Inox 304 có mấy loại? Thành phần, cấu tạo của từng loại?

Trên thị trường hiện nay, inox 304 chính là một loại vật liệu vô cùng quen thuộc, nó được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực sản xuất đồ dùng sinh hoạt, bàn ghế và thiết kế nội thất. Vậy inox 304 có mấy loại, đặc tính của nó như thế nào?  Các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu những thông tin chi tiết về loại vật liệu này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu inox 304 là gì?

Inox sus 304 là loại thép không gỉ được đánh giá là mang tính linh hoạt và được sử dụng rộng rãi nhất trong các loại inox hiện nay. Tuy nhiên, câu hỏi Inox 304 có mấy loại? vẫn luôn được nhiều người dùng quan tâm. Inox 304 được dùng để tạo thành nhiều sản phẩm và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhờ những ưu điểm nổi bật. 

Inox 304 có tính chất tạo hình và hàn rất tốt. Cấu trúc Austenit cân bằng cho phép nó được gia công dễ dàng, điều này đã làm cho loại này chiếm ưu thế trong sản xuất các đồ gia dụng dùng trong đời sống hàng ngày của con người như dụng cụ nhà bếp, dụng cụ y tế…. Đối với các ứng dụng này, người ta thường sử dụng các biến thể “304 DDQ” đặc biệt. Inox 304 dễ dàng được bện hoặc cuộn thành nhiều loại thành phần cho các ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp, kiến ​​trúc và giao thông vận tải và ngành nội ngoại thất như tay nắm cửa kính, trụ cầu thang

Đối với thép không gỉ 304L, hàm lượng carbon thấp 304 không yêu cầu hàn sau mối hàn và do đó được sử dụng rộng rãi trong các bộ phận thiết bị nặng (trên 6mm). Thép không gỉ 304H với hàm lượng cacbon cao hơn sẽ được ứng dụng ở nhiệt độ cao. Cấu trúc Austenit cũng tạo ra độ cứng tuyệt vời này, ngay cả khi ở nhiệt độ lạnh.

Inox 304 là một vật liệu được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Xem thêm: Tán inox 304 là gì? Kích thước, cấu tạo và ứng dụng

Tìm hiểu các đặc tính cơ bản của inox 304

Như các bạn cũng biết, inox 304 cũng được cấu tạo từ các thành phần như: 16-24% crom, khoảng 35% niken, cùng với đó là một lượng nhỏ cacbon và mangan. Cụ thể, tỷ lệ thành phần hóa học của inox 304 sẽ là 18/8, tức là trong đó bao gồm 18% crôm và 8% niken. Nhờ đó mà inox 304 có các đặc tính cơ bản sau:

Đặc tính chống ăn mòn

Inox 304 có thể tiếp xúc với rất nhiều loại hóa chất khác nhau những vẫn giữ được khả năng chống ăn mòn vô cùng tuyệt vời. Inox 304 còn có khả năng chống gỉ và rất dễ vệ sinh, nên được ứng dụng rất nhiều vào trong kiến trúc và các công nghệ chế biến thực phẩm. Ngoài ra, tính chống ăn mòn cao của inox 304 còn được ứng dụng rất nhiều vào trong ngành dệt nhuộm cũng như đa số các axit vô cơ khác.

Khả năng chịu nhiệt tốt

Khi ở nhiệt độ bình thường hoặc cao thì inox 304 gần như không có từ tính, nhưng nó lại có từ tính cực kỳ mạnh trong môi trường nhiệt độ thấp. Tôi chính là phương pháp để sản xuất ra inox 304, các nhà sản xuất sẽ tiến hành gia nhiệt lên đến 10100 – 11200 độ C, sau đó sẽ nhúng vào nước để làm lạnh đột ngột inox 304.

Inox 304 có độ bền cao

Khả năng chịu ăn mòn cũng như chống gỉ của inox chủ yếu là do tỷ lệ % của Cr, Ni, Mo có trong inox. Chính vì vậy, khi Crôm trong hợp kim thép này tiếp xúc với không khí, thì một lớp Crom III oxit rất mỏng sẽ xuất hiện trên bề mặt vật liệu. Lớp Crom III oxit này lại không có phản ứng với nước và không khí nên nó sẽ bảo vệ lớp thép bên dưới. Chính vì vậy, khi sử dụng inox 304, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ bền của sản phẩm.

Có độ dẻo dai

Kể cả khi đã hạ xuống đến nhiệt độ của khí hóa lỏng thì inox 304 vẫn luôn giữ được độ dẻo dai hoàn hảo, chính vì vậy người ta đã tìm thấy một số ứng dụng của inox 304 ở nhiệt độ này.

Inox 304 có mấy loại?

Inox 304 là một kim loại, không bị gỉ sét, không bị hút bởi nam châm và chúng luôn giữ vẻ sáng bóng. Vậy tại sao những mẫu inox lại thường có những đặc điểm như vậy và có phải tất cả các loại inox đều có các đặc tính giống nhau hay không.

Trên thực tế thì vật liệu inox chính là sự hợp kim của thép và một số kim loại như: Niken, Crom, Mangan. Bởi vì là kim loại, nên chúng sẽ vô cùng bền bỉ, có khả năng chịu nhiệt và chống ăn mòn vô cùng vượt trội. Vậy Inox 304 có mấy loại? Tùy thuộc vào tỷ lệ thành phần có trong inox mà khả năng chống ăn mòn cũng như khả năng chống từ tính sẽ khác nhau. Chính vì vậy, chúng được chia thành rất nhiều loại như khác nhau. 

Hiện nay trên thị trường đang có 2 loại inox 304 chính, đó là 304L và 304H: 

Inox 304 có mấy loại
Inox 304 có mấy loại?

Inox 304L

Trong đó loại inox 304L, chữ L ở đây là ký hiệu cho chữ Low, có nghĩa là thấp và tương ứng loại inox này có hàm lượng Carbon thấp. Loại inox 304L thường được dùng trong các sản phẩm để tránh sự ăn mòn ở các mối hàn quan trọng.

Inox 304H và inox 304L có thành phần hóa học không khác gì nhau, tuy nhiên thành phần của Carbon trong inox 304H sẽ cao hơn so với lượng Carbon có trong inox 304L. Thành phần Carbon trong inox 304L chỉ khoảng tầm 0.03%.

Inox 304H

Còn loại inox 304H, chữ H chính là viết tắt của High, có nghĩa là loại inox này có hàm lượng Carbon cao hơn 304L. Chính vì vậy, inox 304H được sử dụng ở những nơi đòi hỏi độ bền cao. Hiện nay, cả hai loại inox 304L và 304H đều tồn tại ở dạng tấm và ống, nhưng loại inox 304L được sản xuất thông dụng hơn. Thành phần Carbon có trong inox 304H sẽ là 0.08%. Về tính chịu nhiệt thì các mối hàn khi sử dụng inox 304H sẽ có độ ăn mòn cao hơn so với sử dụng inox 304L. Giá thành thì inox 304H sẽ có giá thấp hơn so với inox 304L. Trong khi inox 304H thường được sản xuất ít hơn so với inox 304L.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn về đặc tính nổi bật của inox 304, cũng như giúp các bạn trả lời câu hỏi inox 304 có mấy loại. Hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về vật liệu thép không gỉ này.

Có thể bạn quan tâm: