Mạ vàng 24k là gì? Các phương pháp mạ vàng 24k phổ biến

Hiện nay, mạ vàng cho tất cả những sản phẩm từ nhà cửa, thiết bị nội thất, tay nắm cửa kính, trụ lan can, trụ cầu thang… của giới giàu và siêu giàu đang rất được ưa chuộng. Chính vì vậy, đang có rất nhiều người đang thắc mắc về độ bền, giá cả cũng như những địa điểm mạ vàng 24K uy tín. Tất cả những vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp tới các bạn thông qua bài viết dưới đây.

Mạ vàng 24K là gì?

Mạ vàng 24K tức là người thợ sẽ tiến hành phủ một lớp vàng 24k lên những đồ vật hoặc sản phẩm cần mạ. Như các bạn đã biết thì vàng 24K là một kim loại cực kỳ quý hiếm, chúng có đặc tính mềm, màu sắc sang trọng và có thể ngăn ngừa được những tác nhân oxy hóa. Đối với việc sử dụng các sản phẩm như: ô tô, đồng hồ, điện thoại,… đắt tiền của tầng lớp thượng lưu để thể hiện đẳng cấp của họ thì chưa đủ. Họ còn muồn màu sắc của tất cả các đồ vật mà họ sử dụng phải nổi bật và có giá trị hơn nữa, thì việc phủ lên những sản phẩm đó một lớp vàng nguyên chất 24K chính là sự thể hiện đẳng cấp. Các sản phẩm được mạ vàng 24K sẽ tăng vẻ sang trọng và đẳng cấp của sản phẩm, giúp cho chúng có màu vàng tươi sáng vô cùng lâu.

Mạ vàng thật

Khi mạ vàng thật, những người thợ sẽ sử dụng dung dịch vàng thật 24K được cho vào bể chứa. Sau đó dựa trên nguyên tắc điện hóa, dùng dòng điện để những nguyên tử vàng này bám vào cực âm (chính là các sản phẩm cần mạ). phương pháp mạ bằng điện phân này sẽ giúp cho vàng bám đều và mang lại độ bóng đẹp cao cho sản phẩm mạ.

Mạ vàng giả

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm mạ vàng được chào bán với mức giá cực kỳ rẻ, thực chất đây chỉ là những phương pháp phun phủ đồng hoặc sơn vàng bằng phương pháp nano hay mạ vàng PVD mà thôi.

Mạ vàng 24K có bền không?

Nhược điểm duy nhất của việc sử dụng mạ vàng 24k chính là mềm và dễ bị mài mòn do cọ xát. Nhưng lớp mạ này lại mang màu vàng đậm, đây chính là màu sắc sang trọng và quý phái cho khách hàng lựa chọn. Chính vì vậy, những chuyên viên sẽ tư vấn cho người sử dụng loại vàng nào cho cứng, cũng như độ dày của lớp mạ ra sao để phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

mạ vàng 24k 2
Mạ vàng công nghệ hiện đại đảm bảo độ bền bỉ, tính dẻo dai của sản phẩm

Đối với những sản phẩm thường xuyên phải tiếp xúc với ma sát trong quá trình sử dụng, hoặc bị một số tác nhân gây oxy hóa như mồ hôi, nước mưa và hóa chất tẩy rửa thì các chuyên gia tư vấn một cách rõ ràng cho khách hàng việc sử dụng phương pháp gì để mạ và độ dày của lớp phủ sao cho phù hợp.

Còn đối với những sản phẩm quà tặng chỉ mang tính chất trưng bày và ít bị ngoại lực tác động, thì phương pháp mạ vàng bằng điện phân sẽ giúp cho sản phẩm có độ bền rất cao, chúng có thể lên đến hàng trăm năm.

Hiện nay, đang có rất nhiều nhiều căn biệt thự đã được đội ngũ chuyên gia khảo sát tận nơi, để có thể tư vấn một cách chi tiết với gia chủ lên mạ vàng 24K theo rất nhiều các phương pháp khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của mỗi khách hàng mà sẽ có phương pháp mạ vàng khác nhau. Khách hàng có thể lựa chọn mạ vàng toàn bộ ngôi nhà, thiết bị, các chi tiết trang trí,… tùy vào yêu cầu của họ

Tất cả các sản phẩm từ đồ dùng, nhà cửa đều sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những tác nhân như: bụi bẩn, nước, hóa chất tẩy rửa,… Chính vì vậy, người sử dụng sẽ được tư vấn những phương pháp mạ sao phù hợp, kèm theo đó là những chất phủ giúp bảo vệ cho sản phẩm có độ bền đẹp lâu hơn.

Các phương pháp mạ vàng 24K phổ biến hiện nay

Mạ vàng điện phân

Hiện nay, phương pháp mạ vàng bằng điện phân thường được sử dụng cho những sản phẩm vàng cao cấp. Công nghệ mạ vàng bằng điện phân này được thực hiện trong một bể chứa dung dịch vàng và thông qua nguyên tắc điện hoá: các sản phẩm cần mạ vàng sẽ được gắn vào cực âm của dòng điện, sau đó các nguyên tử vàng bám có trong dung dịch sẽ bám chặt vào vật cần mạ khi có dòng điện chạy qua. Đối với phương pháp này, vàng sẽ bám chặt và đều trên bề mặt sản phẩm, mang lại độ bóng cực kỳ cao và đẹp cho sản phẩm.

Xem thêm: Báo giá inox mạ vàng cập nhật mới nhất năm 2021

mạ vàng 24k 3
Phương pháp mạ vàng tiên tiến đem lại sản phẩm sáng bóng bắt mắt

Mạ vàng nano

Phương pháp mạ vàng 24k nano này thường chỉ được sử dụng cho những vật liệu không nhiễm điện. Chính vì vậy, mạ nano chỉ phù hợp đối với những vật cần mạ có kích thước lớn và khó tháo rời như: Mạ nhà, mạ kiến trúc,… Tuy nhiên, phương pháp mạ nano này cũng rất tốn kém nhân lực và nguyên liệu.

Khi mạ nano, sẽ tạo ra quá trình xâm thực của các vật thể mạ từ không nhiễm điện thành có thể nhiễm điện, thì người thợ sẽ tiến hành phun một lớp bạc kết tủa lên trên để tạo nên lớp sáng bóng cho vật thể mạ. Sau đó, tiếp tục phun một lớp sơn vàng để tạo nên màu vàng như mong muốn.

Phương pháp mạ vàng PVD

Công nghệ mạ PVD chính là phương pháp bay hơi lắng đọng vật lý. Phương pháp này sử dụng một lớp chất phủ với rất nhiều tầng kim loại và hợp kim khác nhau như Nhôm, Titan, Thép,… để tạo nên một tông màu cực kỳ giống với vàng.

Phương pháp mạ sơn hiệu ứng vàng

Đối với phương pháp mạ sơn hiệu ứng vàng này, người thợ sẽ tiến hành phủ 5 lớp lót như gương tráng, phủ vàng, sơn nhũ vàng lên sản phẩm cần mạ vàng. Công nghệ mạ sơn hiệu ứng này giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian mạ. Tuy nhiên, phương pháp mạ này lại không giữ được độ sắc nét cho các sản phẩm nhỏ.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giải đáp một số thắc mắc của các về vấn đề mạ vàng 24k. Hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa, độ bện cũng như các phương pháp mạ vàng hiện nay đang có.