inox không rỉ nhưng có thể bị rỉ tại sao ?

inox không rỉ có thể bị rỉ là chuyện không quá ngạc nhiên. Nhưng nó sẽ là vấn đề để người mua trở nên thông thái hơn nếu biết lý do vì tại sao inox có thể bị rỉ.

Các công trình ngoài trời có sử dụng chân trụ inox, tay nắm cửa inox bị rỉ sét trái ngược hoàn toàn với những lời giới thiệu khi mua rằng: “chân trụ, tay nắm cửa làm từ chất liệu thép không rỉ hoạt động tốt trong điều kiện khắc nghiệt”. Nguyên nhân thực sự khiến chân trụ,tay nắm cửa làm từ inox bị oxy hóa ăn mòn, rỉ sét ở nội dung bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến inox bị rỉ

Inox hay còn gọi là thép không rỉ với tính năng chống sự ăn mòn tốt. Vì thép không rỉ là hợp kim có sắt là thành phần chính cùng với một số thành kim loại khác như Crom(10,5%),Niken, molypden, Niobium…Trong đó, Crom khi tiếp xúc với không khí sẽ tạo thành lớp màng mỏng ngăn cản sự oxy hóa .

Các sản phẩm của ROY hầu hết được làm từ chất liệu thép không rỉ để tăng tính bền vững cho sản phẩm. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng có một số loại inox sẽ có dấu hiệu rỉ sét do các nguyên nhân sau đây:

Thứ nhất, inox bị nhiễm từ tính: inox 201 thuộc nhóm thép không rỉ pha Ferit nên sẽ nhiễm từ tính nhẹ, hút nam châm. Các loại inox có nhiễm từ tính thông thường tính năng chống ăn mòn kém hơn và hiện tượng ri sét trong môi trường sẽ diễn ra từ từ. Điều này không có nghĩa là loại inox 304 không bị rỉ sét bởi không nhiễm từ. Inox 304 trong quá trình gia công có thể sinh ra từ tính, vì khi xử lý nhiệt cán nguội thì lớp bề mặt bị biến dạng chuyển sang pha Martenite. Khả năng chống ăn mòn của inox 304 vẫn còn nhưng cũng bị ảnh hưởng một phần nào đó.

Thứ hai, khả năng chống ăn mòn không phải là tuyệt đối: trong môi trường nhiệt độ bình thường, các loại vật dụng như nồi, bồn rửa bát, dao kéo làm từ inox không bao giờ bị oxy hóa. Nhưng trong môi trường ngoài trời lâu ngày với điều kiện khắc nghiệt nó có thể phá vỡ ngưỡng bảo vệ của Crom. Nghĩa là, trong inox thành phần Crom tạo thành lớp màng mỏng có tính chất chống ăn mòn, đồng thời còn tạo độ bóng sáng cho sản phẩm. Thế nhưng khi lắp xiết ngoài trời, mưa có tính chất ăn mòn (khi mưa rơi xuống sẽ gặp không khí bụi bẩn tạo nên tính ăn mòn mạnh) sẽ dần làm mất đi lớp Crom bảo vệ bên ngoài.

Thứ ba, mua bán inox ở đơn vị không uy tín: nguyên nhân này cũng là một phần dẫn tới hiện tưởng inox chỉ trong thời gian ngắn bị rỉ sét không đúng với lời giới thiệu của đơn vị bán.

Để đảm bảo sản phẩm chân trụ lan can, chân trụ cầu thang, tay nắm cửa kính hay tất cả các phụ kiện ngành kính khác có chất lượng inox tiêu chuẩn bạn nên lựa chọn đơn vị đáng tin cậy như ROY . Đây là đơn vị sản xuất và thương mại các phụ kiện ngành kính và sử dụng rất nhiều đến inox Hoàng Vũ hoặc Tiến Đạt với nhiều năm kinh nghiệm và phương châm chất lượng  sự uy tín luôn đặt lên hàng đầu .

Các khách hàng của ROY luôn hài lòng với hàng hóa đơn vị cung cấp. Các sản phẩm ROY đều có đầy đủ các giấy tờ chứng nhận liên quan: CO, CQ… đạt tiêu chuẩn ISO 9001 : 2015