Tổng hợp các loại thép không gỉ phổ biến nhất hiện nay

Như các bạn cũng biết, thép không gỉ hay còn gọi là inox. Đây là loại thép có đặc trưng lớn nhất là khả năng chống ăn mòn hay chống oxy hóa cực kỳ cao. Chính vì thế mà nó được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề trong đời sống hiện nay. Vậy có các loại thép không gỉ nào và chúng được ứng dụng như thế nào? Tất cả sẽ được ROY chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây. Nếu quý khách hàng đang quan tâm đến lĩnh vực này thì hãy theo dõi ngay những thông tin này nhé. 

Thép không gỉ là gì?

Trước khi tìm hiểu về các loại thép không gỉ chúng ta cần làm rõ khái niệm Thép không gỉ là gì? Thép không gỉ chính là một dạng hợp kim của sắt, trong thành phần của nó có chứa tối thiểu 10,5% nguyên tố Cr (Chrome). Thép không gỉ hay còn gọi là inox. Vật liệu kim loại này trong điều kiện bình thường nguyên tố Cr sẽ phản ứng với Oxy trong không khí để tạo ra lớp bao bọc bề mặt của vật liệu.

Thực chất, thép không gỉ xét trên phương diện hóa học thì vẫn có khả năng gỉ sét như những loại vật liệu kim loại khác vì nó vẫn tồn tại phản ứng với oxy. Tuy nhiên, chính nhờ vào đặc tính của lớp CrO2 rất cứng, không màu, lại có thể tự động sinh ra khi bị pháp hủy nên nó tự bảo vệ mình và chống rỉ cực tốt.

Chính bởi những tính năng và cơ chế tự nhiên này mà thép không gỉ được bảo vệ bởi lớp CrO2 tránh được các tác động của môi trường xung quanh nên được gọi là không gỉ. Ngoài cái tên thép không gỉ thì người ta còn gọi nó phổ biến với cái tên là inox. Đây là một loại hợp kim của sắt với ưu điểm lớn nhất là không bị oxy hóa hay ăn mòn trong nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Các loại thép không gỉ cũng được ứng dụng để tạo thành nhiều sản phẩm như: trụ cầu thang kính cường lực, trụ lan can kính, tay cầm cửa kính,… Ngoài ra còn được ứng dụng trong một số ngành công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải, y tế,..

Các loại thép không gỉ
Thép không gỉ có tính thẩm mỹ và độ bền bỉ cao

Các loại thép không gỉ phổ biến nhất thị trường hiện nay

Trên thực tế, vật liệu thép không gỉ ngày nay được chia ra làm 4 loại chính như sau: Austenitic, Austenitic-Ferritic (Duplex), Ferritic và Martensitic. Mỗi loại thép không gỉ này lại có những tính chất và ứng dụng khác nhau. Mời các bạn theo dõi tính năng chi tiết của các loại thép không gỉ này như sau:

Thép không gỉ Austenitic

Cái tên đầu tiên chúng ta cần nhắc đến trong các loại thép không gỉ hiện nay chính là thép không gỉ Austenitic. Đây là loại thép được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Thành phần của loại thép không gỉ này bao gồm có 16% Crôm, 7% Niken, carbon và 0,08% max. Sự kết hợp của các các thành phần này giúp sản phẩm thép Austenitic tăng khả năng chống ăn mòn cực kỳ tốt cho những sản phẩm được làm từ loại inox này. Dù có phải chống chọi với điều kiện nhiệt độ cao thì nó cũng không bị ảnh hưởng gì đến bề mặt vật liệu. 

Không những thế, một trong những đặc tính cơ bản nhất của loại thép này chính là tính mềm dẻo, dễ dàng thực hiện thao tác gia công, hàn hay uốn cong đều có thể làm được. 

Ứng dụng của loại thép Austenitic tiêu biểu nhất là được sử dụng để làm một số đồ gia dụng, các loại ống công nghiệp hoặc sản xuất tàu thuyền, hay dùng trong các công trình xây dựng khác…

Thép không gỉ Ferritic

Đây là loại thép có thành phần chứa chính là Crôm chiếm từ 12 – 17%, nên nó có khả năng chống ăn mòn cực kỳ cao dù có tính chất cơ lý tương tự thép mềm. 

Ứng dụng của loại thép này chiếm khoảng 12% được sử dụng nhiều trong lĩnh vực kiến trúc. Có đến 17% được sử dụng trong ngành kiến trúc và sản xuất các sản phẩm gia dụng như sản xuất máy giặt, làm nồi hơi, các đồ gia dụng khác….

Xem thêm: Liệt kê các loại inox sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Các loại thép không gỉ 2
Thép không gỉ Ferrictic là loại thép được sử dụng phổ biến

Thép không gỉ Austenitic – Ferritic (Duplex)

Austenitic – Ferritic (Duplex) là một trong các loại thép không gỉ có thành phần chứa ít Niken hơn những loại thép khác. Do đặc tính cấu tạo thép này nên nó có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt và độ mềm dẻo cũng tương đối ổn.

Ứng dụng của loại thép không gỉ Austenitic – Ferritic là được sử dụng nhiều trong nhiều lĩnh vực khác nhau của ngành công nghiệp sản xuất giấy, chế tạo tàu biển, bột giấy, ngành công nghiệp hóa dầu,…

Thép không gỉ Martensitic

Loại thép không gỉ Martensitic chỉ chứa từ 11 – 13% nguyên tố Crom. Với hàm lượng Crom như thế này, thép Martensitic sẽ có đặc tính nổi bật là có độ cứng tốt, khả năng chịu lực giỏi tuy nhiên khả năng chống sự ăn mòn chỉ ở mức trung bình mà thôi.

Ứng dụng của thép không gỉ Martensitic được sử dụng để chế tạo các cánh tuabin, sản xuất lưỡi dao…

Bài viết trên đây là một số thông tin chia sẻ của chúng tôi về các loại thép không gỉ đang được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Hy vọng những thông tin này đã thực sự hữu ích với những khách hàng đang có nhu cầu sử dụng và tìm hiểu về các loại thép này.