Ưu điểm và cách sử dụng máy cắt inox không bavia

Máy cắt inox không bavia là một dòng máy được ứng dụng rất phổ biến trong ngành gia công cơ khí chính xác hiện nay. Như các bạn cũng biết, inox là loại vật liệu được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Trong khi inox lại có đặc tính là cứng và khó gia công cắt gọt hơn so với những kim loại khác. Chính vì thế mà việc lựa chọn dòng máy cắt inox như thế nào để đem lại chất lượng sản phẩm tốt nhất luôn là vấn đề được các xưởng sản xuất quan tâm. Trong bài viết này, ROY sẽ chia sẻ một số thông tin cơ bản nhất về dòng máy cắt inox không bavia này.

Bavia là gì?

Trước khi tìm hiểu về máy cắt inox không bavia thì chúng ta cần hiểu rõ được khái niệm bavia là gì? Có thể hiểu một cách đơn giản rằng bavia là những phần inox còn thừa xuất hiện trong với các cạnh sắc được tạo ra sau quá trình gia công cắt inox với các công đoạn phổ biến là đột dập, cắt gọt, tạo hình cho inox. 

Ví dụ đơn giản như sau khi dập khuôn một sản phẩm là thìa inox, phần xung quanh viền của sản phẩm thường xuất hiện các đường sắc nhọn, phần thừa đó người ta gọi là bavia. Việc loại bỏ bavia ra khỏi sản phẩm thường mất rất nhiều thời gian và không triệt để. Chính vì thế để tiết kiệm thời gian và công sức các xưởng sản xuất thường tìm kiếm những loại máy có khả năng gia công cắt inox mà không để lại bavia trên bề mặt sản phẩm. Và đó chính là lý do mà máy cắt inox không bavia ra đời, loại máy này đã giúp giải quyết triệt để vấn đề này.

Máy cắt inox không bavia 3
Hình ảnh máy cắt inox không bavia

Ưu điểm của máy cắt inox không bavia 

Đối với những dòng máy cắt inox thông thường thì sau quá trình gia công các sản phẩm inox thường xảy ra lỗi bavia rất phổ biến. Trong khi đối với các cơ sở sản xuất gia công cơ khí chuyên nghiệp sẽ đòi hỏi sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, chất lượng tốt mà lại không tốn thời gian và nhân công. Từ đó máy cắt inox không bavia sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo với những ưu điểm như sau:

 • Khi sử dụng máy cắt inox này sẽ tạo ra những sản phẩm không để lại bavia sau khi kết thúc quá trình gia công.
 • Tất cả các sản phẩm sau khi hoàn thành đều đảm bảo tính thẩm mỹ cao
 • Máy cắt này sẽ tạo ra những sản phẩm có độ chính xác cao
 • Không mất thêm chi phí thuê nhân công, tiết kiệm thời gian do không cần xử lý lại thành phẩm sau khi hoàn thành.
 • Những sản phẩm tạo ra thường mang tính đồng đều cao và được ứng dụng gia công hàng loạt.
 • Máy cắt inox không bavia có tốc độ cắt nhanh và đường cắt đẹp mịn
 • Dòng máy dễ dàng di chuyển không quá phức tạp và vận hành an toàn
 • Đường cắt trên bề mặt inox không bị đen và mép cắt không có bavia
 • Người vận hành có thể dễ dàng hiệu chỉnh góc cắt một cách nhanh gọn
 • Dòng máy cắt này thường có tuổi thọ cao và tiếng ồn không quá to
 •  Sử dụng máy cắt inox này giúp công việc trở nên đơn giản hơn, giúp tiết kiệm thời gian công sức đem lại hiệu quả cao trong công việc. 
Máy cắt inox không bavia 2
Sử dụng máy cắt không bavia sẽ giúp tiết kiệm thời gian

Cách cắt inox hạn chế xuất hiện bavia

Để có thể tạo ra những sản phẩm có đường đẹp và không xuất hiện bavia thì trước tiên các bạn cần lựa chọn một chiếc máy cắt inox không bavia sử dụng lưỡi hợp kim. Loại lưỡi dao này được đánh giá là loại tốt nhất được dùng nhiều nhất trong gia công inox không để lại bavia. 

Ngoài ra cũng phải chú ý đến các thông số kỹ thuật của máy như: tốc độ không tải lớn, tốc độ quay nhanh… mới có thể tạo ra đường cắt inox không bavia đẹp mắt.

Sau đó lưu ý một số thông tin mà nhà sản xuất khuyến cáo để điều chỉnh đường cắt sao cho phù hợp nhất. Hãy làm theo hướng dẫn sử dụng để biết được nó cắt được những hình dạng nào, đường cắt nào để điều chỉnh cho phù hợp.

Máy cắt inox không bavia
Máy cắt không bavia được sử dụng rộng rãi

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng máy cắt inox không bavia

 • Xem xét khả năng cắt của máy như thế nào để có thể cắt được inox mà bạn đang muốn thao tác
 • Luôn đảm bảo lưỡi cắt inox được sắc bén nhất bằng cách thường xuyên kiểm tra và mài lưỡi cắt để máy cắt inox nhanh nhất và chính xác nhất
 • Đồng thời thường xuyên kiểm tra lưỡi cắt hợp kim có phù hợp với máy cắt và vật liệu cắt không?
 • Điều chỉnh góc cắt một cách hợp lý và tiến hành cố định phôi cắt chắc chắn trước khi tiến hành gia công. Đây là thao tác rất quan trọng để lưỡi cắt đi đúng quỹ đạo giúp gia công chính xác.
 • Đảm bảo thao tác của người vận hành dứt khoát trong quá trình máy hoạt động.
 • Khi tiến hành cắt hãy chắc chắn thao tác của bạn được dứt khoát, chỉ đưa lưỡi cắt vào vật liệu khi tốc độ quay của lưỡi đạt đến mức ổn định.

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp một số thông tin liên quan đến máy cắt inox không bavia. Hy vọng với những thông tin này đã thực sự hữu ích với người dùng đang quan tâm đến dòng máy cắt này hoặc có nhu cầu mua sử dụng

Có thể bạn quan tâm: