Cách đánh giá tiêu chuẩn inox chất lượng cao

Inox là dòng sản phẩm rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay được ứng dụng phổ biến trong ngành xây dựng, trang trí nội ngoại thất và đời sống. Thông thường người ta thường căn cứ vào các yếu tố như thông số kỹ thuật, độ dày, độ bền, độ cứng của vật liệu để có thể tìm được những sản phẩm chất lượng cao và phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau. Để làm được điều này cần phải dựa vào tiêu chuẩn inox. Vậy các bạn đã nắm được tiêu chuẩn của inox là gì chưa? Hãy cùng ROY tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua bài chia sẻ dưới đây nhé.

Tìm hiểu tiêu chuẩn inox là gì?

Tiêu chuẩn inox chính là các thông số liên quan đến loại vật liệu này được quy định rõ ràng, cụ thể và chi tiết đối với từng loại inox khác nhau. Dựa vào những tiêu chuẩn này để các nhà sản xuất phải tuân thủ nghiêm ngặt các số liệu, để cho ra đời những sản phẩm làm từ vật liệu inox đạt tiêu chuẩn và chất lượng được đảm bảo.

Mỗi tiêu chuẩn của các loại inox này thường bao gồm nhiều nội dung khác nhau như đúng quy cách, độ dày inox, độ bền, tính chất hóa học, kích thước… đáp ứng các chỉ tiêu kiểm định chất lượng mà cơ quan chức năng có thẩm quyền đưa ra.

Vì vậy, khi lựa chọn inox theo tiêu chuẩn nào thì đường kính, độ dày, tính chất hóa học, cơ lý cũng phải tương đương với tiêu chuẩn đó. Dựa vào tiêu chuẩn inox còn giúp khách hàng xác định rõ ràng, cụ thể các thông số về độ dày, đường kính. Từ đó giảm thiểu rủi ro cắt nhầm kích thước gây lãng phí trong quá trình sử dụng. Mặt khác, các doanh nghiệp cũng căn cứ vào tiêu chuẩn inox về khối lượng để tính toán được chính xác số lượng inox cần dùng cho các công trình khác nhau.

Tiêu chuẩn inox 3
Bảng thành phần hóa học của các loại inox

Cách đánh giá tiêu chuẩn inox chất lượng?

Để mua được sản phẩm inox chất lượng, bạn cần căn cứ vào một số tiêu chuẩn của inox sau:

Thành phần hóa học

Các thành phần cấu tạo nên thép không gỉ bao gồm những nguyên tố nào? Thông thường inox được cấu thành từ các nguyên tố là Niken, Nitơ, Crom… với mỗi loại inox khác nhau sẽ có tỷ lệ các nguyên tố khác nhau, tỷ lệ giữa các thành phần này đóng vai trò rất quan trọng tạo nên chất lượng inox. 

Ví dụ, nếu hàm lượng crom cao, ống thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn tốt, và hàm lượng nitơ cao sẽ góp phần tăng độ cứng.

Tiêu chuẩn độ bền

Về độ bền, tất cả các sản phẩm ống inox đều cần đảm bảo các yếu tố về độ bền. Vì trong quá trình sử dụng không chỉ sử dụng một lần mà còn được tái sử dụng nhiều lần sau đó nên tạo thành những sản phẩm có độ bền cao, sử dụng được lâu dài.

Khả năng chịu nhiệt cao

Đây cũng là yếu tố quyết định đến tiêu chuẩn inox mà người dùng rất quan tâm, trên thực tế có rất nhiều sản phẩm inox có thể sử dụng liên tục ở nhiệt độ 870 độ C. Thậm chí, nhiều loại inox có khả năng chịu nhiệt lên đến 925 độ C. Dựa trên tiêu chí này, người dùng có thể lựa chọn được loại inox phù hợp với các công trình, sản phẩm chống nóng và phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Kích thước ống thép không gỉ

Mỗi loại inox có một kích thước tiêu chuẩn khác nhau về độ dày và chiều dài. Người dùng phải hiểu rõ các kích thước tiêu chuẩn hiện có trên thị trường để đưa ra phương án tối ưu nhất cho các công trình của mình. Mặt khác, tránh đặt các loại kích thước phải làm riêng theo yêu cầu sẽ phát sinh thêm chi phí

Tùy theo công dụng, mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn kích thước phù hợp. Khi mua inox, bạn cần biết về chiều dài và độ dày của ống để có thể đạt được cấp chính xác, phù hợp với nhu cầu thực tế.

Ngoài ra, những thông tin như mác thép, bề mặt inox, công nghệ sản xuất cũng là những thông tin quan trọng giúp bạn mua được loại thép phù hợp với nhu cầu của mình. Một số kích thước của ống thép không gỉ được sử dụng, chẳng hạn như:

  • Ống inox 201: dùng trong trang trí thường dùng với kích thước Φ6- 19
  • Ống inox 304 được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp với 10 – Φ300 dùng làm ống dẫn chất lỏng, ống lò hơi áp lực, ống dẫn dầu, ống dẫn thực phẩm.
  • Ống inox 316L với công dụng tương tự nhưng có giá thành và chất lượng cao hơn inox sus 304. Trên thực tế, chúng được sử dụng với kích thước từ Φ30 trở lên.
  • Ngoài ra các loại inox này còn được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn để ứng dụng làm tay nắm cửa kính, phụ kiện kính, trụ cầu thang, lan can cầu thang…
Tiêu chuẩn inox 4
Để đánh giá được inox chất lượng dựa vào nhiều yếu tố như độ dày, tính chất hóa học…

Bảng quy chuẩn khối lượng inox ống, hộp

Tiêu chuẩn inox
Bảng khối lượng inox ống hộp
Tiêu chuẩn inox 2
Bảng khối lượng inox ống tròn

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các tiêu chuẩn inox cơ bản mà bất kỳ sản phẩm nào cũng phải đáp ứng. Bởi chỉ có như vậy mới đảm bảo được chất lượng cũng như giá thành mà người dùng bỏ ra trong quá trình chọn và mua inox. Hy vọng với những thông tin này đã thực sự hữu ích với anh em nhé.

Có thể bạn quan tâm: