5 Cách mở khóa cửa nhôm kính nhanh chóng chỉ trong vài phút

Hiện nay, rất nhiều người đã lựa chọn sử dụng cửa nhôm kính làm cửa cho ngôi nhà của mình. Với ưu điểm là có tính thẩm mỹ và giá thành tương đối tốt. Kèm theo đó là sự đa dạng về các loại khóa cửa nhôm kính như khóa tay gạt, khóa tay nắm tròn,… nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng. Trong một vài trường hợp sẽ không biết cách mở khóa cửa nhôm kính như thế nào? Và bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Cấu tạo của khóa cửa nhôm kính

Để biết cách mở khóa cửa nhôm kính thì trước tiên các bạn cần nắm rõ được cấu tạo cơ bản của một bộ cửa nhôm kính như thế nào. Thông thường, một ổ khóa cửa nhôm kính được cấu tạo bởi một trục khóa hình trụ bên trong có các đòn bẩy nhỏ hay còn gọi là chốt có kích thước dài hay ngắn khác nhau. Các bộ phận này thường đi theo cặp và có thể tách rời nhau thường được gắn với một lò xo nhỏ.

Khóa cửa nhôm kính hoạt động như thế nào?

Cách mở khóa cửa nhôm kính khá đơn giản nhưng các bạn cần nắm được nguyên lý hoạt động của nó như thế nào. Khi ta tra chìa vào ổ khóa, các rãnh trên ổ khóa sẽ đẩy các cặp chốt lên từ đó các cục pin sẽ thoát ra khỏi trục ổ khóa. Sau đó, bạn có thể xoay trục khóa và mở khóa. Và mỗi ổ khóa chỉ có thể được mở bằng một chìa khóa được thiết kế đặc biệt. Vậy làm thế nào để mở cửa nhôm kính? Hãy cùng tìm hiểu ngay cùng chúng tôi qua những chia sẻ dưới đây.

Cách mở khóa cửa nhôm kính
Khóa cửa nhôm kính có vai trò quan trọng trong hệ thống cửa

Tham khảo: Quy trình lắp đặt cửa nhôm kính an toàn, chuyên nghiệp

Cách mở khóa cửa nhôm kính?

Cách mở khóa cửa nhôm kính khi chìa khóa vẫn còn

Đây là cách đơn giản, có thể áp dụng cho mọi loại khóa. Chỉ cần tra chìa khóa và xoay theo chiều kim đồng hồ, đẩy hoặc kéo cửa ra ngoài. Hãy thử xoay cả ngược chiều kim đồng hồ và cùng chiều kim đồng hồ vì không có quy tắc chung nào cho việc vặn khóa để mở!

Đôi khi ổ khóa bị rỉ sét bên trong khiến chúng ta không thể vặn chìa khóa được, đừng hoảng sợ, hãy tra dầu hoặc nhớt vào lõi chìa khóa để đảm bảo ổ khóa hoạt động ổn định.

Cách mở khóa cửa nhôm kính khi mất chìa khóa

  • Bước 1: Trước tiên các bạn cần chọn dụng cụ cần thiết để mở khóa cửa nhôm kính là hai thanh kim loại nhỏ, dài và dẹt. Một thanh có một đầu nhỏ, hơi cong và một thanh dài, dẹt có hình dạng tùy ý để xoay trục khóa.
  • Bước 2: Việc xác định chiều quay của trục khóa là điều cần thiết. Khóa cửa kính có thể xoay 1 trong 2 chiều là chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ. Để xác định hướng trục khóa bạn cần xoay trục khóa cửa kính theo 2 chiều, nếu xoay đúng chiều trục khóa cửa sẽ nâng lên một đoạn ngắn, còn nếu xoay ngược chiều trục khóa cửa sẽ dừng di chuyển.
  • Bước 3: Dùng một thanh kim loại giữ bên trong trục khóa và luôn xoay theo chiều mở khóa. Sử dụng và duy trì lực quay vừa phải.
  • Bước 4: Đưa thanh kim loại đầu tiên vào ổ khóa và định vị các chốt nằm bên trong trục khóa. Bạn có thể thử đẩy pin lên bằng thanh kim loại đầu tiên và cảm nhận lực lò xo sẽ ​​đưa pin trở lại vị trí ban đầu. Nếu bạn thấy pin khó đẩy lên, hãy giảm lực quay của trục khóa.
  • Bước 5: Việc tiếp theo bạn cần xác định ghim nào khó đẩy lên nhất để đẩy chốt đó lên trước. Bạn xoay trục khóa bằng thanh kim loại thứ hai, và dùng thanh kim loại thứ nhất đẩy chốt đó lên với một lực vừa phải. Bạn cần đẩy chốt tĩnh lên khỏi trục khóa, sau đó khi bạn nhả chốt động sẽ thả xuống. Đồng thời, lực xoay trục khóa sẽ dẫn đến sự lệch tâm giữa lỗ chốt trên trục khóa và vỏ, do đó, pin cố định sẽ nằm trên đầu. Sau đó, bạn thử lại bằng cách đẩy chốt ghim lên mà không thấy lò xo đẩy lại thì bạn đã thành công.
  • Bước 6: Sau khi điều chỉnh tất cả các chân pin, bạn có thể vặn ổ khóa và mở khóa.

Tuy nhiên, việc mở khóa cửa kính đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ. Do đó, nếu bạn không đủ tự tin hoặc không làm được thì tốt nhất hãy gọi ngay cho thợ sửa khóa cửa kính để giúp bạn giải quyết vấn đề.

Xem thêm: Các loại cửa nhôm kính đẹp trở thành xu hướng 2021

Cách mở khóa cửa nhôm kính 4
Cách mở khóa cửa nhôm kính nhanh chóng

Một số cách mở khóa cửa nhôm kính không cần chìa khác

Cách mở khóa cửa nhôm kính bằng thẻ ngân hàng, sim rác hay các loại thẻ cứng khác

Để làm điều này, bạn sẽ cần một thẻ ngân hàng đã loại bỏ hoặc bất kỳ thẻ cứng nào có cùng kích thước. Uốn cong nhẹ một đầu của thẻ và cắm thẳng vào điểm khóa. Các bạn chỉ cần nhẹ nhàng đẩy chốt cho đến khi khóa cửa được mở ra khỏi hốc khóa.

Cách mở khóa cửa nhôm kính bằng thanh sắt thép

Để làm được điều này, chúng ta cần một thanh sắt dài, dày 1mm. Hoặc chỉ lắp nó vào khe cửa. Uốn cong 130 độ rồi luồn qua chốt cửa sao cho 2 que chìa ra ngoài và chốt cửa nằm chính giữa. Sau đó nối hai đầu thanh sắt lại với nhau, kéo thanh sắt ra và đẩy cửa vào (hoặc ra). Thanh sắt sẽ nhả chốt và chúng ta sẽ mở được cửa.

Mở khóa cửa nhôm kính bằng tuốc nơ vít

Phương pháp này được sử dụng cho ổ khóa tay nắm tròn có một bên là nút khóa và bên kia có lỗ khóa. Đầu tiên, chúng ta dùng tuốc nơ vít dẹt (hoặc dao mũi nhỏ) cắm vào lỗ khóa và vặn theo chiều kim đồng hồ (theo chiều mở khóa vít). Kết hợp tuốc nơ vít và xoay tay cầm tròn cho đến khi mở khóa.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các cách mở khóa cửa nhôm kính. Hy vọng với những thông tin này đã thực sự hữu ích với những ai đang gặp phải vấn đề về khóa cửa nhôm kính.

Có thể bạn quan tâm: