Tổng hợp những phụ kiện ống inox không thể thiếu

Phụ kiện ống inox hiện đang được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp cơ khí, xây dựng và một số ngành khác. Để hiểu rõ hơn về phụ kiện inox này thì các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông quá bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu phụ kiện ống inox

Phụ kiện ống inox chính là các chi tiết được làm từ thép không gỉ, với những mục đích sử dụng khác nhau trong ngành công nghiệp sản xuất cơ khí.

Các phụ kiện inox này có thể được làm từ những mác inox khác nhau như: inox sus 304, inox 201, inox 316, inox 430… tùy vào điều kiện môi trường sử dụng mà những phụ kiện này sẽ có những đặc trưng khác nhau về khả năng chống ăn mòn cũng như không bị gỉ sét, giúp dễ dàng lắp ráp hoặc tháo rời, thuận tiện khi vệ sinh và bảo trì.

Phụ kiện inox có rất nhiều các loại cấu tạo với những hình dạng và chức năng khác nhau như: mặt bích, co ren, cùm, ống inox, tê, van… Mỗi một loại sẽ được sản xuất với rất nhiều mẫu mã, kích thước và chất liệu khác nhau để tăng khả năng ứng dụng.

Phụ kiện ống inox
Những phụ kiện ống inox đang được sử dụng nhiều nhất

Một số loại phụ kiện ống inox phổ biến

Co ren

Co ren có dạng giống co hàn, nhưng 2 đầu sẽ được tiện ren bên trong để có thể nối 2 đầu ống lại với nhau và chuyển hướng 90 độ. Sử dụng loại vật liệu thép không gỉ nên giúp cho sản phẩm có khả năng chống oxy hóa cao và bề mặt luôn sáng bóng tạo độ thẩm mỹ cao.

Co điếu

Co điếu inox có hình dạng tương tự như co ren và được làm từ thép không gỉ, tuy nhiên một đầu sẽ được tiện ren bên trong còn đầu kia sẽ được tiện ren ngoài, ứng dụng này thường sử dụng trong kết nối trong các sản phẩm cơ khí, bộ phận máy móc và đường ống.

Co hàn

Co hàn là một loại phụ kiện đường ống, được làm từ thép không gỉ và có hình dạng cong hoặc bầu hoặc, tùy vào mục đích sử dụng.

Xem thêm: Kích thước ống inox theo tiêu chuẩn nên biết trước khi mua

Phụ kiện ống inox 2
Co hàn có độ bền bỉ rất cao

phụ kiện ống inox – Tê ren trong

Tê ren trong được dùng làm dẫn nối hoặc chuyển hướng dòng đối lưu, nó có hình dạng như chữ T và có ren bên trong. Tê ren trong thường có 2 loại, đó là tê ren đều và tê ren thu. Trong đó, tê đều dùng để nối những ống có kích thước bằng nhau, còn tê thu dùng để nối các ống to với ống có kích thước nhỏ hơn.

Măng xông 304

Măng xông 304 có hai đầu được tiện ren, chúng dùng để kết nối 2 đầu ống lại với nhau bằng cách hàn nối trong và bắt ren. Măng xông ngoài được làm từ chất liệu inox 304 ra thì còn được làm từ inox 201, 316,…

Rắc co

Rắc co là loại phụ kiện để kết nối các vị trí nối có đường kính nhỏ, kết nối giữa đường ống với bể chứa hoặc ống dẫn với các đường kính khác nhau. Rắc co bao gồm có 3 phần chính, đó là đầu nối đực, đầu nối cái và đai ống.

Phụ kiện ống inox 3
3 phần chính của rắc co

Tê hàn – Tê giảm hàn

Tê hàn và Tê giảm hàn là một trong những phụ kiện ống inox được dùng để kết nối các ống inox và phân nhánh đường đi của các hệ thống ống dẫn. Chũng có hình dạng chữ T, trong đó tê hàn sẽ có 3 đầu bằng nhau, còn tê giảm hàn sẽ có đường kính đầu và giữa nhỏ hơn.

Kép 304

Kép là phụ kiện dùng để nối những đầu ống ren lại với nhau một cách nhanh chóng và dễ dàng tháo lắp. Nó có 2 đầu được tiện ren bên ngoài bằng nhau (kép ren) và 1 đầu tiện ren nhỏ hơn (kép thu ren). Vật liệu thường được sử dụng để làm kép 304 là inox 304, ngoài ra còn có thể sử dụng inox 201, 316.

Bầu ren

Bầu ren là một loại phụ kiện ống inox dùng để kết nối 2 đường ống có đường kính khác nhau. Bầu ren bảo gồm 2 loại, đó là bầu ren đồng tâm và bấu ren lệch tâm. Loại bầu ren này được làm từ chất liệu inox không gỉ với cấu tạo hình ống có 2 đầu đường kính khác nhau, phần thân sẽ được làm bầu ra.

Tham khảo: Tán inox 304 là gì? Kích thước, cấu tạo và ứng dụng

Phụ kiện ống inox 4
Bầu ren là một trong những phụ kiện inox quan trọng

Cà rá

Cà rá là phụ kiến kết nối đường ống thẳng dẫn lưu khí hơi hoặc chất lỏng như hóa chất, bia rượu, chất lỏng có nhiệt độ cao. Cà rá được tiện ren bên trong hoặc ngoài và đường kích vô cùng đa dạng, thường dùng để lắp các chi tiết hoặc nối đường thẳng ống.

Mặt bích inox

Mặt bích dùng để kết nối đường ống và các chi tiết cơ khí lại với nhau. Chúng được làm từ rất nhiều các loại vật liệu khác nhau như: gang, thép, nhựa, inox. Trong đó mặt bích inox được sử dụng rất nhiều trong những môi trường tiếp xúc với hóa chất, muối biển hoặc chất lỏng, khí dễ xảy ra phản ứng hóa học.

Ống inox vi sinh

Ống inox vi sinh là phụ kiện có dạng ống và có rất nhiều đường kính khác nhau. Ống inox vi sinh thường được làm từ vật liệu inox 304 hoặc 316 và được xử lý bề mặt bóng, sáng giúp đảm bảo vấn đề về vệ sinh tối ưu, tránh những vi khuẩn và các mảng bám đến từ môi trường bên ngoài.

Phụ kiện ống inox 5
Ống inox vi sinh có nhiều ưu điểm tuyệt vời hơn ống inox thông thường

Chén hàn

Chén hàn là một phụ kiện hàn. Nó có dạng như cái chén dùng để bịt đầu cuối của những đường ống, để cho những chất dẫn không bị rò rỉ ra bên ngoài và giúp tăng áp lực. Chén hàn thường có 2 loại, đó là loại trơn và loại tiện ren trong

Cùm inox

Cùm inox được dùng để định vị hoặc siết chặt đường ống, giúp gia tăng độ cố định và giúp cho đường ống được vững chắc. Cùm được làm bằng inox, thường có dạng hình chữ U và tiện ren 2 đầu.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn về phụ kiện ống inox cũng như những đặc điểm và ứng dụng của chúng trong cuộc sống. Hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích!

Có thể bạn quan tâm: