặt inox bên trong không bị oxi hóa và han gỉ. 

Giá thành sơn tĩnh điện trên inox

So với việc sơn tĩnh điện trên các sản phẩm được làm bằng nhôm hay sắt thì sơn tĩnh điện trên inox sẽ có giá hành cao hơn. Thế nhưng, những sản phẩm được sơn tĩnh điện làm từ nhôm và sắt sẽ phải thường xuyên được bảo trì tốn thêm chi phí. Trong khi, sơn tĩnh điện trên thép không gỉ sản phẩm không cần bảo trì thường xuyên nên tiết kiệm được chi phí bảo trì. Nếu tính toán thì sơn tĩnh điện trên thép không gỉ có giá thành rẻ hơn. 

Mẫu mã sản phẩm sơn tĩnh điện inox

Inox có thể tạo hình và gia công thành nhiều sản phẩm có nhiều mẫu mã và kiểu dáng khác nhau nên nó đã tạo ra những sản phẩm inox có kiểu dáng và mẫu mã đẹp. 

Xem thêm: Sơn tĩnh điện có bền không? Ứng dụng của sơn tĩnh điện

Mẫu sơn tĩnh điện inox
Mẫu tay nắm cửa kính được sơn tĩnh điện

Vì sao nên sử dụng sản phẩm sơn tĩnh điện inox

  • Các lớp phủ trên bề mặt thép không gỉ được sơn tĩnh điện sẽ dễ dàng tạo thành một lớp màng bảo vệ cho thép không gỉ tránh khỏi những điều kiện thời tiết xấu. 
  • Quy trình phun sơn tĩnh điện inox được thực hiện bằng cách đơn giản là lọc, khí nén rồi đẩy bột ra khỏi súng phun qua điện tích dương. Khi sản phẩm được bao phủ hoàn toàn sẽ được đưa vào lò sấy.
  • Sơn tĩnh điện giúp các sản phẩm vốn đã bền nhẹ sẽ thêm đẹp và lộng lẫy hơn. Với đặc tính cơ bản là không rỉ sét, có khối lượng nhẹ hơn các loại kim loại khác nên thép không gỉ có thể tạo ra nhiều sản phẩm chắc chắn.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về sơn tĩnh điện inox, hy vọng những thông tin này đã phần nào giúp các bạn hiểu hơn về công nghệ sơn tĩnh điện này.