Inox 304 có tốt không? 7 ưu điểm tuyệt vời của inox 304

Nhiều người đặt ra câu hỏi inox 304 có tốt không? Và để trả lời được câu hỏi này chúng ta cần phải hiểu rõ về nó. Chúng tôi xin giới thiệu về inox 304 hay còn gọi là thép không gỉ có chứa các thành phần cùng các hàm lượng như sau: Fe, C, Cr, Niken từ 8-11%, Mn<2%, Si <1%, P <0,045%, S<0,03%. Inox 304 hiện nay rất phổ biến và được được người tiêu dùng ưa chuộng nhất trên thế giới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về Inox 304 nhé.

Phân loại Inox 304

Có 2 loại Inox SUS 304. Đó là loại Inox 304L và Inox 304H. 

  • Inox 304L là loại inox có hàm lượng Carbon thấp, nó được dùng để tránh khỏi sự ăn mòn ở những mối hàn quan trọng. 
  • Inox 304H là loại inox có hàm lượng Carbon cao hơn 304L, loại này thường được dùng ở những nơi đòi hỏi độ bền cao hơn. 

Cả hai loại Inox 304L và 304H đều tồn tại ở dạng tấm và dạng ống.

Inox 304 có tốt không
Inox 304 được chia làm 2 loại là inox dạng tấm và inox dạng ống

Inox 304 có tốt không?

Để trả lời được câu hỏi inox 304 có tốt không thì chúng ta hãy đi tìm hiểu những đặc tính và ưu điểm của loại inox này như sau:

Khả năng chịu nhiệt inox 304 là gì

Inox 304 có một ưu thế vượt trội khác đó là khả năng chịu nhiệt rất tốt, qua các cuộc kiểm nghiệm thì chất liệu này thể hiện được khả năng chống oxy hóa cực tốt với một mức nhiệt độ mà có thể làm nhiều vật liệu khác có thể nung chảy ở nhiệt độ 870 độ C, khi tăng lên nhiệt độ ở mức cao hơn, ưu điểm của inox 304 vẫn được tiếp tục phát huy với nhiệt độ là 925 độ C.

Độ chịu nhiệt của vật liệu được quyết định bởi hàm lượng của cacbon, bởi vậy trong những trường hợp yêu cầu phải tiếp xúc với độ bền và nhiệt cao thì người dùng sẽ yêu cầu vật liệu có hàm lượng carbon cao hơn bình thường.

Khả năng tạo hình, gia công

Khi các bạn sử dụng Inox 304 thì các bạn có dùng các kỹ thuật hàn tùy ý, với ưu điểm inox 304 được thể hiện ở sự dễ dàng tạo hình và việc cán mỏng mà không cần bất kỳ sự can thiệp của gia công nhiệt.

Sản phẩm Inox 304 này rất phù hợp để chế tạo ra tủ bếp, các sản phẩm nhà bếp như chảo, nồi… Ngoài ra, inox 304 cũng được sử dụng rộng rãi để làm dây phanh trong công nghiệp hoặc sử dụng ở trong các phương tiện hiện đại như ô tô, xe máy, xe đạp…

Độ cứng cao

Inox 304 có độ cứng cao hơn rất nhiều so với thép thông thường chứ không phải hàng có độ cứng chuyên dụng. Inox 304 thuộc dòng austenitic nên nó có độ cứng không quá cao, để dễ dàng việc gia công cắt chấn gọt. Nếu các sản phẩm có yêu cầu về độ cứng cao hoặc chuyên dụng thì các bạn nên sử dụng dòng Martensitic hoặc Precipitation hardening nhé.

Xem thêm: 3 Tiêu chí so sánh inox 304 và 316 loại nào tốt hơn?

Inox 304 có nhiều ưu điểm tuyệt vời

Độ dẻo cao: dễ uốn và dễ cán

Inox 304 còn có khả năng tạo hình rất tốt, nó có thể dễ dàng dát mỏng mà không cần trải qua gia công nhiệt. Điều này làm cho Inox 304 này được độc quyền ở trong lĩnh vực sản xuất các chi tiết về Inox như: chậu rửa, chảo, nồi… có được những tính chất này còn làm cho Inox 304 được ứng dụng vào làm dây phanh ở trong công nghiệp và các phương tiện hiện đại như ô tô, xe máy, xe đạp…

Ngoài ra: Mác Inox 304 thể còn hiện ra khả năng hàn tốt, nó có thể phù hợp với tất cả các kỹ thuật hàn hiện nay . Khả năng cắt gọt của Inox 304 này sẽ kém hơn so với các loại thép Cacbon khác, khi gia công Inox 304 trên các máy công cụ, thì đòi hỏi tốc độ quay của máy phải thấp, độ quán tính lớn, dụng cụ cắt phải có cứng lớn, bén và không quên dùng nước để làm mát nhé.

Sức bền kéo cao inox 304 là gì

Inox 304 có độ dẻo dai phải nói là tuyệt vời khi nó được hạ đến nhiệt độ của khí hóa lỏng và người ta đã tìm thấy những ứng dụng tại mức nhiệt độ này. Phản ứng từ của Inox 304 kém hơn hơn so với các loại thép austenit khác: Từ tính của Inox 304 là rất yếu, hầu như tính là không có. Tuy nhiên, khi Inox 304 làm việc ở môi trường có nhiệt độ thấp thì độ từ tính lại trở nên rất mạnh mẽ.

Khả năng hóa bền rèn cao

Khả năng hóa bền rèn cao có nghĩa là: Khi tuổi thọ của vật liệu này hết hạn thì độ mỏi của vật liệu xuất hiện, độ cường lực sẽ giảm và các yếu tố cơ lý tính sẽ giảm dần theo, chúng ta chỉ cần đưa Inox 304 vào lò nhiệt và xử lý, thì khả năng phục hồi các tính chất cơ lý tính khá cao. Lúc đó Inox 304 sẽ được phục hồi quay lại trạng thái gần như lúc ban đầu của nó, mà không cần phải nấu phôi nóng chảy trở lại.

Chống chịu ăn mòn cao hơn

Inox 304 đã thể hiện được khả năng chống ăn mòn tuyệt vời của nó khi được tiếp xúc với các loại hóa chất khác nhau. Inox 304 còn có khả năng chống gỉ rất tốt trong hầu hết các ứng dụng của ngành kiến trúc, trong các môi trường của quá trình chế biến thực phẩm và inox 304 còn rất dễ vệ sinh. Ngoài ra, Inox 304 còn thể hiện khả năng chống ăn mòn tuyệt vời của mình trong ngành dệt nhuộm và trong hầu hết các chất Acid vô cơ nhé.

Qua những đặc tính và ưu điểm của Inox 304 chúng tôi chia sẻ trên thì các bạn cũng có thể trả lời được câu hỏi Inox 304 có tốt không rồi đúng không. Inox 304 là một trong những loại inox tốt nhất hiện nay. Được ứng dụng rộng rãi vào nhiều ngành nghề khác nhau như đồ gia dụng, y tế, trụ cầu thang,… Có thể nói, Inox 304 là inox chất lượng cao và tốt nhất trong các loại inox trên thị trường hiện nay.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về inox 304. Nếu như vẫn còn điều gì băn khoăn hãy để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ giúp giải đáp những thắc mắc đó.