Kính cường lực là gì? Cách nhận biết, ưu và nhược điểm

Khi nền kinh tế càng ngày càng phát triển thì đi kèm theo đó là sự phát triển càng ngày càng mạnh mẽ của ngành xây dựng. Từng ngày những tòa cao ốc và những tòa nhà chọc trời mọc lên ngày một nhiều hơn. Một trong những vật liệu đóng vai trò quan trọng trong ngành xây dựng được sử dụng hầu hết trong các công trình như văn phòng cao ốc, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học… Đó là vật liệu kính cường lực. Vậy các bạn đã hiểu kính cường lực là gì chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Kính cường lực được các nhà thầu xây dựng sử dụng để làm tường kính tại các trung tâm thương mại, vách ngăn, lan can, cầu thang, hay bất kỳ vị trí nào đòi hỏi về yếu tố ánh sáng cũng như yếu tố an toàn đảm bảo độ bền, đẹp như yêu cầu.

Kính cường lực là gì?

Cái tên kính cường lực đã phần nào nói lên được khả năng chịu tác động ngoại lực rất tốt của loại kính này. Tuy nhiên, có thể nhiều người vẫn còn chưa biết rằng kính cường lực có tên gọi khác là là kính tôi nhiệt (tempered glass).

Kính cường lực là gì? Thực ra kính cường lực cũng được tạo ra giống như những loại kính thông thường khác. Thế nhưng, nó lại được tôi luyện trong một nhiệt độ cực lớn lên tới ngưỡng 680 – 700 độ C. Sau đó nó lại được làm nguội rất nhanh bằng một loại khí mát. Khi thực hiện quá trình làm nguội này, kính cường lực sẽ được tăng tốc cực nhanh nhằm làm tăng độ nén của bề mặt kính hay nói cách khác là để có thể tăng độ cứng của kính. Đồng thời làm tăng khả năng chịu lực hay khả năng chịu nhiệt của kính. Quá trình tôi nhiệt này được thực sẽ giúp bề mặt kính cứng hơn rất nhiều lần so với thông thường, thường lớn hơn gấp 4 – 5 lần so với kính thông thường chưa xử lý nhiệt.

Kết quả của quá trình này là tạo ra một sản phẩm kính cường lực có độ bền cao và làm giảm nguy cơ bị vỡ do thay đổi nhiệt độ. Đối với những loại kính thông thường khi bị vỡ ra sẽ tạo thành nhiều mảnh sắc nhọn rất nguy hiểm cho người dùng. Nhưng đối với kính cường lực thì khi vỡ ra sẽ vỡ vụn thành dạng hạt, từ đó sẽ làm hạn chế tối đa tính sát thương của kính cường lực đối với con người.

Bề mặt kính cường lực thường có độ dày khoảng 12mm – 19mm hoặc được sản xuất theo yêu cầu của người dùng. Loại kính này có ứng suất bề mặt của kính cường lực 12mm là trên 81 MPa.

Xem thêm: Cấu tạo, phân loại lan can ban công kính cường lực

Kính cường lực là gì
Kính cường lực có độ bền cao và làm giảm nguy cơ bị vỡ do thay đổi nhiệt độ

Cách để nhận biết kính cường lực

  • Như các bạn cũng biết, những tấm kính cường lực thường được thiết kế theo kiểu mài và bo tròn lại ở các đầu kính chứ không thiết kế vuông sắc cạnh như những tấm kính thông thường khác. Nguyên nhân của việc này chính là hạn chế sự nguy hiểm trong quá trình lắp đặt và trong quá trình sử dụng của khách hàng. Đó cũng chính là cách giúp các bạn nhận biết được đâu là tấm kính cường lực và đâu là kính thông thường.
  • Còn có một cách nữa bạn dùng chiếc búa nhỏ gõ nhẹ vào tấm kính thì kính cường lực bao giờ cũng có tiếng vang hơn rất nhiều so với kính thường, tuy nhiên cách này không nên thử vì nếu các bạn sử dụng lực quá mạnh sẽ dễ bị vỡ cả tấm.

Xem thêm: Kính thủy lực là gì? Cấu tạo, Ưu và nhược điểm kính thủy lực

cách nhận biết kính cường lực là gì
Sự khác biệt khi kính thường và kính cường lực bị vỡ

Ưu điểm của kính cường lực

  • Kính này có độ cứng cao
  • Khả năng chịu lực, chịu va đập tốt
  • Chống rung một cách hiệu quả. 

Với ưu điểm nổi bật này nên kính cường lực thường được ứng dụng vào làm vách kính văn phòng, vách kính mặt dựng các tòa nhà cao tầng, cửa thủy lực, cabin tắm kính, lan can cầu thang kính…

Kính cường lực có độ cách âm cách nhiệt tốt

Kính cường lực được mọi người dùng đánh giá rất cao so với các loại vật liệu xây dựng khác trong lĩnh vực xây dựng. Nó mang lại vẻ tinh tế, sang trọng, mang phong cách hiện đại chuyên nghiệp cho công trình hiện nay.

Kính cường lực bảo đảm an toàn, giảm sát thương khi vỡ

Kính cường lực rất khó vỡ, chỉ khi chịu một lực tác động hoặc áp lực nhiệt quá lớn thì kính mới có thể vỡ. Khi kính cường lực vỡ thì sẽ bị phân tán thành những hạt nhỏ rời nhau, các mảnh vỡ này đã bị mài mòn và vô hại. Người dùng cũng không phải lo về vấn đề thoát hiểm khi hỏa hoạn do kính luôn được trang bị các tính năng để dễ dàng thoát hiểm.

Khả năng chống thay đổi nhiệt độ đột ngột

Kính cường lực có tính năng chịu nhiệt độ thay đổi đột ngột rất cao, nhiệt độ thay đổi đột ngột chênh lệch có thể lên tới 150 độ C mà không bị nứt. Trong khi những loại kính thông thường khác chỉ có thể đạt tới 50 độ C.

Xem thêm: Kính cường lực chịu được lực bao nhiêu?

Kính cường lực là gì 4
Kính cường lực được sử dụng nhiều cho những ngôi nhà hiện đại, sang trọng

Khuyết điểm của kính cường lực là gì?

Ngoài những ưu điểm thì kính cường lực cũng có một số nhược điểm như:

  • Mặc dù trong trường hợp nổ vỡ kính tự nhiên rất hiếm song vẫn tạo cho người dùng một số lo lắng nhất định.
  • Kính cường lực cũng là kính, chính vì thế nó có dạng trong và sáng nên sẽ rất nhanh bẩn nếu không được vệ sinh thường xuyên.
  • Nếu như các bạn sử dụng quá nhiều kính cường lực trong phòng dễ gây hiệu ứng thừa sáng hoặc hiệu ứng nhà kính gây lên thừa nhiệt.
  • Kính cường lực không thể tái gia công như kính thông thường, một khi đã định hình thì sẽ không thể thay đổi kích thước được nữa. 
  • Người dùng muốn mài cạnh hay thực hiện việc khoan lỗ trên tấm kính cường lực thì cần phải thực hiện trước khi tiến hành tôi nhiệt kính.

Trên đây là một số thông tin về kính cường lực là gì. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thể nhận biết được đâu là kính cường lực và những điểm khác nhau của loại kính này so với những loại kính thông thường khác.