Tiêu chuẩn kích thước trụ cầu thang gỗ năm 2021

Như các bạn cũng biết, cầu thang là một trong những bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các công trình xây dựng hiện nay. Chúng có tác dụng chính là cầu nối các không gian giữa các tầng của ngôi nhà với nhau. Không những thế nó còn là yếu tố tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình xây dựng. Và một trong những loại cầu thang được sử dụng phổ biến nhất chính là trụ cầu thang gỗ. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn kích thước trụ cầu thang gỗ được quy định như thế nào? Mời quý khách hàng cùng theo dõi với chúng tôi nhé,

Công dụng của trụ cầu thang gỗ

Thực tế các loại trụ cầu thang gỗ trên thị trường hiện nay được sản xuất với rất nhiều kiểu dáng và kích thước đa dạng để dễ dàng lắp đặt và thi công tại các công trình kiến trúc khác nhau. Những mẫu trụ cầu thang gỗ thường phù hợp với nhiều mẫu công trình khác nhau nên nó được ứng dụng rất phổ biến. Để nắm được kích thước trụ cầu thang gỗ thì trước tiên hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về công dụng của loại trụ này nhé.

Trụ cầu thang gỗ được coi là bộ phận cấu thành lên bộ hệ thống cầu thang gỗ hoàn chỉnh được sử dụng cho các công trình từ nhà ở, biệt thự, văn phòng công ty hay các tòa nhà cao ốc. Trụ cầu thang gỗ được tạo ra nhờ bàn tay con người cắt gọt tạo nên. Điểm đặc biệt của thiết kế này chính là góp phần tạo nên điểm nhấn và vẻ đẹp cho ngôi nhà. Với sự đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc, trụ cầu thang này đã thể hiện được gu thẩm mỹ và nét độc đáo cho những công trình kiến trúc.

Kích thước trụ cầu thang gỗ
Trụ cầu thang gỗ luôn được ưa chuộng trong thiết kế nhà cổ điển

Kích thước trụ cầu thang gỗ chuẩn

Thông thường kích thước trụ cầu thang gỗ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan đến hệ thống cầu thang như tay vịn cầu thang. Khi nói đến kích thước trụ cầu thang, người ta thường nhắc đến số đo của các yếu tố như sau:

Chiều cao trụ cầu thang gỗ

 • Không có một quy định nào về việc trụ cầu thang phải thiết kế theo kích thước chuẩn như thế nào. Tuy nhiên, người ta thường sử dụng trụ cầu thang gỗ có chiều cao vừa tay cầm của một người trưởng thành. Kích thước chiều cao của trụ deba cầu thang gỗ người ta không cần thiết phải phụ thuộc quá nhiều vào quan niệm phong thủy.
 • Một chiếc trụ cầu thang gỗ thường có chiều cao từ 90cm trở lên và quy định không được dưới 80cm. Điều này nhằm mục đích để đảm bảo an toàn cho những người di chuyển trên cầu thang.
 • Chiều cao của trụ cầu thang gỗ thường được sản xuất với kích thước cơ bản là 1,1m, 1,3m, 1,5m.

Độ rộng trụ cầu thang gỗ

Khi nhắc đến chiều rộng của trụ cầu thang gỗ có nghĩa là các bạn cần thiết kế phụ thuộc vào kết cấu tay vịn, hoặc dựa vào sở thích của khách hàng. Dưới đây là những chia sẻ của chúng tôi về kích thước bề rộng thông dụng nhất của các loại trụ cầu thang gỗ như sau:

 • Mẫu trụ nhỏ: Người ta thường sản xuất với chiều rộng của của trụ là 10cm hoặc gọi là D10
 • Mẫu trụ trung: Người ta thường sản xuất với chiều rộng của của trụ là 15cm hoặc gọi là D15
 • Mẫu trụ hay dùng: Người ta thường sản xuất với chiều rộng của của trụ là 20cm hoặc gọi là D20
 • Mẫu trụ lớn: Người ta thường sản xuất với chiều rộng của của trụ là 25cm hoặc gọi là D25
 • Mẫu trụ cực đại: Người ta thường sản xuất với chiều rộng của của trụ là 35cm hoặc gọi là D35

Kích thước tay vịn cầu thang gỗ

Hiện nay, người ta thường tạo ra kích thước tay vịn cầu thang gỗ với kích thước tiêu chuẩn được sử dụng khá phổ biến trên thị trường hiện nay như sau: 

 • Chiều cao tay vịn cầu thang để đảm bảo an toàn cho cả trẻ em và người lớn được quy định là 1m1. Ngoài ra, với thông số là 85cm đến 90cm thì cũng là kích thước có thể chấp nhận được. 
 • Độ lớn nhỏ của tay vịn cầu thang thường được sản xuất dựa vào yêu cầu và sở thích của khách hàng và thường đi cùng với những mẫu tay vịn tròn, vuông, hạt xoài…

Xem thêm: Quy định chiều cao lan can cầu thang theo tiêu chuẩn 2021

Kích thước trụ cầu thang gỗ 3
Tiêu chuẩn kích thước trụ cầu thang gỗ

Một số loại trụ cầu thang gỗ được dùng nhiều nhất hiện nay

Trụ cầu thang gỗ tròn

Đây là mẫu trụ rất phổ biến mà các bạn dễ dàng bắt gặp ngoài đời thường. Loại trụ này có đặc điểm nổi bật là thanh mảnh, dễ dàng lắp đặt và thi công.

Trụ cầu thang gỗ vuông

Đây là mẫu trụ được sử dụng phổ biến trong những ngôi nhà được thiết kế với nét hiện đại, với phần khung kính kết hợp với tay cầu thang vuông tạo nên nét đẹp hài hòa và góc cạnh cho ngôi nhà.

Trụ cầu thang lục lăng

Loại trụ cầu thang lục lăng thường được sử dụng trong các ngôi nhà có thiết kế cổ điển hay tân cổ điển. 

Ngoài những mẫu trụ cầu thang gỗ này thì trên thị trường còn rất nhiều mẫu trụ khác để quý khách hàng có thể tham khảo và ứng dụng phù hợp với không gian ngôi nhà của mình.

Xem thêm: Tư vấn một số mẫu trụ cầu thang gỗ tân cổ điển năm 2021

Kích thước trụ cầu thang gỗ 4
Các loại trụ cầu thang gỗ mới nhất

Một số lưu ý khi lựa chọn trụ cầu thang gỗ

 • Khi chọn dùng cầu thang gỗ các bạn cần lựa chọn kích thước trụ cầu thang gỗ phù hợp với thiết kế của cầu thang. Bởi khi các bạn đã lựa chọn thiết kế thì các bạn rất khó để thay đổi kích thước của sản phẩm sau khi lắp đặt, hoặc nếu có sửa chữa thì các bạn cũng sẽ tốn nhiều kinh phí.
 • Hãy lựa chọn loại chất liệu gỗ làm trụ cầu thang phù hợp với phần thiết kế cầu thang đồng thời tạo sự hài hòa với phần nội thất tổng thể của căn nhà.
 • Giá thành của các loại trụ cầu thang gỗ thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chất lượng của nhà sản xuất, điều kiện thi công lắp đặt trụ cầu thang hay tay vịn cầu thang… Chính vì vậy các bạn cần tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định mua. 

Cảm ơn quý khách hàng đã theo dõi bài viết của trên đây của ROY. Hy vọng với những thông tin này các bạn đã có những cái nhìn khách quan và hiểu rõ hơn về kích thước trụ cầu thang gỗ như thế nào. Chúc các bạn tìm được sản phẩm phù hợp với không gian nhà mình nhé.