Inox 201 có hút nam châm không? Nguyên nhân tại sao?

Inox 201 đang được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau như đồ gia dụng, thiết bị, nội thất… Ưu điểm của loại inox 201 là không gỉ, dễ lau chùi, đẹp, tính bền bỉ cao và giá thành rẻ. Vậy inox 201 có hút nam châm không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người. Do vậy, bài viết hôm nay ROY Việt Nam sẽ lý giải thắc mắc này.

Khái niệm về inox 201

Inox 201 có tên gọi khác là thép không gỉ có thành phần austentic crom, niken, mangan. Nó có tính năng định hình tốt, thành phần chính là crom, niken, và mangan. Loại inox này khác hẳn so với inox bình thường là có khả năng chống ăn mòn tốt, gia công nhanh chóng và chế tạo tốt nhờ vào những đặc điểm cấu tạo không thua kém gì inox 304.

Inox 201 có hút nam châm không 3
Inox 201 được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Những thành phần có trong inox 201

Inox 201 có những thành phần gồm 0,15x carbon, 5,5 – 7,5 manganese, 0,03x sulfur, 0,060x phosphorus, 1,0x silicon, 16 – 18 chromium, 3.5 – 5,5 nickel, 0,25x nitrogen. Bởi lượng mangan, nitrogen cao, niken thấp lên inox 201 giúp tiết kiệm chi phí, tăng thêm sức mạnh cơ học và giúp cho nó có độ cứng, chắc chắn hơn.

Ngoài ra, inox 201 là loại hợp kim thuộc dòng austenite với thành phần mangan, nitrogen cao, niken thì thấp nên có 99% không bị nhiễm từ, chống hoen gỉ, độ bền bỉ rất cao.

Inox 201 có hút nam châm không? Vì sao?

Lý giải cho câu hỏi inox 201 có hút nam châm không là có, nhưng inox 201 có độ hút nam châm nhẹ, hoen gỉ chậm. Đặc tính hút nam châm của inox 201 bắt nguồn từ việc pha thép và chất Ferit, Duplex, bền hóa tiết pha. Khi loại thép không gỉ này pha với Ferit chịu ăn mòn với mức độ trung bình thì với Duplex ăn mòn cao và bền hóa tiết pha là mức trung bình.

Sản phẩm thép không gỉ đến tay người tiêu dùng phải trải qua rất nhiều quy trình thực hiện như cán, lốc, mài, hàn… Với những tác động nhiệt và tác động cơ học trong quá trình gia công nếu không được xử lý sẽ làm cho tổ chức pha Ostenit của inox thay đổi. Như vậy tính chất trên chỉ đúng khi mà inox vừa ra khỏi nhà máy luyện kim và được xử lý theo đúng quy trình đạt tiêu chuẩn thì sẽ đạt được mức inox tốt như mong muốn.

Inox 201 có hút nam châm không?

Nguyên nhân khiến inox 201 bị hút nam châm

Rất nhiều người thường thắc mắc inox 201 có hút nam châm không? Tại sao? Inox 201 có hút nam châm nhẹ, nếu trong inox bị pha tạp thêm những chất như sắt, tạp chất và nhiều loại chất khác sẽ khiến cho loại inox này bị hút nam châm.

Chính vì thế, việc mang theo nam châm để thử chất lượng của loại inox 201 là cách được nhiều người áp dụng nhất, và cũng đơn giản nhất. Cách nhận diện thì đơn giản mà giúp chúng ta nhanh chóng nhận diện được loại sản phẩm inox 201 có đảm bảo chất lượng không, hút nam châm nhẹ hay nhiều.

Như vậy, inox 201 mà sử dụng nam châm bị hút ở những điểm như góc, cạnh, điểm uốn biến dạng nguội là hoàn toàn bình thường. Không thể đánh giá inox 201 bị hút nam châm nhẹ mà không tốt, bởi những từ tính này sinh ra và sẽ tự động mất đi dần theo thời gian, không hề ảnh hưởng đến chất lượng của loại inox 201 này. Do vậy bạn có thể dễ dàng nhận thấy những vật dụng trong nhà, đồ dùng trong bếp, y tế, phụ tùng ô tô, trụ cầu thang, tay nắm cửa kính inox…. Vô cùng an toàn, chống ăn mòn và chống gỉ sét tốt.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu về inox 201, cấu tạo, thành phần, có hút nam châm không. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc vấn đề gì về loại inox này hãy để lại bình luận bên dưới. Đội ngũ chuyên viên tư vấn có chuyên môn sẽ giải đáp những thắc mắc đó.