Gỗ lim thuộc nhóm mấy? Gỗ lim có nguồn gốc từ đâu?

Gỗ lim thuộc nhóm mấy? Nguồn gốc của gỗ lim? Đặc điểm hình thái của gỗ là gì? Cách nhận biết và ứng dụng gỗ lim trong đời sống con người? Do đây là loại gỗ quý có giá trị kinh tế cao nên loại gỗ này thường được rất nhiều người dùng quan tâm và tìm hiểu. Nếu các bạn đang quan tâm đến loại gỗ này thì hãy cùng ROY giải đáp những câu hỏi thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.

Gỗ lim có nguồn gốc từ đâu? Gỗ lim thuộc nhóm mấy?

Nguồn gốc cây gỗ lim

Trước khi tìm hiểu gỗ lim thuộc nhóm mấy thì chúng ta cần biết những thông tin về gỗ lim. Gỗ lim là tên gọi chung để chỉ một nhóm sản phẩm gỗ thu được từ một số loại cây như: lim xanh, lim xẹt (lim rượu), hoặc các loại thương phẩm nhập khẩu từ nước ngoài như: Lim Lào (nhập khẩu từ Lim Lào), Lim Nam Phi (nhập khẩu từ Nam Phi), Lim xanh Ghana, …

Người Việt Nam gọi gỗ lim để chỉ loài Erythrophleum fordii (lim xanh), thuộc họ Fabaceae, chi Erythrophleum, đây là một trong bốn loại gỗ thuộc nhóm tứ quý: Đinh, Lim, Sến, Táu.

Gỗ lim là loại cây gỗ lớn, cao trên 30m. Thân thẳng, tròn, gốc có thân nhỏ, vỏ màu nâu với nhiều nốt sần tầng màu nâu nhạt sau khi bong tróc hoặc vảy lớn, vỏ bên trong màu nâu.

Cây gỗ lim có lá kép lông chim mọc cách nhau 2 lần. Có 3-4 cặp cuống phụ. Hoa là cụm hoa kép. Quả hình thuôn dài. Hạt dẹt màu nâu đen, xếp chồng lên nhau, vỏ hạt cứng, rốn dày và to gần bằng hạt.

Cây gỗ lim sinh trưởng chậm, là cây ưa sáng nhưng chịu bóng khi còn nhỏ, phân bố trên đất thịt dày hoặc sét pha nâu, sống ở khí hậu nhiệt đới gió mùa, khả năng tái sinh hạt và chồi non tốt, phân bố chủ yếu ở Việt Nam, Đài Loan và Trung Quốc.

gỗ lim thuộc nhóm mấy
Gỗ lim có thân cây rất to

Gỗ lim thuộc nhóm mấy, đặc điểm sinh thái của gỗ lim là gì?

Gỗ lim được biết đến là một trong những loại gỗ quý hiếm được xếp vào loại gỗ nhóm II tại thị trường Việt Nam.

Gỗ lim là loại gỗ cứng, chắc, nặng, không bị mối mọt tấn công, chúng có màu từ nâu đến nâu đen, gỗ lim có độ chịu lực nén rất tốt, vân gỗ xoắn khá đẹp, nếu để lâu hoặc ngâm nước. Dưới lớp bùn, mặt gỗ chuyển sang màu đen.

Có bao nhiêu loại gỗ lim? Gỗ lim thuộc nhóm mấy?

Gỗ lim gồm nhiều loại với nhiều tên gọi khác nhau. Tuy nhiên, trên thị trường Việt Nam, gỗ lim được biết đến với hai loại phổ biến nhất là lim Lào và lim Nam Phi.

Gỗ lim Lào thuộc nhóm mấy?

Về tỷ trọng, gỗ lim Nam Phi thường nhẹ hơn gỗ lim Lào có thể do sự khác biệt về vị trí địa lý. Không có tài liệu nào chứng minh gỗ lim Nam Phi kém chất lượng và kém bền hơn gỗ lim Lào.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm sản xuất của các đơn vị nội thất thì gỗ lim Lào được đánh giá là có độ ổn định cao hơn, khả năng chịu lực tốt hơn nhiều so với gỗ lim Nam Phi.

Gỗ lim Nam Phi

Gỗ lim thuộc nhóm mấy? Gỗ lim là loại gỗ rất tốt, nhờ đặc tính cứng và chắc. Ưu điểm lớn nhất là không bị biến dạng và cong vênh theo thời tiết. Vì vậy, từ xưa đến nay, gỗ lim được dùng làm kết cấu chịu lực chính cho các kiến ​​trúc nhà gỗ như cột, kèo, ba, bốn, sáu, các loại cửa gỗ, đặc biệt là cửa mặt tiền. sàn nhà…

Cũng giống như các loại gỗ khác, gỗ lim thường được nhập khẩu từ nhiều nước khác nhau như Lào, Campuchia, Tây Nguyên, hay Congo, Nam Phi …

Với sự siết chặt quản lý của các cơ quan nhà nước như hiện nay thì việc sở hữu nguyên liệu gỗ lim ở Tây Nguyên hay Lào là rất khó. Vì vậy, chất liệu gỗ này thường có giá thành khá cao. Tuy nhiên, những mẫu lim nhập khẩu hợp pháp từ Campuchia và các nước Nam Phi thường có giá thành rẻ hơn.

Xem thêm: [Lời giải đáp] Gỗ lim xanh có tốt không?

gỗ lim thuộc nhóm mấy 2
2 loại gỗ lim được sử dụng nhiều nhất

Cách nhận biết lim Lào và lim Nam Phi?

Cách nhận biết qua màu sắc của vân gỗ

Khi chưa phun sơn, gỗ lim Lào thường đỏ hơn, sẫm hơn. Nhưng khi lên màu thì gỗ lim Lào thường có màu sáng hơn, thớ gỗ lim Lào nhanh hơn, thớ gỗ mịn hơn vì tuổi để khai thác gỗ lim Lào thường cao hơn gỗ lim Nam Phi.

Cách nhận biết theo trọng lượng gỗ lim

Về khối lượng, gỗ lim Lào thường nặng hơn gỗ lim Nam Phi nên khó vận chuyển và khai thác hơn nên giá thành cũng cao hơn. Với cùng một khối lượng, gỗ lim Lào có thể nặng hơn gỗ lim Nam Phi từ 1,2 – 1,5 lần. Và có thể chịu lực tốt hơn nhiều so với gỗ lim nam phi.

Tham khảo thêm: Gỗ lim có chịu được nước không? Cách nhận biết và phân loại

gỗ lim thuộc nhóm mấy 3
Cách nhận biết gỗ lim thông qua vân gỗ

Ưu điểm và ứng dụng của gỗ lim trong cuộc sống

Ưu điểm của gỗ lim

  • Gỗ lim là loại cây có chất lượng rất tốt nhờ thân gỗ cứng và nặng, không dễ bị mối mọt tấn công.
  • Gỗ lim có màu sắc rất đẹp với các tông màu từ nâu đến nhạt, đậm, thớ gỗ lim có dạng xoắn.
  • Hầu hết các dòng sản phẩm từ cây gỗ lim đều rất bền.
  • Giá trị sử dụng của những món đồ nội thất làm từ gỗ lim lên đến hàng chục năm. Thường không bị nứt, cong vênh hay biến dạng trước sự thay đổi của thời tiết.

Ứng dụng của gỗ lim trong trang trí nội thất

Gỗ lim quý, cứng, chắc, nặng và bền nên được ứng dụng trong các công trình thủy lợi, xây dựng đồ trang trí trong gia đình, tay nắm cửa gỗ, làm cửa, lát sàn, lát cầu thang, làm lan can cầu thang, và các đồ gia dụng có giá trị sử dụng cao…

Bài viết trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về gỗ lim và giúp các bạn tìm hiểu được gỗ lim thuộc nhóm mấy. Hy vọng với những thông tin này đã thực sự hữu ích với những khách hàng muốn sử dụng loại gỗ này.

Có thể bạn quan tâm: