Inox 304 có hút nam châm không? Cùng tham khảo bạn nhé

Inox 304 có hút nam châm không? Đây là câu hỏi mà không phải ai cũng nghĩ đến. Thế nhưng với những người thành thạo về inox họ sẽ đặt ra câu hỏi này. Bởi khi khách hàng muốn sử dụng những tấm inox thì họ luôn phải tìm hiểu và kiểm tra về sản phẩm inox họ sẽ mua. Và một trong những cách thử inox hiệu quả và được nhiều người sử dụng nhất chính là dùng nam để thử xem inox 304 có hút nam châm không? Thông thường inox 304 sẽ không bị nam châm hút, tuy nhiên trong một số trường hợp loại inox 304 này lại bị nam châm hút. Vậy tại sao lại có hiện tượng này? Tất cả sẽ được trả lời thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

inox 304 co hut nam cham khong
Inox 304 có khả năng chịu được độ ăn mòn, chống gỉ và rất sáng bóng

Inox 304 có hút nam châm không?

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều sản phẩm làm từ inox 304. Thông thường, người ta cần xác định khả năng chịu được độ ăn mòn của inox thông qua tỷ lệ phần trăm của nguyên tố Cr, Ni, Mo có trong vật liệu inox đó. Khi thành phần nguyên tố Crom trong hợp kim tiếp xúc với không khí sẽ xuất hiện một lớp Crom 3 oxit có kích thước rất mỏng xuất hiện trên bề mặt vật liệu inox. Chính bởi lớp crom này rất mỏng nên chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường, lớp bề mặt này có tác dụng làm cho bề mặt inox rất sáng bóng. Dựa vào thành phần nguyên tố chứa trong inox để xác định inox 304 có hút nam châm không.

Inox SUS 304 không tác dụng với nước và không khí nên lớp vỏ bề ngoài inox được bảo vệ rất tốt. Theo nghiên cứu của những tổ chức pha inox thì có thể chia inox thành 4 loại có tỷ lệ thành phần khác nhau như sau:

  • Thép không gỉ hai pha thường có tỷ lệ thành phần tương ứng là từ 0.1 đến 0.4% C và 13% là nguyên tố Cr.
  • Thép không gỉ một pha ferit thường được pha với tỷ lệ gồm một pha ferit với 13% Cr và 0.08% C hoặc với được pha với tỷ lệ 0.1 – 0.2 % C và từ 17- 25% nguyên tố Cr.
  • Thép không gỉ một pha Austenit thường được pha với tỷ lệ có chứa nguyên tố Cr cao chiếm khoảng từ 16 đến 18% Cr và cả Ni 6%.

Inox 304 là loại thép không gỉ có thành phần và tổ chức gần với họ Austenit, tuy nhiên nó có thành phần Cr và Ni thấp hơn một chút. Ngoài ra, inox còn đồng thời có thêm một số nguyên tố khác như Al, Cu, Mo và Austenit không thật ổn định. Dựa vào những thành phần hóa học trên của cấu tạo inox và cách phân loại inox cho thấy inox 304 thuộc nhóm thép không gỉ.

Do đó, các bạn có thể trả lời cho câu hỏi inox 304 có hút nam châm không là không nhé. Trong một số trường hợp chúng chỉ đúng với inox mới được sản xuất và đưa ra xuất xưởng khỏi các nhà máy luyện kim đã được thực hiện đúng quy trình sản xuất.

Khi các tấm inox được sản xuất tạo thành sản phẩm đưa đến tay người tiêu dùng thì nó sẽ phải trải qua một số công đoạn khác như là cán, lốc, gấp, mài, hàn … Nếu quá trình này không được xử lý đúng chuẩn thì rất có thể nó sẽ làm thay đổi một số tính chất của inox 304. Từ đó nó làm cho inox 304 bị hút nam châm. Tuy vậy nhưng nó vẫn có khả năng chống ăn mòn cực tốt của inox SUS 304 thì vẫn được giữ nguyên.

Xem thêm: Mạ vàng PVD: Công nghệ mạ tiên tiến nhất hiện nay

inox 304 co hut nam cham khong 2
Những tấm inox được sản xuất qua công đoạn là cán, lốc, gấp, mài, hàn …

Nguyên nhân khiến inox 304 bị hút nam châm

Khi inox 304 bị hút nam châm là do từ tính được phát sinh ra khi vật liệu inox bị biến dạng bởi một lực tác động mạnh và tập trung vào nó. Tình từ này thường được phát sinh từ góc cạnh hay ở các vị trí điểm uốn của bề mặt vật liệu inox. Đối với những ống inox chưa bị tác động lực làm biến dạng thì sẽ không bị nam châm hút. Trong một số sản phẩm inox khi bị uốn cong ở một mức độ nào đó thì nó vẫn có khả năng bị nhiễm từ tính và bị nam châm hút.

Từ tính thường được phát sinh trong các công đoạn như Cán, Xẻ, Lốc… Chúng thường phải chịu những tác động lực cực lớn khiến bề mặt biến dạng. Không những thế, mạng lưới tinh thể tại các vị trí này sẽ thay đổi nên sinh ra từ tính. Chính vì thế mà một số trường hợp các bạn vẫn sẽ thấy tình trạng inox 304 có bị hút nam châm.

Inox 304 có hút nam châm không là thắc mắc của rất nhiều người quan tâm đến vật liệu inox. Câu trả lời là nam châm sẽ không thể hút được inox 304. Tuy nhiên, nếu trong Inox có chứa thêm một số tạp chất như chất như sắt hay một số tạp chất khác cũng chính là nguyên nhân khiến inox 304 bị hút nam châm.

Chính vì vậy, nhiều người dùng đã sử dụng việc mang theo nam châm để thử chất lượng của inox.  Cách này có thể phát hiện được các sản phẩm Inox SUS 304 hay những Inox có pha thêm một số tạp chất khác hoặc có thêm sắt.

Các sản phẩm, đồ dùng, vật dụng hàng ngày trong đời sống con người được làm từ inox 304, 201, 316 đều bị hút nam châm. Bởi vì, trong quá trình sản xuất gia công các sản phẩm này đã bị nhiễm từ tính. Do đó, trong trường hợp này nếu sử dụng nam châm để thử inox thì cũng sẽ không mang lại kết quả chính xác.

Như vậy, qua bài viết này các bạn đã trả lời được câu hỏi inox 304 có hút nam châm không. Để lựa chọn được các sản phẩm tốt nhất từ inox chất lượng thì quý khách hàng nên lựa chọn đơn vị sản xuất và phân phối uy tín để sử dụng. Ngoài ra, đối với sản phẩm tay nắm cửa kính, trụ cầu thang kính, trụ lan can kính để đạt được hiệu quả cao và tính bền bỉ thì cần chọn lựa inox SUS 304 tốt nhất nhé.