Nguyên nhân và cách khắc phục cửa cuốn không mở được

Trong quá trình sử dụng cửa cuốn sẽ có lúc bạn gặp phải sự cố cửa cuốn không mở được. Để có thể khắc phục những sự cố xảy ra với cửa cuốn của gia đình bạn. Hãy cùng theo dõi bì chia sẻ dưới đây của chúng tôi để nhận biết những dấu hiệu và cách khắc phục sự cố cửa cuốn. Dưới đây là những nguyên nhân khiến cửa cuốn không điều khiển được và cách khắc phục.

Nguyên nhân khiến cửa cuốn không mở được?

Ưu điểm và cũng là nhược điểm của cửa cuốn là chỉ có thể đóng mở thông qua tay cầm điều khiển. Ưu điểm của cửa cuốn là có tính bảo mật cao. Nhưng nhược điểm cũng là yếu tố này, không có chúng, không có lựa chọn nào khác là mở cánh cửa dự phòng. Tình trạng này gây ra nhiều rắc rối, và sau đây là 5 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cửa cuốn không mở được.

Điều khiển từ xa không mở được cửa

Chìa khóa cửa cuốn không hoạt động cũng có thể là lỗi khiến cho cửa cuốn không mở được. Nhưng phần lớn lỗi nằm ở bộ điều khiển. Lúc này, bạn hãy kiểm tra hoạt động của bộ điều khiển xem có hoạt động không. Và hãy thử nhớ lại xem bạn đã thay pin bao lâu rồi, để đảm bảo rằng pin còn đủ năng lượng. Mạch điều khiển trong bộ điều khiển được bảo vệ tốt, không có va đập mạnh dẫn đến đứt mạch.

Cửa cuốn không mở được
Điều khiển từ xa không mở được cửa là nguyên nhân thường gặp

 Nguồn điện bị lỗi

Cửa hoạt động bằng điện được kết nối với nguồn điện. Vì vậy, nếu nguyên nhân không nằm ở bộ điều khiển thì, hãy kiểm tra nguồn điện cho cửa cuốn. Có thể do nguồn điện bị cắt, đứt dây kết nối hoặc có sự cố về điện không nên nối dây cho cửa cuốn.

Thiết bị nhận tín hiệu có vấn đề

Cửa cuốn có thể chuyển động lên/xuống hoặc dừng lại. Do sự truyền sóng vô tuyến điều khiển phát ra. Lúc này hộp nhận tín hiệu cửa cuốn sẽ nhận và hoạt động theo sự điều khiển đó. Đây cũng là một nguyên nhân khiến cửa không mở được.

Cửa cuốn bị kẹt

Một nguyên nhân khiến cửa cuốn không điều khiển được là do tay nắm cửa bị kẹt hoặc bị vật cản. Cũng có thể một số nan bị gãy khiến hoạt động lăn bánh không được trơn tru, thậm chí dừng hẳn.

Cửa bị khô dầu

Để vận hành lên xuống trơn tru, cửa cuốn cần có sự tham gia của ổ bi, nhông xích. Cũng giống như các loại máy móc khác, chúng cần được bôi trơn bằng dầu. Vì vậy, nếu không được vệ sinh thường xuyên cũng là một nguyên nhân khiến cửa cuốn khó mở.

Một số lỗi thường gặp và cách khắc phục cửa cuốn không mở được

Khi sử dụng cửa cuốn, sẽ thật phiền phức nếu một ngày bạn không mở được cửa cuốn. Vậy bạn đang gặp phải những lỗi nào, hãy cùng tìm hiểu và khắc phục lỗi này nhé.

Lỗi cửa cuốn không nhận điều khiển từ xa

Cửa cuốn không nhận điều khiển từ xa cũng được coi là một trong những lỗi thường gặp. Để khắc phục tình trạng này bạn cần tìm hiểu ngay nguyên nhân của sự cố này. Để có cách khắc phục hiệu quả, giúp cửa cuốn hoạt động bình thường. Nếu cửa cuốn không điều khiển được thì bạn cần xem nguyên nhân cửa cuốn không nhận điều khiển là gì. Chúng ta có thể tách các trường hợp sau.

Trường hợp 1: Cửa cuốn không hoạt động, trong khi bạn bấm nút trên điều khiển. Vẫn có tín hiệu từ điều khiển và nút âm tường.

Nguyên nhân: Có thể điều khiển từ xa của bạn bị khóa hoặc hộp điều khiển động cơ của bạn có vấn đề

Làm thế nào để khắc phục:

  • Kiểm tra tay nắm cửa cuốn xem đã được khóa đúng cách hay chưa
  • Kiểm tra tụ điện khởi động động cơ và kiểm tra các tiếp điểm rơ le

Trường hợp 2: Cửa cuốn không hoạt động do tín hiệu chập chờn

Nguyên nhân: Điều khiển không mở được cửa nhưng vẫn nhận tín hiệu và hoạt động chập chờn. Có thể do nguồn điện bị lỏng, bị hỏng hoặc do điều khiển từ xa bị yếu.

Khắc phục: Kiểm tra giắc nguồn và pin của remote hoặc thay pin mới

Trường hợp 3: Nút âm tường vẫn hoạt động tốt nhưng không sử dụng được remote

Nguyên nhân: Có thể do điều khiển cửa cuốn hết pin, khóa mã, mất mã hoặc IC hộp nhận bị hư.

Khắc phục: Kiểm tra đường dây điện chính và rơ le nguồn. Nếu các nan hoa bị hư hỏng hoặc han gỉ, hãy tra dầu mỡ hoặc thay thế các nan hoa bị hỏng.

Xem thêm: Kích thước cửa cuốn theo phong thủy cập nhật năm 2022

Cửa cuốn không mở được 2
Cách khắc phục cửa cuốn lỗi không mở được nhanh chóng

Điều khiển từ xa cửa cuốn không hoạt động

Lỗi cửa cuốn không hoạt động do điều khiển thường xảy ra 2 trường hợp: Là do chết ắc quy hoặc do lỗi kỹ thuật.

Trường hợp hết pin: Kiểm tra dung lượng pin và thay pin mới. (nên chuẩn bị pin dự phòng)

Trường hợp lỗi kỹ thuật: Nếu sau khi thay pin mà cửa vẫn không hoạt động. Hãy nhấc máy và gọi cho đội ngũ kỹ thuật của cửa.

Không điều khiển được khóa cửa cuốn, phải bấm nút liên tục

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng phải bấm nút điều khiển nhiều lần.

  • Thanh dưới cùng bị kẹt
  • Hệ thống đảo chiều có vấn đề
  • Nút bấm tường bị hỏng

Cách khắc phục lỗi khi phải bấm nút điều khiển nhiều lần

  • Kẹt thanh đáy: tháo thanh đáy, nới rộng khe nối giữa thanh đáy và nan cửa. Sau đó lắp ráp lại và khởi động cửa cuốn.
  • Hệ thống đảo chiều bị chập: Khắc phục bằng cách tháo 2 dây nối thanh dưới với hộp điều khiển. Kiểm tra xem dây có bị đứt hay không, sau đó bạn có thể hàn lại hoặc thay dây mới.
  • Đối với nút âm tường bị đứt: Có thể bị đứt dây bên trong. Khách hàng có thể tháo ra để kiểm tra, nếu đứt có thể hàn lại hoặc thay dây mới.

Cửa vận hành phát ra tiếng ồn lớn

Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do các nan cửa bị chồng lên nhau khiến các nan cửa phát ra tiếng ồn khi đóng mở.

Khắc phục: tháo các nan cửa hoặc thêm một số vật liệu như dây polyglide vào bát nhựa. Để tăng kích thước vòng con lăn giúp tăng lực căng cho bộ cửa.

Cửa cuốn không tự lên khi gặp vật cản

Đây là hiện tượng cửa cuốn bị mất khả năng đảo chiều cửa cuốn. Nguyên nhân là do lỗi kỹ thuật ở hộp điều khiển. Khách hàng có thể tự mở hộp điều khiển, kiểm tra hai dây ngược.

Bài viết trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về các lỗi cửa cuốn không mở được và cách khắc phục. Hy vọng những điều này đã giúp ích cho các bạn đang gặp vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm: