Tay nắm tròn cửa nhôm kính là gì? Cấu tạo, phân loại và lưu ý

Tay nắm tròn cửa nhôm kính hay còn gọi là khóa cửa tròn. Đây là một trong những loại khóa được sử dụng cho cửa nhôm kính vô cùng quen thuộc được sử dụng rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Sản phẩm này được ra đời khá lâu, thế nhưng loại tay nắm cửa này vẫn có vị trí vững vàng nhờ số lượng sản phẩm bán ra thuộc top đầu những sản phẩm phụ kiện cửa nhôm bán chạy nhất hiện nay. Thành công của sản phẩm này được đánh giá cao nhờ vào thiết kế đơn giản nhưng vẫn rất tiện dụng của nó. Bài viết sau đây ROY Việt Nam sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết về đặc điểm, cấu tạo, của loại tay nắm cửa tròn này.

Tay nắm tròn cửa nhôm kính là gì?

Tay cầm cửa nhôm là khóa cửa được thiết kế theo hình dạng tròn là loại khóa có một đầu là ổ khóa (được lắp ở phía bên ngoài cửa), trong khi một đầu được thiết kế là nút bấm khóa (thường được lắp đặt ở vị trí phía bên trong cửa). Loại tay nắm tròn cửa nhôm kính này thường được ứng dụng để sử lắp đặt cho các cửa thông phòng, cửa phòng tắm, phòng ngủ làm bằng nhôm kính rất phù hợp.

Tay nắm tròn cửa nhôm kính
Tay nắm tròn cửa nhôm kính hay còn gọi là khóa cửa tròn

Tham khảo thêm: 3 Cách mở khóa cửa tay nắm tròn nhanh chóng chỉ 5 phút

Phân loại tay nắm tròn cửa nhôm kính

Sản phẩm tay nắm cửa này thường được thiết kế với 4 loại sản phẩm như sau:

 • Loại tay nắm tròn 2 đầu trơn: thường được dùng cho phòng trẻ em.
 • Loại tay nắm tròn một đầu có nút bấm để khóa, đầu tay nắm kia được thiết kế màu xanh đỏ để biểu thị cho việc đóng mở. Ngoài ra, sản phẩm này còn có thiết kế có rãnh nhỏ, trong trường hợp khẩn cấp người dùng có thể mở khóa bằng các đầu nhọn cứng khác.
 • Loại tay nắm tròn cửa nhôm kính có một đầu là nút bấm, đầu tay nắm kia là đầu chìa khóa (thường là 3 chìa) dùng trong những thiết kế cửa thông phòng.
 • Loại tay gạt cửa sổ nhôm kính 2 đầu chìa: loại này thường được dùng cho các thiết kế cửa ra vào, cửa chính.

Cấu tạo tay nắm tròn cửa nhôm kính

Đây là loại tay nắm cửa nhôm kính có thiết kế khá đơn giản, gồm 3 bộ phận chính là: Then khóa, phần tay nắm khóa, phần thân khóa và một số chi tiết phụ khác. Chi tiết về cấu tạo từng bộ phận như sau:

Tay nắm khóa

Với thiết kế hình quả đấm tròn, vừa một nắm tay của người trưởng thành, tay cầm cửa nhôm kính có bộ phận tay nắm ngoài và tay nắm trong. Đây là bộ phận mang tính đặc trưng của sản phẩm này vừa mang tính tiện dụng lại dễ dàng sử dụng.

Sản phẩm này thường được làm từ chất liệu inox hay còn gọi là thép không gỉ rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, còn một số chất liệu khác cũng có thể làm được loại tay nắm tròn này chính là gỗ, giả đá, nhựa. Trong một số trường hợp, người dùng có thể kết hợp các nguyên liệu này với nhau để tạo thành một sản phẩm có tính thẩm mỹ cao. Việc này chính là nhằm mục đích tận dụng ưu điểm và hạn chế khuyết điểm của mỗi chất liệu. Trên các loại tay nắm này thường được thêm hoa văn, màu sắc đa dạng để nó đẹp hơn.

Thân khóa

Đây là bộ phận không được làm lộ ra ngoài, nó được thiết kế nằm gọn gàng trong khung cửa. Thế nhưng bộ phận này lại đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định đến sự hoạt động của toàn bộ ổ khóa. Đồng thời bộ phận này còn quyết định đến độ bền, độ an toàn và chắc chắn của khóa cửa nhôm kính tay nắm tròn. Chất liệu để làm nên bộ phận thân khóa này thường làm từ thép. inox.

Cụm then khóa

Cụm then khóa hay còn được gọi với cái tên là backset, đây là một chi tiết dùng để nối thân khóa liền kề tới cạnh cửa. Bộ phận này thường sở hữu chốt vát, có khả năng di chuyển linh hoạt mỗi khi thao tác đóng hoặc mở cửa. Cụm then khóa này thường được sản xuất với nhiều độ dài khác nhau, phổ biến nhất là từ 50mm – 127mm. Để chọn được cụm then khóa phù hợp cần phải phụ thuộc vào độ rộng của khung cửa.

Các chi tiết phụ của tay nắm tròn cửa nhôm kính

 • Nút bấm hoặc núm vặn: bộ phận này cũng nằm trong bộ phận tay nắm cửa, nó dùng để khóa cửa khi bấm vào. Khi các bạn muốn mở khóa, chỉ cần xoay phần tay nắm phía trong thì hệ thống nút bấm này sẽ tự bật ra để mở cửa.
 • Nắp ốp: có hình dáng là cái bát tròn được áp sát vào phần khung cửa. Phần này thường được sử dụng đóng vai trò để trang trí, che chắn cho phần lỗ khoét và khóa. Bộ phận này thường được làm với những họa tiết, chất liệu giống với tay nắm.
 • Miếng đón khóa: đây là bộ phận được gắn trên khung cửa, ở giữa có lỗ vuông dùng để chốt vát khi đóng cửa.
 • Vít bắt thanh mặt đối, vít bắt ngõng khóa, vít bắt ốp hãm.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách sửa tay nắm cửa kính tại nhà nhanh chóng

Tay nắm tròn cửa nhôm kính 2
Những chi tiết của tay nắm tròn bao gồm: nút bấm, nắp ống, vít…

Một số lưu ý khi sử dụng tay nắm khóa tròn

 • Sử dụng tay nắm cửa tròn một cách nhẹ nhàng khi thực hiện thao tác đóng mở cửa. Nếu đóng mở cửa mạnh, sẽ làm cho hệ thống khóa cửa bị cong, vênh, dễ làm kẹt khóa.
 • Hãy rút chìa khóa ra khỏi ổ khóa khi thao tác xoay tay nắm. Nếu các bạn cứ để nguyên như vậy sẽ có nguy cơ bung nhíp định vị làm sút tay nắm cửa.
 • Đảm bảo giữ khoảng cách an toàn tối thiểu là 3mm giữa cánh cửa và khung bao. Nếu khoảng cách nhỏ hơn rất dễ làm hỏng then chốt.
 • Không nên sử dụng hóa chất có sức tẩy mạnh để vệ sinh khóa, điều này dễ gây ra tình trạng hỏng lớp mạ ngoài của tay nắm khóa, hoặc cũng không được tạt nước trực tiếp vào khóa cửa tròn.
 • Định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng và tra dầu thường xuyên vào ổ khóa tay nắm cửa tròn nhôm kính. Duy trì thường sẽ là 1 lần/1 năm.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của ROY về sản phẩm tay nắm tròn cửa nhôm kính. Hy vọng những thông tin này đã thực sự hữu ích với những khách hàng đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm này. Đừng ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá ngay lập tức nhé.