Mica màu là gì? Đặc tính, ưu điểm và ứng dụng

Mica màu là gì? Nó được chế tạo như thế nào? Ứng dụng của loại vật liệu này ra sao? Bài viết này chính là những dòng từ điển nhỏ để bạn có thể hiểu sâu hơn về loại vật liệu đặc biệt này. Và cân nhắc việc có nên sử dụng nó cho công việc của mình hay không.

Tìm hiểu về mica màu

Mica màu là những màu đẹp tự nhiên được tạo ra bằng cách phủ các mảnh mica muscovite (mica trắng) với oxit sắt, ultramarines hoặc thuốc nhuộm chịu nhiệt cao. Bởi vậy mà mica có nhiều màu sắc khác nhau như xanh, tím, vàng, hồng, đen, nâu, cam,… Màu sắc này phụ thuộc vào lựa chọn và nhu cầu sử dụng của người dùng.

Mica hiện đang là một trong những vật liệu tuyệt vời, phục vụ đắc lực trong ngành quảng cáo và trang trí nội – ngoại thất. 

Vốn dĩ, mica màu sẽ được chế tác trên mica tự nhiên, có nguồn gốc từ thiên nhiên. Nó được tạo ra từ các thành phần hình thành từ đá khoáng. Việc tạo màu để phục vụ các nhu cầu khác nhau của người sử dụng. Vậy, Mica màu được chế tác như thế nào?

Mica màu có tính thẩm mỹ cao
Mica màu có tính thẩm mỹ cao được ứng dụng vào nhiều ngành khác nhau

Sự hình thành các màu của mica

Mica màu trải qua một quy trình sản xuất phức tạp liên quan đến mảnh mica, titan đioxit và oxit sắt hoặc chất siêu mỏng tùy thuộc vào màu cuối cùng mà con người tạo ra nó. Để trở thành màu sắc rực rỡ mà tất cả chúng ta đều biết đến và yêu thích.

Bởi vậy, tất cả các loại mica màu đều không giống nhau. Dải màu của mica phụ thuộc rất nhiều vào quá trình sản xuất. Bởi thế, bản chất các mica là không giống nhau.

Các đặc tính cơ bản

Mica màu có các đặc tính cơ bản của mica tự nhiên. Nếu bạn tò mò về vật liệu này. Hãy xem nó có những đặc tính gì?

 • Mica tự nhiên có màu trắng trong. Nhưng mica màu có nhiều màu sắc, số lượng màu sắc có thể lên đến 1,000 màu khác nhau. Màu sắc tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng.
 • Mica tự nhiên có màu trong suốt, kể cả khi đã được kinh qua hệ thống dây chuyền sản xuất đi chăng nữa, nó vẫn có độ trong suốt nhất định. Với khả năng chuyển tải ánh sáng lên đến 92%.
 • Độ dày của vật liệu này khoảng từ 0.1 mm- 25 mm. Nó phụ thuộc vào nhiều sản phẩm khác nhau.
 • Mica nói chung và mica màu nói riêng có nhiều kích thước để người dùng lựa chọn. Nhưng kích thước cơ bản nhất của mica là: 1.220 x 2.440mm, 1.000 x 2.000mm…
 • Đặc tính cơ bản của mica là khả năng chống vỡ, va đập, ít chịu tác động bởi thời gian, thời tiết và môi trường. Bản chất của mica rất bền nó có thể tồn tại ngay cả trong môi trường trường kiềm (muối, xà bông…). Thậm chí, hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của các loại hóa chất như xăng, dầu.
 • Với các loại mica màu, độ bền màu rất cao, không bị thay đổi màu sắc hoặc hoen ố, ngả vàng trong khoảng thời gian dài đến 30 năm. Màu sắc được giữ ổn định trong khoảng 10+ năm.
 • Bề mặt của mica tồn tại dưới nhiều dạng như, nhám, mờ, bóng mịn.
 • Chịu được nhiệt độ khoảng 80°C. Có thể bốc cháy ở nhiệt độ 425-430°CIII.

Xem thêm: Bảng màu mica phổ biến nhất trên thị trường

tổng hợp các loại mica màu
Tổng hợp các loại mica màu

Xem thêm: Mica trắng đục là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng

Ưu điểm của mica

Vốn dĩ, mica có nguồn gốc từ thiên nhiên, sau khi kết hợp với quá trình sản xuất. Nó mang đến rất nhiều ưu điểm khác nhau. Có thể kể đến các ưu điểm như:

 • Mica có tính chất bóng đều óng ánh không chứa nhựa, có bề mặt phẳng mịn, sáng bóng.
 • Mica chất lượng cao, độ tinh khiết và tính xuyên sáng và phản xạ tốt.
 • Mica vẫn giữ được tính ổn định khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, với ánh sáng, điện nước
 • Nhiều màu sắc đa dạng, đẹp mắt
 • Mica có đặc tính dẻo, khó gãy, vỡ, có thể đàn hồi nên dễ dàng gia công lắp ghép, uốn, ép cho các công trình. Dễ dàng trong việc tạo hình cho sản phẩm.
 • Có khả năng chống ăn mòn, bền màu theo thời gian, ít chịu ảnh hưởng của các yếu tố môi trường, khí hậu.
 • Không dẫn điện, nhiệt.

Ngoài ra, vật liệu này cũng tồn tại một vài nhược điểm khác. Tuy nhiên, các nhược điểm này không đáng kể. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

Ứng dụng của mica trong cuộc sống

Với rất nhiều ưu điểm như trên đây, mica nói chung và mica màu nói riêng được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Cụ thể như:

 • Nó còn là một trong những vật liệu đặc biệt rất được tin tưởng sử dụng trong ngành quảng cáo, bảng hiệu. Nhờ các tính năng vượt trội mà nó đem lại như độ bền, độ dẻo, nhiều màu, dễ thi công,…
 • Nhờ đặc tính trong suốt, mica cũng được sử dụng rất nhiều trong việc sử dụng làm biển chức danh, biển tên, bảng menu, cup kỉ niệm, kỷ niệm chương…
 • Sử dụng để trang các vật dụng cho cửa hàng, nhà hàng, spa, như trí vách ngăn, quầy kệ gian hàng…
 • Trang trí nội thất như cửa nhà tắm, đồ gia công mỹ nghệ, và trang trí tay nắm cửa kính như tay nắm mica

Tham khảo: 8 Lợi ích tấm mica trắng xuyên sáng không thể bỏ qua

tay nắm cửa kính mica sọc xanh
Tay nắm cửa kính mica sọc xanh

Giờ thì bạn đã biết mica màu là gì, nguồn gốc, đặc tính, các ưu điểm và ứng dụng của nó trong cuộc sống rồi chứ. Nếu bạn đang có ý định sử dụng các sản phẩm từ loại vật liệu này. Đây chính là lựa chọn thông minh mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm tin tưởng.

Có thể bạn quan tâm: