Bật mí mẹo tháo ốc vít bị rỉ sét đơn giản, nhanh chóng

Bu lông, ốc vít sau một thời gian thường bị rỉ sét do hơi nước, nhiệt độ, muối ăn,… tồn tại trong môi trường. Nếu không biết cách, bạn sẽ rất khó loại bỏ chúng một cách dễ dàng. Và để giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn, dưới đây là một số mẹo tháo ốc vít bị rỉ sét được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân làm ốc vít bị rỉ sét

Trước khi tìm hiểu về các mẹo tháo ốc vít bị rỉ sét thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhé.

Tác động từ môi trường làm ốc vít bị rỉ sét

Tại sao tôi lại nói yếu tố đầu tiên khiến các con ốc, bu lông nhanh bị rỉ sét. Những máy móc, vật dụng tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài như nắng, mưa, kể cả trong nhà xưởng, nhà xe,… Khi làm việc xong vẫn bám bụi bẩn.

Bảo dưỡng và sửa chữa không định kỳ

Việc bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị thường xuyên là vô cùng quan trọng. Dùng cho các nhà máy công nghiệp, xưởng sản xuất và cả các thiết bị dân dụng. Tuy nhiên, thời gian sửa chữa, bảo dưỡng quá xa như 1-2 năm cũng khiến ốc vít bị han gỉ, kém khít.

Không thường xuyên vệ sinh, thay nhớt

Để các con ốc được sạch sẽ và đóng mở dễ dàng hơn hàng ngày thì việc vệ sinh và tra dầu lâu ngày là vô cùng quan trọng. Đây cũng là công việc đơn giản giúp các thiết bị máy móc tránh được những hư hỏng không đáng có.

Thời gian sử dụng để quá lâu

Các con ốc bị rỉ sét, bịt kín một phần thì lỗi ở 3 yếu tố trên và để quá lâu cũng là nguyên nhân chính.

Mẹo tháo ốc vít bị rỉ sét
Ốc vít bị rỉ do nhiều nguyên nhân như tác động môi trường, không vệ sinh…

Xem thêm: Đinh tán inox là gì? Đặc điểm, kích thước, công dụng

Một số mẹo tháo ốc vít bị rỉ sét đơn giản

Cách tháo vít bị rỉ sét bằng nhiệt độ

Đây là một tác nhân rất hiệu quả được sử dụng trong việc tháo các ốc vít bị rỉ sét. Khi nung ở nhiệt độ cao trong thời gian vừa đủ, các bu lông, ốc vít bị kẹt vì rỉ sét cũng sẽ bị kích thích do khối bên trong giãn nở.

Khi nguội, chúng nguội không đều. Điều đó dẫn đến va chạm với cấu trúc bên trong. Chính quá trình giãn nở và co lại này sẽ phá hủy lớp gỉ giữa bu lông và ren, giúp việc tháo vít trở nên dễ dàng.

Bạn có thể dùng đèn khò hoặc đèn khò nhiệt cao để đốt nóng bu lông và ốc vít cho đến khi nó chuyển sang màu đỏ và đợi nguội.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với chất liệu bôi trơn là sáp nến để tăng hiệu quả công việc. Chất parafin trong nến không chỉ bôi trơn các điểm tiếp xúc mà còn làm nguội bề mặt bên ngoài của kim loại, gây kích nhanh và cho phép vít bị kẹt nới lỏng. Bạn chỉ cần ấn ngọn nến vào chỗ vừa đốt để sáp nến chảy ra và làm nguội bề mặt kim loại.

Mẹo tháo ốc vít bị rỉ sét bằng tuốc nơ vít đóng

Bằng cách này, bạn sẽ sử dụng lực để tác động lên các bu lông và ốc vít và làm cho chúng lỏng ra. Nếu không có tuốc nơ vít đóng chuyên dụng, bạn có thể thay thế bằng tuốc nơ vít thông thường hoặc tuốc nơ vít đầu lớn có búa.

Đối với những trường hợp bu lông bị kẹt, bạn sẽ phải dùng súng bắn bu lông chuyên dụng để giã, kết hợp với hóa chất tẩy rỉ sét trên kim loại để làm mềm lớp rỉ sét xung quanh.

Đảo ngược ren để kích bu lông

Đây là giải pháp rất hữu hiệu cho những con ốc vít bị rỉ sét và kẹt lâu ngày trong ổ ren.

Bạn chỉ cần vặn qua lại cho vít từ từ trượt trên ren. Vặn chặt lại giúp cách ly vít khỏi lớp gỉ và giữ chặt nó vào lỗ ren, đồng thời vặn vít trở lại sẽ giảm tải trọng. Lặp lại cho đến khi vít trượt hoàn toàn khỏi ren.

Dùng búa để tháo ốc vít bị rỉ sét

Đối với những ốc vít bị rỉ sét, bạn tuyệt đối không được dùng cờ lê để vặn chặt vì sẽ rất dễ bị tuột. Trong trường hợp muốn loại bỏ ốc vít bị rỉ sét, bạn chỉ cần dùng tay giữ ốc rồi dùng búa gõ vài lần. Lớp rỉ sét bên trong sẽ rơi ra dưới tác dụng của lực mạnh. Nhờ đó, bạn sẽ có thể tháo các ốc vít một cách dễ dàng.

Bạn cũng có thể gõ trực tiếp vào bên ngoài, xung quanh đai ốc để tách chúng ra. Điều này sẽ làm cho nó trở nên dễ dàng hơn.

Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng 

Để loại bỏ các ốc vít, bu lông bị hư hỏng, rỉ sét các bạn có thể chọn sử dụng các loại dụng cụ chuyên dụng để tháo các bu lông, ốc vít bị hư hỏng, rỉ sét

Mẹo tháo ốc vít bị rỉ sét bằng hóa chất chuyên dụng

Để đảm bảo hiệu quả công việc, bạn nên sử dụng chất tẩy rỉ sét được sản xuất chuyên để tẩy ốc vít bị rỉ sét.

Tham khảo: Ốc bắt kính cường lực: Chất liệu, ưu điểm và công dụng

Mẹo tháo ốc vít bị rỉ sét 2
Mẹo tháo ốc vít bị rỉ sét như dùng tua vít, chất chuyên dụng…

Những lưu ý đối với những con ốc bị rỉ sét hoàn toàn

  • Khi bu lông, đai ốc đã bị gỉ hoàn toàn. Khi lắp lại sẽ không đảm bảo an toàn cho các chi tiết máy hoặc các hạng mục cần liên kết. Do đó, ở bước này bạn nên kiểm tra độ an toàn của bu lông, ốc vít. Nếu cảm thấy không an toàn, không thể kết nối chặt chẽ, bạn nên bổ sung hoặc thay thế các bu lông, đai ốc đó.
  • Với cách tháo ốc vít rỉ sét như trên. Bạn hoàn toàn có thể siết, mở những con ốc bị rỉ sét lâu ngày. Tuy nhiên, ở Bước 5, việc tự ý thay thế bu lông, đai ốc cho các bộ phận của máy có thể không phù hợp. Điều này dẫn đến nguy cơ mất an toàn trong khi làm việc. Bạn nên thận trọng trong việc thay thế.
  • Vì vậy, cách tốt nhất để thiết bị, máy móc không bị han gỉ, ăn mòn. Bạn nên duy trì bảo dưỡng và sửa chữa. Sau mỗi lần thao tác, bạn nên vệ sinh cẩn thận và giữ thiết bị sạch sẽ.

Hi vọng với những thông tin mà ROY chia sẻ trên đây, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích và biết cách tháo ốc vít bị rỉ sét một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Có thể bạn quan tâm: