Bật mí cách chọn kích thước cửa chính theo phong thủy

Kích thước cửa chính theo phong thủy cần tuân thủ những yêu cầu gì về chiều cao, chiều rộng và những vấn đề liên quan. Nếu bạn đang tiến hành xây nhà ở, công trình, cửa hàng kinh doanh,… hoặc cần sửa sang lại cửa chính. Tuyệt đối không thể xem nhẹ vấn đề cửa chính. Nó là yếu tố quan trọng góp phần không nhỏ đến tài lộc, may mắn và vượng khí cho gia chủ.

Bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn một số lưu ý khi chọn kích thước cửa chính. Sao cho vừa hài hòa, cân đối vừa đảm bảo triệt để các yếu tố về phong thủy.

Kích thước cửa chính theo phong thủy có thật sự quan trọng?

Cửa chính là yếu tố vô cùng quan trọng của mỗi công trình. Ngoài các vấn đề như hướng cửa, cách bố trí, màu sắc, thẩm mỹ hay chất liệu. Thì kích thước cửa chính theo phong thủy cũng là mối quan tâm hàng đầu các gia chủ cần đặc biệt chú trọng. Tại sao lại như vậy? 

Cửa chính hay được xem là cửa lớn dùng để ra vào mỗi căn nhà, được đặt ở mặt tiền ngôi nhà. Nó phần nào thể hiện được đẳng cấp cũng như thẩm mỹ chung của gia chủ. Người xưa đã có câu “nhà cao – cửa rộng” một phần để nói về cửa chính. Nó là một phần ảnh hưởng lớn đến cảnh quan, không gian hoàn hảo toàn bộ căn nhà. 

Cửa chính là điểm tiếp xúc đầu tiên để tạo được ấn tượng với những vị khách ghé thăm. Nó cần đạt đủ yêu cầu về thẩm mỹ, chất lượng cũng như phong thủy.

Trong đó, theo yếu tố phong thủy. Cửa chính là nơi để cho tài lộc, vượng khí và sự may mắn có thể xông nhà. Một căn nhà có cửa chính đạt đủ yếu tố phong thủy sẽ mang đến bình an và tiền tài cho toàn thể gia đình.

Không chỉ thế, cửa chính cũng góp phần xua đuổi tà ma, khí xấu. Kích thước cửa chính phù hợp và hợp phong thủy xua tan cảm giác bí bách, tù tùng cho không gian sống.

Như vậy, bạn đã biết kích thước cửa chính theo phong thủy quan trọng đến như thế nào với mỗi căn nhà rồi chứ?

Tham khảo: Kích thước cửa nhựa lõi thép theo thước lỗ ban chuẩn

Kích thước cửa chính theo phong thủy 3
Hầu hết mọi người đều quan trọng việc lựa chọn kích thước cửa chính theo phong thủy

Kích thước về chiều cao, chiều rộng cửa chính phong thủy

Vì việc chọn kích thước cửa chính là một phần rất quan trọng trong phong thủy của toàn bộ ngôi nhà. Ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc, vượng khí của gia chủ. Vì thế, nếu bạn đang cần sửa sang hoặc xây dựng mới căn nhà của mình. Hãy tính toán tỉ mỉ kích thước cửa chính sao cho hợp với phong thủy nhất.

Cửa chính tầng trệt, nhà cấp 4

Kích thước cửa chính ở tầng trệt, hoặc nhà cấp 4,  kích thước chuẩn như sau:

 • Chiều cao:  2,30 – 2,52 – 2,72 – 2,92 mét.
 • Chiều rộng: 1,46 – 1,62 – 1,90 – 2,32 – 2,46 – 2,92 – 3,12 – 3,32 – 3m72 – 4,12 – 4,56 – 4,80 mét.

Kích thước cửa chính 1 cánh

 Kích thước chuẩn dành cho cửa chính 1 cánh tiêu chuẩn như sau:

 • Chiều cao: 810 cm
 • Chiều rộng: 212 cm.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên chú ý về độ dày của mỗi cửa.

Kích thước cửa chính 2 cánh

Hiện nay, cửa 2 cánh được lựa chọn phổ biến hơn bởi thẩm mỹ và đẳng cấp hơn cũng như sự tiện dụng mà nó mang lại. Bởi vậy, nếu bạn ưa chuộng mẫu cửa chính 2 cánh và có ý định thiết kế cho căn nhà của mình. Kích thước tiêu chuẩn dưới đây sẽ là gợi ý hay cho bạn để đảm bảo tính phong thủy. 

Cửa chính có 2 cánh cân bằng là mẫu cửa đang rất được ưa chuộng. Nó thường được áp dụng cho những công trình lớn. Chẳng hạn, nhà phố, biệt thự, cửa hàng, khách sạn,… Kích thước được phân chia theo nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

Ví dụ. Cửa chính 2 cánh bằng nhau có khuôn cửa dày 4,5cm, kích thước tiêu chuẩn theo phong thủy:

 • Rộng: 1m09 + 0,45m bên trái + 0,45m bên phải = 1m18
 • Dài: 2m12 + 0,45m bên trên = 2m165

Ví dụ. Cửa chính 2 cánh bằng nhau có khuôn cửa dày 6cm, lựa chọn kích thước tiêu chuẩn là:

 • Rộng: 1m09 + 0.6m bên trái + 0.6m bên phải = 1m21.
 • Dài: 2m12 + 0.6m bên trên = 2m18.

Xem thêm: Tổng hợp một số phụ kiện tay nắm cửa kính thông dụng

Kích thước cửa chính theo phong thủy 4
Kích thước cửa chính 2 cánh theo phong thủy

Các lưu ý về cửa chính theo yếu tố phong thủy

Ngoài việc quan tâm đến kích thước, bạn cũng nên trang bị thêm cho mình các kiến thức về cửa chính như:

 • Không nên đặt cửa chính đối diện với đường lớn, đường cụt, cửa chính không đối diện thẳng cửa phụ, phía trước có góc nhà, cột nhà
 • Cửa chính nên tránh đối diện với cầu thang, khu vực vệ sinh hay bất kỳ cửa ra vào nào khác. Nên thiết kế đặt cửa chính lệch đi so với các thiết kế kể trên, tuyệt đối không để cửa chính và các thiết kế này tạo hình thẳng. 
 • Kích thước cửa chính theo phong thủy cũng cần phải tính toán tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Vừa phải phong thủy nhưng vẫn phải đảm bảo thẩm mỹ và cân đối với tổng thể ngôi nhà.
 • Kích thước cửa không nên quá to hoặc quá nhỏ, độ to, nhỏ cũng cần tỷ lệ thuận với độ dày, mỏng của cánh cửa. 
 • Các cửa còn lại hay những cửa phụ khác trong nhà không được có kích thước lớn hơn cửa chính.

Tuân thủ kích thước cửa chính theo phong thủy giúp bạn thoải mái hơn trong vấn đề tâm linh và nó cũng phần nào mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Các cụ đã dạy rằng: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Tôi tin chắc, việc lựa chọn đúng kích thước cửa chính theo yếu tố phong thủy trên đây, sẽ giúp bạn vừa có một không gian nhà đẹp, vừa đón vượng khí cho gia đình của mình.