Quy trình gia công inox đạt tiêu chuẩn

Như các bạn cũng biết inox vốn là vật liệu được ứng dụng rất phổ biến trong các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Chính vì thế mà việc gia công inox được tiến hành theo quy trình như thế nào rất được quan tâm. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này nhé. 

Tìm hiểu về gia công inox

Trước khi đi tìm hiểu về quy trình gia công inox thì các bạn cần phải nắm được một số thông tin cơ bản về vật liệu inox như sau:

Inox là gì?

Hiện nay, inox đang là loại vật liệu được sử dụng rất nhiều trên thị trường. Trên toàn thế giới thì vật liệu inox chiếm khoảng một nửa tổng lượng thép không gỉ được sản xuất. Nó được ứng dụng hầu hết ở trong các lĩnh vực công nghiệp cũng như đời sống thường ngày của con người. Các bạn có thể dễ dàng gặp được loại thép không gỉ này xung quanh cuộc sống chúng ta như: Xoong, chảo, nồi, thìa, nĩa, bàn, ghế, đồ trang trí, tay nắm cửa kính, trụ cầu thang

Inox là vật liệu quen thuộc trong mỗi gia đình

Một số tính chất tiêu biểu của inox 

Inox là loại vật liệu được ứng dụng rất rộng rãi, nó không chỉ có tính bền bỉ và độ cứng chắc, mà khả năng chống chịu cũng rất tốt. Chính vì vậy nó còn tạo ra những sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, dưới đây là một số tính chất nổi bật của inox:

 • Khả năng chịu ăn mòn cực kỳ tốt: Inox sus 304 có khả năng chống gỉ vô cùng tốt, nên thường được ứng dụng vào ngành kiến trúc và những thiết bị sử dụng trong chế biến thực phẩm, bởi vì nó rất dễ dàng vệ sinh. Ngoài ra, nó còn được dùng trong ngành dệt nhuộm.
 • Khả năng chịu nhiệt cao: Inox có tính năng oxy hóa tốt ở nhiệt độ từ khoảng 870 độ C đến nhiệt độ 925 độ C. Ở một số trường hợp đòi hỏi độ bền bỉ cao hơn thì yêu cầu inox sẽ có hàm lượng carbon cao hơn.
 • Tính chất cơ tính và tính chất vật lý: Inox có tính từ tương đối yếu và hầu như là không có, nó còn có thể tăng độ cứng khi ở trong môi trường có nhiệt độ thấp.
 • Khả năng gia công inox: Inox là loại vật liệu có khả năng tạo hình rất tốt, nó có thể dát mỏng mà không cần sử dụng gia công nhiệt. Chính Vì vậy, nó là loại vật liệu độc quyền trong sản xuất chi tiết về inox.
Inox 201, 304 có tính chịu nhiệt, chịu lực tốt

Xem thêm: Inox có bị gỉ không? Mẹo xử lý đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm

Quy trình gia công inox theo yêu cầu 

Để có thể tạo ra được những sản phẩm làm từ inox hoàn hảo, thì người ta cần phải gia công theo một quy trình khép kín với đầy đủ tất cả các bước sẽ được chúng tôi chia sẻ sau đây:

Bước 1: Triển khai bản vẽ chi tiết của sản phẩm

Đây được coi là bước quan trọng nhất trong quá trình gia công inox, bởi vì giai đoạn này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng thành phẩm và năng suất sản xuất. 

Những người tham gia vào bản vẽ gia công phải là những người có kinh nghiệm lâu năm, họ phải hiểu biết về sản phẩm và nắm rõ tất cả quá trình.

 Công việc cụ thể của bước 1 là:

 • Tiếp nhận thông tin về sản phẩm muốn làm từ phía khách hàng như: hình dáng, kích thước, công năng sử dụng và bản vẽ sơ bộ của sản phẩm.
 • Vẽ lại hình dáng tổng thể của sản phẩm đó.
 • Triển khai gia công inox theo bản vẽ: cắt bẻ inox, hàn và dựng thành sản phẩm
 • Theo dõi sát sao quá trình để có thể kịp thời điều chỉnh khi phát sinh lỗi.
GIa công inox
Bản vẽ thiết kế kệ inox

Bước 2: Tiến hành cắt inox theo bản vẽ chi tiết

Bước này đòi hỏi độ chính xác và cẩn thận ở người thợ. Bởi vì inox là vật liệu có giá thành tương đối cao, nếu như không may làm sai sẽ dẫn tới thiệt hại khá lớn cho doanh nghiệp. Nếu cắt những chi tiết inox có được độ chính xác cao thì việc lắp đặt sẽ nhanh chóng và đẹp hơn rất nhiều.

Để có thể cắt inox được chính xác thì chúng ta có thể sử những loại máy sau:

 • Máy cắt laser: Dùng để cắt những đường cong.
 • Máy cắt thủy lực: Dùng để cắt những đường cắt thẳng.
 • Máy cắt góc: Dùng để cắt góc theo biên dạng bẻ
 • Máy đột lỗ: Dùng để đột lỗ cho những sản phẩm inox.
 • Máy chấn thủy lực: Dùng để chấn, bẻ inox theo bản vẽ.
GIa công inox 2
Cắt inox theo đúng tỉ lệ bản vẽ

Bước 3: Lắp đặt và cố định sản phẩm inox

Quá trình lắp đặt và cố định cần những người thợ phải biết đọc hiểu được chi tiết của bản vẽ, biết cách lắp đặt chi tiết nào cần dựng trước và chi tiết nào cần dựng sau, để đảm bảo lắp đặt đúng và đủ tất cả các chi tiết của sản phẩm.

GIa công inox 3
Hàn những tấm inox vừa cắt theo đúng khung bản vẽ

Bước 4: Mài đánh bóng, tẩy trắng mối hàn

Công việc này đòi hỏi người thợ phải quen tay và làm đúng, đủ tất cả các quy trình gia công inox.

 • Mài phẳng tất cả mối hàn bằng bánh mài nhám loại cát 120.
 • Mài lại tất cả mối hàn bằng bánh mài loại nhám 240.
 • Mài lại tất cả mối hàn bằng bánh mài xốp cho láng mối hàn.
 • Nếu như đánh với số lượng lớn thì chúng ta lên sử dụng máy đánh công nghiệp.
GIa công inox 4
Mài đánh bóng tẩy những vết hàn

Bước 5: Vệ sinh, kiểm tra và đóng gói

 • Các bạn có thể thực hiện vệ sinh inox bằng xà bông, bằng xăng, dùng bột năng hoặc sử dụng bột matit để tạo cho sản phẩm có độ sáng và bóng nhất.
 • Vấn đề kiểm tra cũng cực kỳ quan trọng, nó giúp đảm bảo sản phẩm inox xuất xưởng với chất lượng tốt và đồng đều nhất.
 • Đầu tiên, cần phải kiểm tra về các thông số như: kích thước, kiểu dáng và số lượng thành phẩm có đúng không. Sau đó tiến hành kiểm tra về vật liệu và các mối hàn đã chắc chắn chưa.
 • Cuối cùng là kiểm tra về mặt thẩm mỹ và việc xử lý các mối hàn đối với những sản phẩm mang đi xi mạ inox màu.
GIa công inox 5
Thành phẩm chiếc kệ inox siêu đẹp và bền bỉ

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn về quy trình gia công inox. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm: