Kích thước ống inox theo tiêu chuẩn nên biết trước khi mua

Hiện nay, ống inox đang được sử dụng rộng rãi và là một trong những loại vật liệu đóng vai trò thiết yếu trong đời sống hàng ngày cũng như trong hoạt động sản xuất công nghiệp và xây dựng. Với những đặc tính vượt trội về độ bền, giá thành hợp lý phù hợp trong các trường hợp, điều kiện sử dụng khác nhau. Vậy kích thước ống inox thông dụng được quy định như thế nào và ứng dụng của từng loại kích thước inox này ra sao? Tất cả các thắc mắc này của người dùng sẽ được ROY giải đáp trong bài viết dưới đây. Mới các bạn cùng theo dõi với chúng tôi nhé.

Khái niệm ống inox là gì?

Ống inox hay còn gọi là ống thép không gỉ có tên gọi bằng tiếng anh là Stainless Steel (ký hiệu là SUB). Thành phần chính để tạo nên những ống inox này là một dạng hợp chất, trong đó có chứa 10,5% Crom có đặc tính siêu bền, không bị biến màu và khả năng chống ăn mòn cao hơn rất nhiều so với các loại hợp kim thép khác.

Ống inox được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực như sinh hoạt, nông nghiệp và đặc biệt trong ngành xây dựng thì không thể thiếu các loại ống inox có kích thước phù hợp. Với những công dụng hoàn hảo của mình, chắc chắn nhu cầu sử dụng loại vật liệu này sẽ còn tăng cao trong thời gian tới.

Dựa trên những ưu điểm vượt trội là chống ăn mòn, ống inox được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: Thiết bị, dụng cụ y tế, thiết bị gia dụng, trong các ngành công nghiệp (lọc hóa dầu, làm giấy, bột giấy, ..) trong ngành xây dựng (lan can ban công, cổng, hàng rào hay cầu thang ..) hoặc thực phẩm, nông nghiệp. Đặc biệt ứng dụng trong ngành trang trí nội ngoại thất như: tay nắm cửa inox, trụ cầu thang kính, lan can kính hay các loại phụ kiện kính khác.

Kích thước ống inox
Ống inox có độ bền bỉ cao

Kích thước ống inox và độ dày tiêu chuẩn của ống thép không gỉ

Việc đồng nhất trong các sản phẩm ống inox thường không đơn giản nên chúng ta cần tính toán kỹ lưỡng và chính xác kích thước ống inox đến từng milimet tương ứng. Sau đây là các loại kích thước ống inox tiêu chuẩn cho anh em tham khảo:

Kích thước ống inox tiêu chuẩn

Hầu hết các loại ống inox đều có đường kính cơ bản từ 9.5mm đến 114.3mm với 16 loại đường kính khác nhau giúp người dùng dễ dàng lựa chọn. Theo đó, độ dày tương ứng của từng loại ống inox sẽ từ 0,5mm đến 2mm. Vì vậy, khi có nhu cầu mua ống inox, bạn có thể lựa chọn nhiều kích thước khác nhau để phục vụ cho việc sử dụng được thuận tiện hơn.

Độ dày tương ứng với kích thước ống inox

Mỗi đường kính của ống inox thường có độ dày hay mỏng khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Cụ thể, đường kính của từng loại kích thước ống inox như sau:

  • Kích thước ống inox có đường kính từ 9,4mm đến 50,8mm tương ứng với độ dày từ 0,5mm đến 0,8mm. 
  • Bên cạnh đó, có loại ống inox với độ dày từ 0.8mm trở lên, sẽ có thêm 2 loại ống có đường kính từ 60.5mm và 63.5mm. 
  • Đối với ống inox có đường kính từ 15,9mm đến 114,3mm thì độ dày tương ứng từ 1,1mm đến 1,2mm. 
  • Ống inox có đường kính lớn hơn 25,4mm đến 114,3mm, tương ứng với độ dày tăng theo đường kính 1,5mm. 
  • Tương tự như vậy, ống inox có đường kính từ 60,5mm đến 114,3mm sẽ có độ dày là 2mm. Như vậy, mỗi loại ống inox có đường kính lớn hơn thì độ dày sẽ tương ứng với nhau.

Xem thêm: Cách đánh giá tiêu chuẩn inox chất lượng cao

Kích thước ống inox 2
Bảng tiêu chuẩn về đường kính, kích thước của ống inox

Tham khảo thêm: Tổng hợp những phụ kiện ống inox không thể thiếu

Vì vậy, khi dựa vào độ dày của ống inox sus 304, người ta thường gọi đó là quy cách ống inox. Không chỉ vậy, loại ống inox này có chất lượng cũng như độ bền hay độ sáng bóng cao nên được đánh giá là rất bền vững theo năm tháng. Cùng với đó là những đặc điểm nổi bật khác như: chống ăn mòn cực tốt, không bị han gỉ theo thời gian. Nhờ đó, chúng ta có thể tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả.

Kích thước ống inox lớn hơn so với thép thông thường hoặc các kim loại. Vì vậy nếu chúng ta so sánh trọng lượng giữa ống inox 304 và kim loại thì sẽ không cân đối. Nhưng xét về độ cứng thì không có sản phẩm nào vượt qua được nhà sản xuất và bán ống inox uy tín – chất lượng – giá rẻ.

Bên cạnh việc mua các sản phẩm ống inox người dùng cần quan tâm đến kích thước của ống hoặc thông số kỹ thuật và trọng lượng của nó. Yếu tố mà bạn không thể không quan tâm đó là chất lượng của sản phẩm có tốt, bền, đẹp không? 

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều nhà nhà sản xuất và cung cấp ống inox với đầy đủ các loại ống inox có kích thước khác nhau đáp ứng mọi nhu cầu của mọi khách hàng. Tuy nhiên để tìm được một đơn vị sản xuất ống inox chất lượng và uy tín thì các bạn cần có sự tìm hiểu thông tin rõ ràng để tránh mua phải hàng kém chất lượng. 

Bài viết trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kích thước ống inox. Hy vọng với những thông tin này đã thực sự hữu ích với các bạn.

Có thể bạn quan tâm: