Quy định chiều cao lan can cầu thang theo tiêu chuẩn 2022

Như các bạn cũng biết, hiện nay nhu cầu sử dụng lan can cầu thang rất phổ biến trong các công trình xây dựng. Nó được ứng dụng trong hầu hết các công trình từ nhà ở, nhà hàng, trung tâm thương mại hay chung cư… Tuy nhiên, có thể còn nhiều người chưa nắm được kích thước tiêu chuẩn của chiều cao lan can cầu thang là bao nhiêu thì đảm bảo an toàn nhất? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin liên quan đến các thông số cần lưu ý trong quá trình xây dựng và lắp đặt lan can cầu thang. Đây là vấn đề quan trọng mà bất cứ ai cũng nên biết để áp dụng vào thực tế từng công trình sản xuất, cùng theo dõi nhé.

Lan can cầu thang để làm gì?

Lan can cầu thang được biết đến là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong thi công lắp đặt lan can cầu thang kính cường lực. Phần lan can này giống như một hệ thống xương sống cho toàn bộ cầu thang. Nó được thiết kế để bảo vệ người dùng trong quá trình di chuyển khi lên xuống cầu thang.

Tùy từng thiết kế mà các chủ đầu tư có thể lựa chọn loại lan can phù hợp với từng công trình khác nhau. Mỗi loại lan can này lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Vì vậy, khi quyết định mua trụ cầu thang kính thì các bạn nên tìm hiểu kỹ để lắp đặt được sản phẩm đúng với chiều cao quy định. Bởi. hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều mẫu cầu thang với nhiều kích thước và giá thành. Dưới đây là một số thông tin quan trọng về chiều cao lan can cầu thang mà quý khách hàng nên biết.

Chiều cao lan can cầu thang
Hệ thống cầu thang để đảm bảo mọi người đi lại trên cầu thang được an toàn

Kích thước chiều cao lan can cầu thang chuẩn

Để chọn được một sản phẩm đạt độ cao chuẩn các bạn hãy lưu ý một số điều dưới đây khi thiết kế chiều cao lan can cầu thang:

  • Lan can cầu thang cần đảm bảo độ an toàn, chắc chắn để người đi lại không bị ngã bởi độ chênh lệch độ cao của 2 bậc tam cấp.
  • Trụ lan can kính cần được đảm bảo khả năng chịu lực tốt. Nếu sử dụng cầu thang kính thì bề mặt kính phải đảm bảo khả năng chịu va đập.
  • Chiều cao tối thiểu đối với lan can cầu thang phải đảm bảo là 800 mm, điều này nhằm tránh trường hợp cho trẻ em leo trèo dễ bị ngã.
  • Tay vịn cầu thang là bộ phận giữ vai trò quan trọng, hỗ trợ chịu lực cùng với phần trụ kính. Vì vậy cần phải đảm bảo chắc chắn nhưng vẫn có tính thẩm mỹ.
  • Cầu thang thường có kích thước thông thủy dưới đạt tiêu chuẩn là 1000 mm, đồng nghĩa với việc tay vịn phải có ít nhất 1 bên.
  • Ngược lại cầu thang được thiết kế với kích thước thông thủy trên 1000 mm, đồng nghĩa với việc cầu thang phải có 2 bên tay vịn.
Chiều cao lan can cầu thang 2
Kích thước chiều cao lan can cầu thang theo tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn tải trọng nằm ngang tác động lên lan can cầu thang

Một trong những điều liên quan đến chiều cao lan can cầu thang chính là xét đến tiêu chuẩn tải trọng nằm ngang tác động lên tay vịn lan can cầu thang (Theo TCVN) được xác định như sau:

  • Tiêu chuẩn 30da N/m đối với các công trình là nhà ở, nhà nghỉ, bệnh viện, trường mẫu giáo.
  • Tiêu chuẩn 150da N/m đối với các công trình phòng thể thao, khán đài.
  • Tiêu chuẩn 80da N/m đối với các công trình nhà, phòng có đề nghị đặc biệt.

Tìm hiểu các thông số cơ bản trong thiết kế cầu thang

Ngoài việc chú trọng đến chiều cao lan can cầu thang thì các thông số mà chúng tôi cung cấp dưới đây cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng khi thiết kế cầu thang cần phải lưu ý.

Độ cao lan can cầu thang

Chiều cao lan can cầu thang sẽ được thiết kế phụ thuộc vào kích thước chiều cao thông thủy của công trình thi công. Chiều cao trung bình của cầu thang so với các thông số kỹ thuật của các ngôi nhà là 3,6m. Tuy nhiên, chiều cao lan can này còn thay đổi phụ thuộc vào thiết kế tổng thể của từng ngôi nhà sao cho hợp lý nhất.

Độ rộng một bên của cầu thang

Độ rộng một bên cầu thang cũng được quy định nhằm đem lại cảm giác thoải mái cho người đi và nó phải được đảm bảo là 60cm. Mức tối thiểu đối với chiều rộng cầu thang được quy định là 90cm, kích thước này có thể đảm bảo cho 2 người đi lại vẫn thoải mái và thuận tiện hơn.

Quy định về kích thước của mặt bậc thang

Mặt bậc cầu thang được quy định với thông số tối thiểu của chiều rộng là 25cm. Với những công trình nhà ở, kích thước này khuyến cáo là không không được vượt quá 30cm. Vì kích thước này sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ và chiều dài của cầu thang.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đo kính cầu thang chuẩn mà không cần dưỡng kính

Chiều cao lan can cầu thang 3
Tiêu chuẩn về mọi bộ phận trên cầu thang

Quy định về độ cao của cổ bậc

Thông thường cổ bậc thang được thiết kế giao động từ 15 – 18cm. Đây được coi là kích thước phù hợp nhất đối với một người di chuyển lên xuống cầu thang được tiện lợi nhất. Nếu thiết kệ với mức độ cao hơn, sẽ làm cho người di chuyển ở đó bị bước hụt, hoặc dẫn đến mệt mỏi khi leo lên cầu thang.

Chiều cao lan can, tay vịn tiêu chuẩn

Chiều cao lan can cầu thang được đánh giá là an toàn cho trẻ em và người lớn với kích thước là 1,1m. Đối với các trường hợp ngoại lệ khác thì người ta có thể thiết kế với chiều cao tối thiểu đạt từ 85 – 90cm.

Gờ mặt của bậc thang

Gờ mặt của bậc thang chính là phần chìa ra của mỗi mặt bậc thang. Thiết kế này nhằm tăng tính thẩm mỹ cho cầu thang và hạn chế tình trạng nước đọng lại trên mỗi bậc thang. Chiều dài phù hợp nhất cho gờ là 2cm.

Bộ phận chiếu nghỉ

Chiều nghỉ chính là bộ phận giúp người dùng di chuyển lên xuống không bị mất nhiều sức. Chiều rộng cho chiếu nghỉ an toàn nhất là 90cm. Mức được đánh giá tốt nhất là cứ 10 bậc thì nên thiết kế 1 khu vực chiếu nghỉ.

Bài chia sẻ trên đây của ROY chính là những thông tin cơ bản nhất liên quan đến kích thước chiều cao lan can cầu thang tiêu chuẩn. Cùng với đó chính là những thông số quan trọng trong thiết kế cầu thang. Mong rằng qua những thông tin này đã đem lại nhiều kiến thức hữu ích giúp các bạn nắm bắt được những kiến thức và kinh nghiệm trong lắp đặt và thiết kế, thi công cầu thang. Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng trụ lan can cầu thang hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn báo giá hợp lý nhất nhé.