Inox tấm là gì? Thành phần, đặc điểm và ứng dụng

Inox tấm là một trong những sản phẩm hiện đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Một trong số đó chính là là ngành công nghiệp cũng như trong đời sống hàng ngày. Inox tấm trên thị trường hiện nay được thiết kế bao gồm nhiều chủng loại, mẫu mã và kích thước đa dạng được làm từ nhiều loại inox khác nhau nhằm đảm bảo khả năng đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về sản phẩm này là gì và ứng dụng như thế nào. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Inox tấm là gì?

Inox tấm là sản phẩm được làm từ chất liệu inox hay còn được gọi là thép không gỉ có dạng tấm. Sản phẩm này thường được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau tùy theo mục đích sử dụng của người dùng. Hiện nay, trên thị trường người ta chia inox vuông thành 2 loại chính dựa trên mục đích sử dụng khác nhau là inox hộp vuông công nghiệp và inox vuông trang trí.

 • Inox tấm công nghiệp: là loại inox được sử dụng trong các ngành công nghiệp. Chúng thường có độ dày từ 0.3 – 100mm. Vì chúng chủ yếu được sử dụng trong công nghiệp nên chúng thường có bề mặt 2B hoặc No.1.
 • Tấm inox trang trí: là loại hộp inox thường được sử dụng để trang trí nhà cửa, sản phẩm, công trình xây dựng. Chúng thường có độ dày rất mỏng, từ 0,3 – 1mm. Bề mặt sản phẩm inox vuông này chủ yếu là BA và HL.

Thông thường, các sản phẩm inox này thường được thiết kế tùy theo kích thước đặt hàng của khách hàng.

Inox tấm
Inox tấm sử dụng trong công nghiệp và trang trí

Thành phần cấu trúc của tấm inox

Inox là hợp kim của sắt chứa nhiều loại nguyên tố hóa học, trong đó không thể không kể đến một số thành phần chính như:

 • Fe – Sắt: Sắt là nguyên tố chính, chiếm phần lớn trong thép không gỉ, tạo nên những đặc tính tốt về độ dẻo, độ cứng và độ bền.
 • C – Carbon: Tuy chiếm hàm lượng khá khiêm tốn trong inox nhưng Carbon lại là thành phần không thể thiếu giúp inox chống lại sự ăn mòn bởi các tác nhân bên ngoài.
 • C – Crom: Crom là thành phần rất quan trọng với hàm lượng tối thiểu trong inox là 10,5%. Crom là nguyên tố có tính phản ứng cao nên chúng tạo ra tính trơ cho hợp kim này, chống oxy hóa sắt, chống rỉ sét.
 • Ni – Niken: Niken trong thép không gỉ giúp thép không gỉ có độ dẻo và độ bền tốt ngay cả ở nhiệt độ hỗn hợp nguội, góp phần chống lại tác dụng của axit sunfuric H2SO4, từ tính kém.
 • Mn – Mangan: Mangan giúp khử oxy và ổn định thép Austenit.
 • Mo – Molypden: Molypden được thêm vào như một chất phụ gia cho thép không gỉ có chứa Fe, Ni và Cr để tăng khả năng chống ăn mòn và chống nứt.
 • Ngoài các nguyên tố trên, thép không gỉ còn bao gồm một số nguyên tố khác như Cu, Nb, S, N, Si, v.v.

Tham khảo thêm: Kích thước inox hộp tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Inox tấm 2
Inox chứa nhiều thành phần hóa học

Đặc điểm của inox tấm tùy theo mác thép

Inox tấm 304

Tấm inox 304 là loại inox thông dụng và được sử dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Có hai loại thép không gỉ 304, đó là 304L và 304H (có hàm lượng cacbon cao hơn 304L). Inox 304 được đánh giá cao và được đưa vào sử dụng trong thời gian gần đây bởi những tính năng và ưu điểm vượt trội của nó bao gồm:

 • Chống ăn mòn cao: Inox sus 304 đã được thử nghiệm rộng rãi về khả năng chống ăn mòn.
 • Khả năng chịu nhiệt tốt: Từ tính trong inox 304 hầu như không có hoặc rất ít, từ tính của chúng chỉ mạnh khi tiếp xúc trong điều kiện môi trường nhiệt độ thấp.
 • Dễ dàng gia công: Inox 304 được sử dụng rộng rãi trong sản xuất một phần là do chúng có tính định hình tốt và có thể được rèn và dát mỏng mà không cần gia nhiệt.

Tấm inox 201

Thành phần chứa trong sản phẩm này bao gồm 7,1% Mangan và 4,5% Niken. Inox 201 có độ cứng cao hơn inox 304 nhưng khả năng chống ăn mòn thấp hơn Inox 304. Khả năng chống ăn mòn của chúng được thể hiện trong nhiều môi trường khác nhau từ môi trường nhẹ đến trung bình. Inox 201 có thể hoạt động trong môi trường nhiệt độ từ 1.149 – 1.232 ° C.

Tấm inox 316

Inox 316 này chứa 3% molypden và là crom – niken. Sản phẩm này được yêu thích nhờ khả năng chống chịu trong môi trường axit, chống ăn mòn bởi axit clohydric, axetic formic và tartaric, sulfuric cũng như clorua kiềm và axit sunfat. Inox 316 thường được sử dụng trong các bộ phận của lò, bộ trao đổi nhiệt, bộ chuyển đổi khí thải, v.v.

Inox tấm 3
Inox có độ sáng bóng và tính bền bỉ cao

Các ứng dụng của inox tấm

Trong dân dụng: Với đặc tính khó phai màu hay biến dạng như các loại thép thông thường khác, nhu cầu sử dụng vật liệu inox trong đời sống hàng ngày ngày càng cao. Cùng với đó, inox hộp vuông cũng ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực dân dụng bao gồm: Sản phẩm gia dụng, Trang trí nhà cửa, Nội ngoại thất như tay nắm cửa kính, trụ cầu thang

Trong công nghiệp: Tấm inox được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như: nhà máy hóa chất, công trình nhà ở hộ gia đình, văn phòng, cơ sở kinh doanh, xí nghiệp, Công nghiệp đóng tàu, hàng hải…

Bài viết trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về inox vuông. Hy vọng với những thông tin này đã thực sự đem lại kiến thức bổ ích cho những khách hàng đang quan tâm đến sản phẩm này.

Có thể bạn quan tâm: