Tổng hợp những máy cắt inox chính xác, tốc độ cao

Inox là một trong những vật liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của xã hội ngày nay. Vật liệu này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau đặc biệt trong ngành quảng cáo, trang trí nội ngoại thất hoặc dùng làm tay nắm cửa.. Với đặc tính cơ bản của inox là độ bền và tính thẩm mỹ cao, lại không bị oxy hóa nên được đánh giá cao. Vậy người ta thường cắt inox bằng gì? Hãy cùng ROY tìm hiểu về một số loại máy cắt inox phổ biến hiện nay nhé.

Inox có đặc điểm gì?

Trước khi tìm hiểu về các loại máy cắt inox phổ biến hiện nay thì chúng ta cần hiểu được vật liệu này có đặc điểm gì để lựa chọn được loại máy cắt phù hợp. Inox còn được biết đến với cái tên là thép không gỉ. Trên thị trường hiện nay các bạn rất dễ dàng thấy những sản phẩm được làm từ inox như tay nắm cửa inox, trụ cầu thang, bàn ghế, hay các dụng cụ nhà bếp hoặc các đồ vật dùng trong ngành y tế… Nó có thể được làm từ nhiều loại inox khác nhau nhưng phổ biến nhất là inox 201 inox SUS 304. Tuy nhiên, giá thành của loại inox này lại cao hơn các loại inox khác.

Với đặc điểm chính là độ cứng cao và không bị oxy hóa bền nên Inox rất khó gia công. Dựa vào từng yêu cầu cụ mà người ta sẽ lựa chọn loại máy cắt inox phù hợp nhằm đem đến kết quả cắt có tính thẩm mỹ cao. Mỗi loại inox này thường sẽ có đặc điểm và ứng dụng trong từng trường hợp khác nhau nên việc lựa chọn máy cắt cũng cần chú ý. 

Inox là vật liệu được sử dụng nhiều trong ngành quảng cáo, nội ngoại thất

Tìm hiểu một số loại máy cắt inox phổ biến nhất

Chúng tôi xin giới thiệu một số dòng máy cắt inox thông dụng nhất trên thị trường hiện nay đang được nhiều cơ sở kinh doanh lựa chọn. Chúng tôi sẽ chỉ ra một số ưu nhược điểm của mỗi loại máy này để các bạn có thể tham khảo và lựa chọn được hình thức cắt inox phù hợp với yêu cầu của mình.

Cắt inox bằng các dòng máy cắt truyền thống

Với loại máy cắt inox truyền thống trước đây thì người ta sẽ gia công cắt bằng các loại máy cưa lọng để cắt. Dùng lưỡi cắt inox theo yêu cầu thiết kế của từng sản phẩm. Người thợ sử dụng phương pháp này sẽ phải làm dưỡng bằng đề can hoặc giấy dán lên bề mặt vật liệu cắt. Từ đó, người thợ sẽ cắt theo biên dạng đã được định sẵn.

Loại máy cắt này chỉ phù hợp khi gia công với số lượng ít, không đòi hỏi nghiêm ngặt về chất lượng thành phẩm. Và chỉ có thể cắt những chi tiết đơn giản, chất lượng thành phẩm phụ thuộc hoàn toàn vào tay nghề người thợ. Ưu điểm lớn nhất khi dùng loại máy này chính là chi phí đầu tư rẻ.

Xem thêm: Ưu điểm và cách sử dụng máy cắt inox không bavia

Máy cắt inox
Máy cắt inox kiểu truyền thống

Máy cắt inox Plasma CNC

Máy cắt Inox Plasma CNC là dòng máy sử dụng nhiệt độ cao và tốc độ chuyển động lớn của luồng khí được phát ra từ đầu cắt Plasma. Luồng khí này có tác dụng làm nóng chảy inox đồng thời loại bỏ phần inox dư thừa ra khỏi rãnh cắt. Khi sử dụng loại máy cắt này, các bạn sẽ tạo ra những thành phẩm chất lượng khá tốt. Tuy nhiên chất lượng thành phẩm còn bị phụ thuộc vào cường độ dòng điện, tốc độ cắt, luồng khí sử dụng và khoảng cách.

Do tốc độ hoạt động của dòng máy cắt Plasma lớn, khó khống chế nên người ta đã lựa chọn máy cắt Plasma CNC để tạo ra những sản phẩm theo yêu cầu.  Nhược điểm lớn nhất của dòng máy cắt inox này chính là tạo ra đường cắt lớn, xung quanh mép cắt sẽ bị cháy xám nên nó chỉ phù hợp để cắt những sản phẩm không yêu cầu tính thẩm mỹ.

Máy cắt inox 2
Hình ảnh máy cắt inox Plasma CNC

Cắt inox bằng máy cnc

Sử dụng máy cắt Inox cnc được coi là phương pháp tối ưu nhất trên thị trường hiện nay. Nó được đánh giá là loại máy cắt có thể đáp ứng được mọi yêu cầu về chất lượng, tính thẩm mỹ của bề mặt inox sau khi gia công cắt. Nguyên lý hoạt động của loại máy này chính là dùng mũi dao có độ cứng cao hơn inox để có thể cắt vật liệu inox một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Cắt inox bằng loại máy này thường đem đến hiệu quả cao, độ chính xác gần như là tuyệt đối, sai số rất nhỏ, đường cắt mịn và không bị bavia. Loại máy này có thể gia công được những chi tiết có kích thước tương đối nhỏ. Nhược điểm của cắt inox bằng phương pháp này là chất lượng nét cắt phụ thuộc mũi dao cắt. Mũi dao dễ bị gãy do vật liệu inox rất cứng.

máy cắt inox 3
Cắt inox bằng máy cnc

Cắt inox bằng máy laser

Máy cắt laser inox được đánh giá là phương pháp cắt inox hiện đại bậc nhất trên thị trường hiện nay khi nó có khả năng tạo ra những sản phẩm có chất lượng và hoàn hảo nhất. 

Máy cắt laser này sử dụng chùm tia Laser cực nhỏ để cắt bề mặt Inox để tạo ra thành phẩm có độ chính xác cao lên đến 99%. Mép cắt không bị biến dạng sau khi cắt nên không phải xử lý lại giúp giảm chi phí nhân công. Nhược điểm là giá thành cao vì chi phí đầu tư máy lớn.

Máy cắt inox 4
Cắt inox bằng máy laser

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn hiểu được một số loại máy cắt inox được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. 

Có thể bạn quan tâm: