1 cây inox nặng bao nhiêu kg? Cách tính như thế nào?

Cây inox hay còn gọi là cây đặc inox hoặc gọi là thanh inox. Đây là loại inox được đúc đặc dưới dạng thanh tròn, vuông, tam giác. Với đặc tính chịu mài mòn cao, chống rỉ sét, chịu nhiệt, chịu lực tốt nên loại sản phẩm này có tính ứng dụng cao. Vậy 1 cây inox nặng bao nhiêu kg? Làm thế nào để tính toán được chính xác trọng lượng của inox? Tất cả những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài chia sẻ dưới đây. Mời các bạn cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tìm hiểu khái niệm cây inox là gì?

Để trả lời được câu hỏi 1 cây inox nặng bao nhiêu kg thì chúng ta cần có những thông tin cơ bản về vật liệu inox cây này. Inox hay còn được gọi là thép không gỉ, đây là vật liệu có rất nhiều ưu điểm và lợi ích. Để thuận tiện cho hoạt động sản xuất và vận chuyển, các nhà máy sản xuất inox đã cho sản xuất và hình thành các dạng như inox tấm, inox cuộn, inox thanh, thanh v inox, inox ống, inox cây đặc, inox hộp vuông.

Inox có nhiều loại như inox hộp, ống…

Trong các loại inox này thì inox cây là dạng được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất. Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, tồn tại ở dạng rắn với các hình dạng khác nhau như cây inox thanh dài vuông, thanh dài đặc trụ, thanh inox đặc hình tam giác. Cũng giống như các loại inox khác, cây inox cũng có một số đặc điểm nổi bật như sau:

 • Khả năng chống ăn mòn và mài mòn cao, giúp sản phẩm không dễ bị oxy hóa trong mọi điều kiện tiếp xúc. Do đó, bề mặt của nó luôn sáng bóng, không hoen gỉ. Đây là yếu tố giúp nó vừa đảm bảo được các yêu cầu về chất lượng, độ bền và tính thẩm mỹ.
 • Cây inox được đánh giá là rất tiện lợi và dễ dàng gia công. Nó có thể tương thích với nhiều phương pháp hàn và dập khác nhau. Do đó, nó có khả năng ứng dụng rộng rãi. Ngoài là vật liệu quan trọng của các công trình xây dựng, nó còn được sử dụng trong sản xuất các thiết bị phục vụ đời sống của con người.
 • Khả năng chịu nhiệt và chịu lực của dạng cây inox rất lớn. Theo tìm hiểu, chất liệu inox cây này có thể chịu được nhiệt độ từ 870 độ C đến 925 độ C.
 • Chính vì những tính năng đặc biệt đó mà inox được dùng làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm cụ thể như vật dụng, dụng cụ tiếp xúc với hóa chất, thiết bị trong lĩnh vực chế tạo máy móc, ngành xây dựng, trang trí nội thất, đồ gia dụng, thiết bị y tế như trụ lan can kính, trụ cầu thang

1 cây inox nặng bao nhiêu kg?

Ngoài những vấn đề cần quan tâm về đặc tính của inox thì trọng lượng 1 cây inox nặng bao nhiêu kg cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Khi người dùng biết được 1 cây inox nặng bao nhiêu kg sẽ giúp việc tính toán trọng lượng và giá thành nhanh chóng và tiện lợi. Điều này cũng rất hữu ích trong việc vận chuyển và lưu trữ sản phẩm.

Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, chúng ta cần dựa vào công thức tính trọng lượng của inox. Như sau:

1 cân inox nặng bao nhiêu kg
1 cây inox nặng bao nhiêu cân?

Các thông số liên quan đến trọng lượng cây inox

Để có thể tính được 1 cây inox nặng bao nhiêu kg sẽ cần dựa vào một số quy cách liên quan. Nó có ảnh hưởng trực tiếp đến tính toán, khối lượng riêng của nó. Theo đó, các thông số liên quan đến trọng lượng của thép không gỉ bao gồm:

 • M: khối lượng
 • T: độ dày
 • L: chiều dài
 • W: chiều rộng
 • D: trọng lượng riêng. Lưu ý, trọng lượng riêng của inox 201, 430 và 304 là: 7,93 kg / dm3, của inox 316 là: 7,98 kg / dm3

Khi tính xem cây inox nặng bao nhiêu kg thì phải đổi tất cả các đơn vị thành: dm (1dm = 1 inch).

1 cân inox nặng bao nhiêu kg 2
Bảng trọng lượng của inox hộp

Công thức tính trọng lượng thép không gỉ

Inox có nhiều dạng khác nhau. Gồm inox tấm, inox cuộn, inox cây. Mỗi dạng có một công thức tính cụ thể. Ví dụ:

 • Công thức tính khối lượng ống inox: M = (Ø – T) x T x 3,14 x 7,93 x L
 • Công thức tính khối lượng của tấm inox: M = T x W x L x D. Công thức này áp dụng cho cả các thanh inox hay cây inox đều có thể sử dụng được.
 • Công thức tính khối lượng V: M = (W – T) x 2 x T x D x L
 • Công thức tính thể tích của thép không gỉ có dạng hình hộp vuông và hình hộp chữ nhật: M = (C1 + C2) x 2 x T x D x L C1: là cạnh 1, C2 là cạnh 2
 • Công thức tính khối lượng vòng lặp: M = (Ø / 2) x (Ø / 2) x 3,14 x D x L

Đơn giá riêng biệt từ trọng lượng inox

Việc xác định 1 cây inox nặng bao nhiêu kg là điều vô cùng quan trọng. Vì đây là cơ sở để chia nhỏ đơn giá cụ thể. Nếu khách hàng có nhu cầu mua inox gia công thì cần xác định các thông số cơ bản như trên, sau đó mới tính trọng lượng inox thực tế. Từ đó sẽ đưa ra báo giá chính xác nhất.

Như vậy, đơn giá của cây inox sẽ phụ thuộc vào việc các bạn tính 1 cây inox là bao nhiêu kg. Dựa vào công thức đưa ra ở trên, khách hàng sẽ dễ dàng tính được trọng lượng tiêu chuẩn của nó. Từ đó sẽ đưa ra báo giá sản phẩm chuẩn nhất.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi 1 cây inox nặng bao nhiêu kg. Hy vọng qua bài viết này, quý khách hàng sẽ dễ dàng xác định được trọng lượng tiêu chuẩn của inox, từ đó cân đối số lượng và giá cả phù hợp để phục vụ hoạt động kinh doanh đạt lợi nhuận cao nhất.

Có thể bạn quan tâm: