Kích thước tay vịn cầu thang gỗ theo tiêu chuẩn năm 2021

Kích thước tay vịn cầu thang gỗ là một phần quan trọng quyết định đến thẩm mỹ, độ an toàn và kết cấu cho cầu thang nói riêng và không gian toàn căn nhà nói chung. Bởi thế, việc xác định kích thước tay vịn cho cầu thang là việc làm quan trọng khi làm các công trình nhà tầng. Vậy, kích thước tiêu chuẩn tay vịn cầu thang là bao nhiêu, xác định như thế nào cho phù hợp với từng công trình? Tất cả sẽ được ROY giới thiệu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Cách tính kích thước tay vịn cầu thang gỗ

Hiện nay, cầu thang gỗ vẫn luôn là lựa chọn tuyệt vời cho mọi căn nhà. Cầu thang làm bằng gỗ mang đến nét thẩm mỹ sang trọng, an toàn, độ bền tốt, khả năng chịu lực cao, thân thiện với môi trường, nhiều kiểu cách đẹp mắt,… Dù có rất nhiều chất liệu cầu thang khác nhau, lựa chọn cầu thang gỗ vẫn là chọn lựa số 1.

Trong các phụ kiện cầu thang như: lan can, trụ cái, con tiện, mặt bậc, trụ cầu thang và tay vịn cầu thang. Thì một trong các yếu tố quan trọng bậc nhất đó chính là tay vịn. Tay vịn không những quyết định không nhỏ đến thẩm mỹ, sự an toàn cũng như kết cấu của toàn bộ cầu thang. Nó góp phần cố định chắc chắn cho lan can và là điểm tựa chắc chắn để việc di chuyển an toàn hơn. 

Để đáp ứng các yêu cầu khắt khe, khi làm tay vịn, bạn cần quan tâm đến chất liệu, kiểu dáng, chiều cao và đặc biệt hơn cả là kích thước tay vịn cầu thang gỗ. 

Vậy, kích thước tay vịn của cầu thang gỗ được tính như thế nào?

Để tính được kích thước, cách làm tiêu chuẩn mà người thợ cần làm đó là:

  • Xác định độ dốc của cầu thang
  • Chiều cao tay vịn
  • Nhu cầu sử dụng của gia đình.
Kích thước tay vịn cầu thang gỗ 4

Độ dốc cầu thang

Khi tính kích thước tay vịn cầu thang gỗ, không thể không xác định độ dốc của cầu thang. 

Tùy từng kết cấu và thiết kế của ngôi nhà. Có những công trình cầu thang thoải, độ dốc nhỏ, nhưng có những công trình cầu thang dốc khá cao. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến kích thước của tay vịn cầu thang.

Nếu cầu thang thoải, chiều cao tay nắm thường được thiết kế cao hơn so với những cầu thang có độ dốc lớn.

Dựa vào số đo các bậc cầu thang, một bậc cầu thang thường có chiều cao từ 150 – 180mm. Dựa vào số bậc cũng như chiều cao ra có thể tính được chiều dài và độ dốc của cầu thang. 

Bạn cũng đừng quên khoảng cách giữa cầu thang thường có chiếu nghỉ (nằm ở khoảng giữa cầu thang có độ rộng lớn hơn các bậc thang) để tính độ dài và độ dốc cầu thang nhé! 

Chiều cao tay vịn

Chiều cao tay vịn cầu thang có liên quan mật thiết đến lan can và độ dốc cầu thang. Chiều cao của tay vịn được tính bắt đầu từ bề mặt của bậc cầu thang cho tới đỉnh của tay vịn.

Với cầu thang có độ dốc nhỏ, chiều cao tay vịn sẽ cao hơn so với cầu thang có độ dốc lớn.

Kích thước chiều cao tay vịn cầu thang phổ biến hiện nay được tính từ 85cm cho tới 105cm. Chiều cao không được thiết kế thấp hơn 85cm bởi điều này liên quan đến chiều cao của các em bé tập đi. Nếu chiều cao nhỏ hơn 85cm sẽ không đảm bảo an toàn cho những thành viên nhỏ tuổi nhất này. Hơn nữa, chiều cao tay vịn thấp sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ toàn cục diện không gian.

Cũng nên chú ý đến độ rộng hẹp của cầu thang để tính kích thước của tay vịn. Cầu thang hẹp đi kèm với tay vịn cao sẽ làm che mất tầm nhìn khiến không gian trở nên thiếu tinh tế, mất cân đối.

Xem thêm: Tổng hợp những mẫu trụ cầu thang gỗ được ưa chuộng nhất 2021

Kích thước tay vịn cầu thang gỗ 2
Độ dốc và chiều cao của tay vịn cầu thang gỗ

Nhu cầu sử dụng của gia đình

Mỗi công trình có một thiết kế riêng biệt. Có thể kích thước tay vịn cầu thang gỗ phù hợp với gia đình này nhưng không phù hợp với các công trình khác, đặc biệt là những công trình công cộng như trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn,…

Khi xác định kích thước tay vịn cầu thang, bạn cũng cần xem xét nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình, kết cấu tổng thể của ngôi nhà và thẩm mỹ không gian đó.

Chẳng hạn, nếu gia đình bạn có các thành viên ở nhiều độ tuổi khác nhau, kích thước cầu thang nên phù hợp chung. Để đảm bảo tất cả các thành viên có thể sử dụng tay vịn để di chuyển một cách an toàn nhất. Với những gia đình có trẻ nhỏ, trẻ vị thành niên, người già. Chiều cao tay vịn không nên quá cao.  

Cách tính kích thước tay vịn cầu thang phổ biến hiện nay được nhiều gia đình lựa chọn đó là: Tính chiều cao trung bình các thành viên sau đó chia đôi và cộng thêm 20cm. 

Với các nơi công cộng như trung tâm thương mại, nhà hàng,… nơi tiếp nhận nhiều đối tượng khách hàng ở mọi độ tuổi khác nhau. Việc tính toán kích thước tay vịn cầu thang càng trở nên quan trọng. Đặc biệt là người già và trẻ em. Chiều cao tay vịn lý tưởng khoảng 1m – 1m1 là con số phù hợp.

Việc xác định kích thước tay vịn cầu thang gỗ tiêu chuẩn cho công trình không chỉ đem đến thẩm mỹ, sự an toàn. Mà nó còn giúp việc thi công, lắp đặt trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. Đặc biệt, cách tính kích thước đúng tiêu chuẩn còn giúp kéo dài độ bền của cầu thang, giảm bớt sai sót, rung lắc trong quá trình sử dụng để di chuyển. Mong rằng, từ những chia sẻ này, bạn sẽ tìm cho mình được kích thước tay vịn cầu thang gỗ phù hợp.