[Lý giải] Inox có dẫn điện không?

Inox có dẫn điện không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Như các bạn cũng biết inox là một trong số rất nhiều kim loại rất hữu ích đóng vai trò quan trọng trong sản xuất công nghiệp và đời sống hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được những tính chất của loại vật liệu này. Chúng ta thường hay có sự nhầm lẫn giữa thép không gỉ và sắt hoặc nhôm. Vậy, đặc điểm của inox là gì? Thép không gỉ có khả năng dẫn điện hay không? Những thắc mắc này sẽ được ROY giới thiệu trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Inox là gì? Sự dẫn điện là gì?

Inox là gì?

Inox hay còn được biết đến với cái tên là thép không gỉ. Đây là một loại hợp kim có thành phần chính là sắt cùng với một vài nguyên tố khác như crom, niken và cacbon… Ngoài ra còn một số nguyên tố khác kết hợp với nhau tạo nên thép không gỉ. Thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn cao nên đó chính là lý do tại sao người dùng thích sử dụng vật liệu inox hơn là dùng sắt hay các kim loại khác. Bởi vì sắt có tính axit hóa cao, dễ bị han gỉ khi gặp các môi trường thời tiết khắc nghiệt. Vì vậy, inox cũng được lựa chọn để chế tạo ra nhiều thành phẩm cao cấp hơn trên thị trường hiện nay.

Inox sus 304, inox 201, 302, 316 và inox 430 là những loại inox phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Chất lượng của chúng cũng tốt hơn các loại inox thông thường khác. Và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như trang trí nội ngoại thất, tay nắm cửa kính, phụ kiện inox, lan can cầu thang kính, trụ cầu thang

Inox là vật liệu có độ bền bỉ cao

Các tính chất cơ bản của thép không gỉ là gì?

Để trả lời được câu hỏi inox có dẫn điện không thì chúng ta cần nắm được những tính chất cơ bản của vật liệu này. Inox là một loại hợp kim có nhiều đặc tính nổi bật. Và hầu như tất cả các đặc tính của inox đều phù hợp để sản xuất đồ dùng bằng kim loại.

  • Bền: Đúng như tên gọi, inox có hầu hết các đặc tính của thép, nhưng thép có đặc tính rất bền và inox đã “thừa hưởng” đặc tính tuyệt vời đó. Inox có khả năng chống va đập rất tốt, hơn nữa inox còn có khả năng ngăn chặn các quá trình ăn mòn.
  • Chống oxy hóa: Inox có khả năng chống oxy hóa nhưng bị ăn mòn bởi axit. Tùy từng loại inox và dung dịch axit cùng với điều kiện nhiệt độ khác nhau mà quá trình ăn mòn inox bởi axit có thể diễn ra khác nhau, có thể nhanh hay chậm, nhiều hay ít. Điều này sẽ rõ hơn nếu bạn làm thí nghiệm thực tế khi cho thanh inox vào dung dịch axit với các điều kiện nhiệt độ khác nhau.
  • Hút nam châm: Chắc hẳn ít người biết inox có đặc tính hút nam châm. Không phải loại inox nào cũng hút được nam châm mà tùy theo thành phần cấu tạo mà các loại inox sẽ có khả năng hút nam châm khác nhau. Hầu hết tất cả các loại inox đều hút nam châm, chỉ có dòng inox 301, 304, 316 là không nhiễm từ nên không hút được nam châm.
  • Khả năng chống ăn mòn của nước muối: Thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn rất tốt bởi nước muối (nước muối hoặc nước biển). Tuy nhiên, chúng không hoàn toàn miễn nhiễm với sự ăn mòn nếu nồng độ muối cao.
  • Tính dẫn điện: Đây là vấn đề chính trong bài viết hôm nay, sẽ được đề cập chi tiết hơn ở phần dưới. Tuy nhiên, tôi có thể tiết lộ rằng thép không gỉ dẫn điện.

Sự dẫn điện là gì?

Tính dẫn điện là khả năng chuyển động của các hạt mang điện khi có tác động lên hạt. Đó là sự chuyển động của các hạt mang điện tạo ra dòng điện. Cơ chế của chuyển động này chủ yếu phụ thuộc vào vật chất.

Tóm lại, dẫn điện là sự truyền điện từ một vật có chứa các hạt mang điện để tạo thành dòng điện và truyền sang một vật khác có chứa các hạt mang điện. Trường hợp người dùng sử dụng kim loại có chứa điện sẽ rất nguy hiểm vì có thể gây điện giật.

Xem thêm: Inox 201 có hút nam châm không? Nguyên nhân tại sao?

inox có dẫn điện không 2
Hình ảnh sự dẫn điện

Inox có dẫn điện không?

Inox có dẫn điện không? Đây là một câu hỏi được nhiều người đặt ra. Dựa vào những đặc tính và thực tế cho thấy inox dẫn điện. Tuy nhiên, khả năng dẫn điện kém hơn so với các kim loại chuyên dụng khác như đồng, nhôm,… Vì vậy, inox không được ưa chuộng sử dụng làm dây dẫn điện. Nhưng inox chỉ được ưa chuộng làm đồ dùng, vật dụng gia đình, trong nhà bếp với tính năng bền và chống ăn mòn cao. Sở dĩ inox dẫn điện kém là do inox là hợp kim của sắt và crom, đôi khi có thêm niken và cacbon nên chúng góp phần phá vỡ mạng tinh thể, khiến inox dẫn điện kém hơn.

Tuy tính dẫn điện của inox kém hơn so với các kim loại khác nhưng đặc tính của nó vẫn là dẫn điện và có thể gây ảnh hưởng trực tiếp nếu không may tiếp xúc với sản phẩm bị chập, rò rỉ điện nếu nó xảy ra trong quá trình sử dụng. Vì vậy, người dùng cũng cần hết sức cẩn trọng, không nên chủ quan.

inox có dẫn điện không
Inox có dẫn điện không?

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi inox có dẫn điện không? Inox là một loại hợp kim được sử dụng rộng rãi trong đời sống của con người. Vì đặc điểm mà mọi người thích nhất ở inox là không bị ăn mòn, bền và cứng. Điều này giúp ích cho mọi người rất nhiều trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: