Inox có mấy loại? Nêu cấu tạo, đặc điểm của từng loại

Inox được biết đến là kim loại vô cùng đặc biệt, nó được sử dụng cực kỳ phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Như các bạn đã biết, trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại inox khác nhau và cách phân biệt cũng như đặc tính hoá học của từng loại cũng sẽ khác nhau. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn về inox có mấy loại, hãy cùng theo dõi nhé.

Tìm hiểu vật liệu inox là gì?

Inox hay còn được gọi là thép không gỉ, nó là một dạng hợp kim của sắt và có chứa tối thiểu 10,5% crôm. Inox thường ít bị biến màu và không bị ăn mòn như các loại thép thông thường khác. Nó có khả năng chống chịu ở rất nhiều các môi trường khắc nghiệt, độ ẩm cao và không bị gỉ khi ở thời tiết ngoài trời. Chính vì vậy, inox là loại vật liệu vô cùng lý tưởng cho rất nhiều các lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Tính chất của inox còn phải phụ thuộc vào tỷ lệ Crom có trong nó. Lượng Crom càng cao thì khả năng chống lại ăn mòn của inox cũng sẽ càng cao. Ngoài ra, tỷ lệ Niken (Ni), Nito (N), Đồng (Cu)… trong cấu tạo cũng giúp cho inox có tính chất cơ lý khác nhau.

Inox có mấy loại? Những loại inox được dùng phổ biến nhất

Inox có mấy loại? Hiện nay có hàng trăm các loại inox khác nhau, chúng được phân thành 4 dòng inox chính, đó là Austenitic, Ferritic, Duplex và Martensitic. 

Trên thị trường thì dòng inox Austenitic đang thông dụng nhất, với những mác inox phổ biến như: SUS 301, 304, 316… tiếp theo là một số mã inox thuộc dòng Ferritic như 430, 410 và 201 của dòng Duplex…

Inox có mấy loại 4
Những loại inox đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Inox 304

Inox sus 304 thuộc nhóm Austenit đang là loại inox được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó có chứa 18-20% Crom và 10% niken, ngoài niken và crom ra thì inox 304 còn có thêm một số nguyên tố hợp kim khác như sắt, mangan, silicon và carbon…

Bởi vì tỷ lệ niken và crom trong inox 304 cao, nên loại inox này có khả năng chống ăn mòn cực kỳ tốt. Đây cũng chính là lý do mà inox 304 thường được sử dụng để sản xuất những thiết bị gia dụng, máy móc công nghiệp, y tế, kiến trúc, xây dựng… Nó cũng chính là kim loại được sử dụng nhiều nhất trong gia công cơ khí, thiết kế nội ngoại thất như trụ cầu thang, trụ lan can.

Inox 201

Inox 201 là loại inox nằm trong nhóm Austenit. Inox 201 có thành phần Mangan và Nitơ cao hơn nhưng tỷ lệ Niken lại thấp hơn so với inox 304. Chính vì vậy, inox 201 có những ưu thế vượt trội hơn nhưng cũng có một số điểm khiếm khuyết hơn.

So với 304 thì inox 201 cứng hơn và dễ bị ăn mòn hơn. Bề mặt của inox 201 cũng không được sáng bóng như inox 304. Tuy nhiên, độ bền của inox 201 lại cực kỳ cao và đây cũng là một trong những điểm mạnh của inox 201.

Inox 201 tương đối dễ gia công vì nó tính định hình tốt, những phương pháp gia công như cắt gọt hoặc hàn đều có thể thực hiện trên loại inox này.

Inox 201 không mang từ tính nên thường được ứng dụng vào những sản phẩm đề cao tính kháng từ. Nhưng nếu cần từ tính thì inox 201 sẽ phải tráng thêm một lớp inox 410 hoặc 430 ở bên ngoài. Ứng dụng của inox 201 gồm tay nắm cửa kính, phụ kiện kính… 

Inox có mấy loại
Tay nắm cửa inox 201 sáng bóng, nổi bật, độ bền bỉ cao

Xem thêm: Tổng hợp những phụ kiện ống inox không thể thiếu

Inox 316

Tương tự như inox 304, inox 316 cũng có thành phần crom và niken cao, cùng với đó là một số thành phần khác như silicon, mangan và carbon… 2 loại inox này chỉ khác nhau một chút ở thành phần hóa học. Inox 316 có chứa một lượng molypden đáng kể nên nó sẽ có khả năng chống ăn mòn cao hơn so với inox 304. Chính vì vậy, inox 316 thường được sử dụng trong sản xuất các thiết bị về y tế, thực phẩm, hàng hải, khai thác khoáng sản, hạt nhân cũng như những công trình kiến trúc trong các môi trường khắc nghiệt.

Inox 430

Nếu so sánh thì inox 430 là loại có chất lượng thấp nhất trong những loại thép không gỉ 201, 304, 316… Đối với gia công bằng phương pháp hàn thì inox 430 không được đánh giá cao, bởi vì loại inox này không chịu được áp lực cao và tác động mạnh. Về độ cứng và bền của inox 430 cũng tương đối thấp và chúng rất bị giòn, gãy. Đặc tính nổi trội nhất của inox 430 chính là tính nhiễm từ cực kỳ cao, chính vì thế mà loại inox này thường được sử dụng cho các sản phẩm cần từ tính và tích hợp được với từ tính.

Inox có đặc điểm gì nổi bật?

Những đặc tính của inox có thể được so sánh dưới góc nhìn với thép carbon thấp. Mặc dù các đặc tính này sẽ có một chút chênh lệch nhỏ và còn phải tùy thuộc vào dòng inox hoặc lĩnh vực ứng dụng của chúng trong sản xuất.  Nhưng về mặt chung nhất thì inox có các đặc tính như sau:

  • Khả năng chống ăn mòn và chống oxy hóa cực kỳ tốt.
  • Tốc độ hóa bền rèn cao hơn so với thép carbon rất nhiều.
  • Khả năng chịu nhiệt và giữ nhiệt tốt.
  • Có độ cứng cao, độ bền cao, tính dẻo tốt, cùng với đó là khả năng gia công và tạo hình cực kỳ đa dạng.
  • Khả năng dẫn điện tương đối ít.
  • Phản ứng từ kém hơn so với thép carbon rất nhiều. Chỉ có một số mã inox mới có từ tính, đó là các mã inox thuộc họ Ferritic và Martensitic sẽ nhiễm từ tương đối ít, trong khi đó thì inox thuộc họ Austenitic gần như không bị nhiễm từ.

Chính nhờ các đặc tính tuyệt vời này mà inox đang là sự lựa chọn hoàn hảo cho rất nhiều ngành công nghiệp hiện nay. Chúng được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực như: chế tác, gia công, sản xuất…

Bài viết trên đây của chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn về inox có mấy loại cũng như các đặc điểm và ứng dụng của chúng trong cuộc sống. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại vật liệu này.