Kính bán cường lực là gì? Đặc điểm, tính năng và ưu nhược điểm

Kính bán cường lực là gì? Nó khác gì so với kính cường lực? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại kính này, ưu điểm, ứng dụng vào thực tế. Để có quyết định đúng đắn trong việc có nên lựa chọn loại kính này trong trang trí nội, ngoại thất cho công trình của mình không nhé!

Kính bán cường lực là gì?

Có thể bạn đã nghe nói đến rất nhiều và thấy sự xuất hiện rất nhiều của loại kính cường lực. Thế nhưng, kính bán cường lực nghe có vẻ lạ lẫm.

Kính bán cường lực là loại kính được gia nhiệt nhanh chóng và đồng đều ở nhiệt độ dưới 600 độ C. Nhưng quá trình làm mát của loại kính này được thổi bằng một luồng khí lạnh, với công suất lớn. Thời gian làm nguội của kính này kéo dài khá lâu với ứng suất làm nguội thấp. Không giống với quá trình làm nguội của kính cường lực. 

Kính này được sử dụng trong một số trường hợp gia công đặc thù. Chẳng hạn như sản xuất kính cong hay các loại kính có biến dạng khá phức tạp.

Loại kính này khi vỡ sẽ tạo thành các mảnh nhỏ sắc nhọn, có thể gây thương tích khi va chạm như các loại kính thông thường.

Kính bán cường lực
Kính này đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường

Tham khảo: Cách cắt kính cường lực an toàn bạn nên biết

Đặc điểm – tính năng của kính

Loại kính này có một số ưu điểm của kính cường lực, có độ bền cao gấp 2 lần kính thông thường có cùng độ dày. Đồng thời tránh được các nhược điểm của kính cường lực như độ phẳng không đạt yêu cầu và dễ nổ.

 • Bởi loại kính này có độ dẻo nhất định nên nó có thể làm kính cong hoặc các hình dạng khác mà kính thông thường không thể thực hiện được.
 • Độ dày của kính bán cường lực:3mm, 4mm, 5mm, 6mm,10mm, 12mm, 15mm, 19mm
 • Kích thước tối đa: 3300x8000mm hoặc 2850mm x 5000mm tùy loại.
 • Kích thước tối thiểu: 150x300mm
 • Chịu được số nhiệt lớn lên tới hơn 350 độ
 • Khả năng đàn hồi tốt hơn kính thường, có thể chịu được tác dụng của bão tuyết và gió lớn
 • Màu sắc kính: Kính có nhiều màu sắc như: màu đồng, xanh lam, xanh lá cây, xám,….
 • Các gia công đặc biệt có thể sử dụng trên kính này như: Khoan lỗ, cắt lỗ, đánh bóng cạnh, in logo,…Tuy nhiên, cần phải được thực hiện trước khi xử lý nhiệt.
 • Khi vỡ vẫn để lại các mảnh nhỏ sắc nhọn giống như kính thường khi vỡ.

So sánh kính cường lực và bán cường lực 

Kính cường lực và kính bán cường lực có gì khác nhau?

 • Kính cường lực có khả năng chịu nhiệt mạnh gấp đôi kính bán cường lực. 
 • Độ cứng của kính cường lực mạnh hơn gấp 4-5 lần kính bán cường lực
 • Độ an toàn: Kính cường lực an toàn hơn. Bởi khi vỡ, kính cường lực sẽ vỡ thành các hạt nhỏ li ti nhưng không sắc cạnh. Giảm nguy cơ gây thương tích nghiêm trọng cho người tiếp xúc với nó. Còn kính bán cường lực khi vỡ, nó có thể tạo thành các khối kính lớn sắc nhọn, rất dễ gây thương tích.
 • Kính bán cường lực dễ vỡ hơn so với kính cường lực
 • Cả 2 loại kính này đều cần quá trình xử lý đặc biệt như cắt, khoan lỗ, khía trước khi xử lý nhiệt.

Xem thêm: Độ dày kính cường lực theo tiêu chuẩn mới nhất 2021

Kính bán cường lực 3
So sánh 2 loại kính cường lực

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng dao cắt kính đúng cách và an toàn

Ưu điểm – nhược điểm

Bất kỳ sản phẩm nào cũng đều có những ưu/nhược điểm riêng. Nếu bạn đang phân vân không biết có nên lựa chọn loại kính này trong việc trang trí nội, ngoại thất công trình của mình. Trước hết, hãy tìm hiểu xem những ưu điểm hay hạn chế của nó là gì để sử dụng đúng cách, đúng vai trò của nó.

Vậy, ưu/nhược điểm của kính bán cường lực là gì?

Ưu điểm:

 • Chống khói bụi, giảm tối đa tiếng ồn và cách âm cực tốt. Tạo không gian yên tĩnh cho người dùng.
 • Bề mặt phẳng nên rất dễ vệ sinh
 • Độ cứng cao hơn 2-3 lần kính thông thường khi có cùng độ dày nên chịu lực, chịu rung hiệu quả. 
 • Có nhiều màu sắc làm tăng độ thẩm mỹ mà vẫn đảm bảo không gian đầy đủ ánh sáng khi sử dụng. 

Nhược điểm:

 • Kính bán cường lực một khi bị vỡ, sẽ tạo ra các mảnh vỡ sắc nhọn dễ gây thương tích cho người tiếp xúc. Không thể ứng dụng cho tác động của con người trong các trường hợp có thể xảy ra hoặc giếng trời.

Ứng dụng thực tế của kính

Kính bán cường lực 2
Rất nhiều ngôi nhà sử dụng loại kính bán cường lực

Tham khảo: Nên mua dao cắt kính loại nào?

Đây là loại kính được ứng dụng khá phổ biến trong thực tế nội, ngoại thất. Bởi nó có thể chịu được áp lực của gió lớn, bão tuyết khá tốt. Vậy nên, nó là lựa chọn lý tưởng cho tường cửa sổ hay hệ thống cửa sổ bên ngoài của tòa nhà.

Loại kính này mang đến thẩm mỹ cao, dễ dàng vệ sinh, chịu va đập khá tốt, cách âm, cách nhiệt. Giảm tiếng ồn và chống khói bụi hiệu quả. Bởi thế, bạn có thể lựa chọn cho công trình của mình như: vách kính, cửa thủy lực, cửa lùa, vách tắm kính,..

Sự đặc biệt của loại này chính là có thể tạo ra kính cong bắt mắt. Vì thế, nếu bạn muốn trang trí kính cong cho khu vực nào trong nội ngoại thất, đừng bỏ qua loại kính này.

Kính bán cường lực đang ngày càng được sử dụng rộng rãi với đa dạng các kiểu cách khác nhau được ứng dụng trong thiết kế, trang trí nội ngoại thất.  Lựa chọn loại kính này là lựa chọn thông minh cho những ai muốn tạo nên những  ý tưởng độc đáo cho không gian của riêng mình.