Inox bóng gương 8k là gì? Ưu điểm, phân loại và quy trình tạo ra

Inox bóng gương 8k là sản phẩm có độ thẩm mỹ cao nên được sử dụng rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, có lẽ vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về loại inox này nên bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất đến người dùng về sản phẩm này. Hãy cùng theo dõi nhé.

Inox bóng gương 8k là gì?

Inox gương hay còn gọi là tấm inox bóng gương là inox ở giai đoạn cuối cùng của quá trình sản xuất. Người gia công tiếp tục đánh bóng hoặc ủ bóng giúp cho sản phẩm đạt đến một mức 800 grit (8K) để tạo ra inox tráng gương có độ bóng BA hoặc No.8 hoàn hảo. Ở công đoạn này người thợ sẽ sử dụng hóa chất và các thiết bị đánh bóng chuyên dụng như: sáp đánh bóng, máy đánh Hairline, lơ đánh bóng, nỉ đánh bóng các loại.

Các sản phẩm inox bóng gương 8k có thể làm từ nhiều loại inox khác nhau như inox 201, 202, 304, 316… Nhưng đa số inox bóng gương thường sẽ được làm từ inox 304 nguyên chất với những độ dày và kích cỡ khác nhau tùy thuộc vào mục đích của người sử dụng và sản phẩm tạo ra.

Inox bóng gương 8k
Inox bóng gương đang được áp dụng rộng rãi bởi tính thẩm mỹ cao

Ưu điểm của sản phẩm inox bóng gương 8K

Các sản phẩm inox bóng gương 8K thường có chất lượng bền, đẹp và có độ thẩm mỹ cao. Vì vậy, hiện nay chúng được sử dụng rộng rãi và được ứng dụng vào rất nhiều các lĩnh vực khác nhau như: nội thất trang trí, sản xuất các sản phẩm bảng hiệu, logo và trong cả xây dựng. Đặc biệt inox bóng gương còn là một loại vật liệu không thể thiếu trong gia công định hình sản phẩm thang máy, tay nắm cửa kính, và trụ cầu thang. Ngoài ra, nó còn được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất các chi tiết như: Phòng sạch, nhà hàng, thiết bị y tế, chế biến thực phẩm, đồ dùng gia dụng và các sản phẩm trang trí nhà ở…

Sản phẩm này còn thường được sử dụng ở trong các môi trường cần đòi hỏi cao về vấn đề vệ sinh và tính thẩm mỹ. Inox bóng gương còn có những đặc tính ưu viết khác như: Khả năng chống ăn mòn, chịu nhiệt tốt, có tính bền và khả năng tạo hình tốt. 

Ngoài ra, inox bóng gương còn có các ưu điểm khác như:

  • Bề mặt rất sắc nét và mịn màng
  • Độ bền dẻo cao cùng với khả năng tạo hình tốt, dễ dát mỏng, cắt, chấn, uốn, hàn… mà không cần tác động của gia công nhiệt.
  • Độ sáng bóng cao giúp loại inox này tạo ra ảo giác cho người dùng về không gian.

Phân loại inox bóng gương 8K

Các sản phẩm inox bóng gương có rất nhiều cách để phân loại. Nhưng thông thường, người ta sẽ phân loại dựa theo các yếu tố như chất liệu, màu sắc và độ dày của inox như sau:

  • Chất liệu: Dựa vào chất liệu inox được gia công, chúng ta có inox tráng gương 201, 202, 301, 316,… Tuy nhiên inox gương 304 được sử dụng phổ biến nhất. Hiện nay, trên thị trường thì inox bóng gương 304 đang có chất lượng tốt nhất. Những sản phẩm này thường có chất lượng vượt trội hơn tất các loại inox bóng gương khác về cả tính thẩm mỹ và độ bền cũng như khả năng tạo hình.
  • Màu sắc: Hiện nay, inox bóng gương có rất nhiều màu sắc khác nhau để cho người dùng thoải mái lựa chọn như: như trắng, xanh, vàng, bạc, đồng… Trong đó có hai loại màu đang được sử dụng phổ biến nhất là inox gương vàng và inox gương trắng.
Inox bóng gương 8k 3
Những loại inox bóng gương 8k bao gồm: inox gương vàng, inox gương trắng…

Quy trình tạo ra inox bóng gương 8k

Quá trình phủ màu cho inox sẽ được tiến hành ngay sau khi người thợ gia công bề mặt inox đạt đến độ bóng 8k. Chúng được phủ thêm một lớp titan, crom và một số các hóa chất chuyên dụng khác giúp tạo màu inox được như ý. Sau đó sẽ được phủ thêm một lớp PVC để có thể chống xước trong môi trường chân không. Tùy vào chất liệu và kích thước của các tấm inox mà thời gian và nhiệt độ gia công có thể thay đổi.

Độ dày của tấm inox sẽ được chia thành 4 loại như sau: Tấm mỏng, tấm trung bình, tấm dày và tấm rất dày. Tuy nhiên inox bóng gương chủ yếu dùng để trang trí, vì vậy nó thường sẽ có độ dày phổ thông từ 0.8 – 3mm. Với kích thước mỗi tấm inox khoảng 1219 × 4000 mm có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu để gia công.

Inox bóng gương 8k tốt hay bền sẽ do chất liệu inox quyết định. Về độ thẩm mỹ có đẹp hay không sẽ do bề mặt, độ bóng và màu sắc của inox quyết định. Mỗi một tấm inox bóng gương sẽ được dán từ 1 – 3 lớp màng PVC nhằm bảo vệ cho bề mặt inox. Do đó, trong quá trình gia công các bạn tuyệt đối không được xé hoặc bóc lớp màng pvc ra, để tránh làm trầy xước bề mặt inox nhé. Lớp màng này còn có tác dụng chính là hạn chế việc để lại dấu vân tay bám lên bề mặt sản phẩm.

Trong quá trình vận chuyển hoặc lắp đặt, thì sản phẩm inox tráng gương 8k phải được bọc kín cẩn thận bằng một loại giấy bóng bảo vệ.  Đồng thời cũng không sử dụng cách gia công hàn trực tiếp có nhiệt độ cao lên bề mặt inox này như hàn oxy, hồ quang hoặc hàn điện… Mà phải dùng kỹ thuật hàn điểm. Sau khi hàn, người ta sẽ phủ lên nó một lớp sơn có màu gần giống với màu của inox. Khi quá trình gia công được hoàn thành thì lớp bọc pvc này sẽ được loại bỏ để tránh pvc dính dễ làm oxy hóa bề mặt.

Xem thêm: Inox vàng hồng là gì? Ưu điểm và ứng dụng của inox

Quy trình sản xuất ra inox bóng gương 8k

Trên đây là những thông tin quan trọng nhất về inox bóng gương 8k. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về những sản phẩm làm từ inox được đánh bóng 8K.