Mạ vàng PVD: Công nghệ mạ tiên tiến nhất hiện nay

Trong nội dung bài viết hôm nay, ROY xin chia sẻ đến các bạn một số thông tin về mạ vàng PVD như mạ vàng PVD là gì? Các giai đoạn của mạ PVD. Cùng với đó là ưu và nhược điểm của mạ vàng PVD. Cùng tìm hiểu với chúng tôi nếu như bạn đang quan tâm đến vấn đề này nhé!

Mạ vàng PVD là gì?

PVD là tên viết tắt của cụm từ Physical vapor deposition. Ý nghĩa của cụm từ này chính là lắng đọng hơi vật lý.

Mạ vàng là thuật ngữ được dùng trong công việc chế tác kim hoàn. Như vậy mạ vàng PVD là phương pháp bay hơi lắng đọng vật lý. Phương pháp này sử dụng một chất lớp phủ nhiều tầng gồm các kim loại, hợp kim khác để tạo nên tông màu giống vàng. Mạ vàng PVD được thực hiện dưới điều kiện chân không từ 10-2 đến 10-4 Torr.

Trên Thế giới, công nghệ mạ vàng PVD được coi là công nghệ mạ tiên tiến nhất hiện nay. Đây cũng là công nghệ có tính an toàn cao, không gây ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, mạ PVD còn mang đến vẻ đẹp tự nhiên cho từng sản phẩm. Giúp các sản có tuổi thọ cao gấp 2-3 lần so với các sản phẩm không phủ PVD khác.

Tìm hiểu về công nghệ mạ vàng PVD hiện đại nhất hiện nay

Xem thêm: Báo giá inox mạ vàng cập nhật mới nhất năm 2021

Các giai đoạn chế tác của mạ vàng PVD

Để tạo ra một tác phẩm mạ vàng PVD hoàn chỉnh. Công nghệ mạ vàng PVD cần phải trải qua 4 giai đoạn chính sau:

 • Giai đoạn bốc hơi
 • Giai đoạn vận chuyển
 • Giai đoạn phản ứng
 • Giai đoạn lắng đọng

Toàn bộ quá trình diễn ra mạ vàng PVD đều diễn ra theo một quy trình khép kín, đạt chuẩn chất lượng. Cụ thể:

Giai đoạn 1: Bốc hơi kim loại (Evaporation)

Tên tiếng anh của giai đoạn này chính là Evaporation. Đây là giai đoạn mà các kim loại bắt đầu chuyển từ thể rắn sang thể lỏng. Cụ thể là từ rắn sang hơi. Ở giai đoạn này, các nguyên tử của kim loại điện cực sẽ được tách rời. Nguyên nhân là do sự hội tụ năng lượng của nguồn di chuyển trên bề mặt catot. Chúng sẽ phá vỡ các liên kết tinh thể của kim loại. Khiến cho chúng sẽ tan chảy và bốc hơi.

Bên cạnh đó, các nguyên tử kim loại như: Ti, Zr, Cr… sẽ va chạm với các điện tử và các ion khác hiện hữu trong môi trường plasma. Sự va chạm này sẽ khiến các nguyên tử kim loại trở thành những ion Ti +, Zr +, Cr +… và Ti ++, Zr ++, Cr ++…

Các sản phẩm được lắp đặt sẵn và bắt đầu tiến giai đoạn bốc hơi kim loại

Giai đoạn 2: Vận chuyển (Transportation)

Giai đoạn 2 hay còn gọi là giai đoạn Vận chuyển. Tên tiếng anh sẽ là Transportation.

Đây là giai đoạn mà các ion Ti +, Zr +, Cr +… và Ti ++, Zr ++, Cr ++… sẽ di chuyển thẳng đến sản phẩm cần mạ thông qua tác dụng của điện trường.

Giai đoạn 3: Phản ứng (Reaction)

Ở giai đoạn này khi các ion kim loại điện cực vận chuyển. Chúng sẽ kết hợp với các ion của khí. Từ đó tạo ra một hỗn hợp khí màu sắc để tạo nên một lớp phủ. Trong quá trình phản ứng. Các ion kim loại khí sẽ tương ứng với nhau để tạo ra các màu sắc khác biệt.

Giai đoạn 4: Lắng đọng (Deposition)

Deposition là giai đoạn cuối cùng của công  đoạn chế tác mạ vàng PVD. Giai đoạn này, các hợp chất kim loại cùng với hỗn hợp khí sẽ lắng đọng lại với nhau. Để tạo nên một lớp phủ đẹp và bắt mắt cho từng sản phẩm.

Do tính chất bám phủ chắc chắn của các kim loại có độ cứng cao. Vì thế, công đoạn chế tác mạ vàng PVD có ý nghĩa lớn trong các chi tiết quan trọng của máy móc, thiết bị.

Giai đoạn lắng đọng tạo nên lớp phủ đẹp và bắt mắt các sản phẩm sau khi mạ vàng PVD

Ưu và nhược điểm của công nghệ mạ vàng PVD hiện nay

Mỗi loại mạ vàng sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Mạ vàng PVD cũng không ngoại lệ. Việc nắm bắt được ưu và nhược điểm của công nghệ mạ vàng PVD sẽ giúp cho các bạn lựa chọn được loại hình mạ vàng phù hợp với mình. Từ đó, giúp người sử dụng tiết kiệm được thời gian cũng như công sức và kinh phí cho bạn.

Ưu điểm mạ PVD

Hiện nay, mạ PVD là một trong những công nghệ được áp dụng một cách phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất thiết bị y tế, các chi tiết máy công nghiệp; dụng cụ quang năng, hóa học và điện tử. Lý do mà mạ PVD được ứng dụng nhiều hiện nay là bởi:

 • An toàn với con người và môi trường
 • Tạo ra được lớp mạ đồng nhất, đều màu. Nguyên nhân là do quá trình xi mạ diễn ra trong môi trường chân không, dưới tác động của Plasma. Vì thế, kim loại để mạ không phải chịu tác động từ không khí hay tạp chất.
 • Chất liệu để làm nên lớp mạ PVD đều là là những chất liệu tốt. Vì thế dễ triển khai với quy mô lớn.
 • Tiết kiệm chi phí. Bởi thực tế có một số quy trình để tạo ra lớp mạ PVD được làm từ các nguyên liệu có chi phí rẻ tiền. Vì thế chi phí đầu tư thấp. Đây cũng là lý một trong những lý do khiến mạ PVD được ứng dụng nhiều trong ngành sản xuất công nghiệp.

Xem thêm: Báo giá inox hộp mạ vàng theo kích thước và độ dày

Tay nắm ROY đẹp, đồng nhất bằng công nghệ mạ vàng PVD hiện nay

Nhược điểm mạ PVD

Bên cạnh các ưu điểm kể trên, mạ PVD vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như:

 • Vật thể sẽ bị bao phủ một cách toàn bộ PVD mà không thể tách riêng đường nét theo ý nguyện. Bởi trong quá trình xử lý mạ PVD, các nguyên  tử sẽ xáo trộn vào nhau. Khiến cho việc kiểm soát trong lồng chân không không thể thực hiện được.
 • Nếu như bạn sử dụng mạ PVD vào việc chế tạo máy móc. Chi phí đầu tư sẽ rất lớn. Vì thế mà quy trình mạ PVD chỉ áp dụng cho các đơn vị sản xuất công nghiệp với quy mô vừa và nhỏ.
 • Không thể áp dụng mạ PVD trong ngành chế tác trang sức. Bởi các nguyên liệu để mạ phủ lồng PVD không có tính thẩm mỹ cao như Au, Platin, Rodi…

Đến đây chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về công dụng, ưu nhược điểm của mạ vàng PVD rồi đúng không nào. Hy vọng với những gì mà ROY Việt Nam cung cấp trong nội dung bài viết hôm nay, sẽ giúp bạn có những lựa chọn sáng suốt trong quá trình sản xuất của mình.

Nếu như các bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về quy trình này. Cũng như các vấn đề khác liên quan đến tay nắm cửa kính, chân trụ cầu thang kính,… Hãy gọi đến số 0243.789.1919. Hoặc truy cập vào website: https://royvietnam.vn/ để được tư vấn một cách cụ thể và chi tiết.