Cách cắt kính không cần dao hiệu quả, an toàn từ A-Z

Để có thể cắt được kính cường lực thì những người thợ phải sử dụng 1 loại dao đặc biệt. Tuy nhiên, vẫn có một số cách cắt được kính cường lực mà không cần phải sử dụng đến dao. Vậy, kính cường lực có tính chất ra sao và có những cách cắt kính nào. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách cắt kính không cần dao thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cắt kính cường lực cần lưu ý những gì?

do-day-kinh-cuong-luc
Độ dày của kính cường lực

Tìm hiểu độ dày của kính

Loại kính thứ nhất: Đây là loại kính rất phổ thông, nó thường có độ dày khoảng từ 8 đến 10 ly.

Loại kính thứ 2: Đây là loại kính có độ dày khoảng từ 6 đến 11 ly, loại kính này thường được gọi là kính dán cường lực.

Loại kính thứ 3: Đây là loại kính được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay, loại kính này thường có độ dày từ 8 – 10 ly.

Xem thêm: Độ dày kính cường lực theo tiêu chuẩn mới nhất

Cắt kính theo nhu cầu sử dụng kính

Tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng để có thể lựa chọn những cách cắt kính sao cho phù hợp nhất như cách cắt kính không cần dao hoặc cần dao.

  • Cắt để làm cửa kính kéo hoặc làm cửa thuỷ lực: Loại kính làm cửa này thường sẽ dùng những sản phẩm đã được tôi nhiệt, điều này giúp gia tăng độ bền và độ sáng bóng của kính. Loại kính này cũng sẽ được lắp ráp thêm một số hệ phụ kiện để tạo thành khung, điều này đảm bảo sự tiện dụng của cửa kính trong quá trình sử dụng.
  • Cắt để làm vách ngăn hoặc là vách dựng: Hiện nay thì vách ngăn giữa các phòng hoặc các loại vách dựng cũng thường được sử dụng những loại vật liệu có tính chịu lực cao. Những loại kính này thường sẽ được thiết kế và gia công thêm một số phụ kiện khác nhau như dán hoa văn hoặc làm mờ, để cho sản phẩm bắt mắt, đẹp và có thẩm mỹ hơn.
  • Làm cabin, vách ngăn cho phòng tắm: Rất nhiều người dùng đã sử dụng kính để tạo nội thất và x ây dựng trong phòng tắm. Nhờ đặc tính không thấm nước và dễ dàng vệ sinh thì kính cường lực còn được ứng dụng làm quây phòng vệ sinh, phòng tắm thành Cabin.
  • Làm mặt dựng bảo vệ giúp gia tăng độ thẩm mỹ cho những tòa nhà cao tầng, giúp cho mặt tiền hoặc bề mặt của ngôi nhà được bao bọc bởi một lớp kính nhuộm nhiều màu sắc rất đẹp mắt.
  • Áp dụng kính vào trang trí và làm đẹp cho gian bếp thêm sang trọng và sạch sẽ, thông thường sẽ sử dụng kính màu ốp bếp.

Các cách cắt kính an toàn nên biết

Nói về cách cắt kính thì hiện nay đang có 2 cách cắt chính, đó là cách cắt dùng dao và cách cắt không dùng dao.

Cách cắt kính không cần dao

cach-cat-kinh-khong-can-dung-dao
Cách cắt kính không cần dùng dao

Cách cắt kính không cần dao có nghĩa là để có thể cắt kính không dùng dao được thành công như mong muốn thì còn phải phụ thuộc vào độ dày của kính và cách khéo léo của người thực hiện cắt.

Các bạn có thể lấy một mảnh sứ vỡ hoặc 1 hòn đá cuội, sau đó đập vỡ ra chúng ta, sau đó lấy phần đầu nhọn của chúng để cắt kính. Độ cứng của phần đầu nhọn đó sẽ lớn hơn so với bề mặt của kính, nên các bạn hoàn toàn có thể dùng để cắt được.

Để việc cắt kính được chính xác thì trước khi cắt, các bạn hãy đặt trước phần nhọn đó vào nơi định cắt, hãy dùng lực và ấn mạnh đầu nhọn đó xuống kính để tạo thành dấu trên bề mặt của kính. Cuối cùng, các bạn chỉ cần dùng lực và bẻ mạnh thì kính sẽ được tách ra một cách dễ dàng. Như vậy, công việc cắt kính cường lực an toàn không cần dao đã hoàn thành rồi đó.

Cách cắt kính dùng dao

hinh-anh-cat-kinh-dung-dao
Hình ảnh cắt kính sử dụng dao

Ngoài việc cách cắt kính không cần dao thì các bạn có thể áp dụng cách cắt kính bằng dao như sau: 

Bước 1: Các bạn cần chuẩn bị sẵn một số dụng cụ cần thiết cho việc cắt kính, bao gồm: Dao cắt , thước đo, khăn lau

Tấm kính cần cắt. Trước khi tiến hành cắt kính thì các bạn cần phải lau thật sạch sẽ miếng kính đó. Các bạn đảm bảo rằng bề mặt của tấm kính đó cần phải được làm sạch thật tỉ mỉ.

Để lựa chọn loại dao cắt kính phù hợp, bạn có thể tìm hiểu Nên mua dao cắt kính loại nào?

Bước 2: Dùng thước đo đã chuẩn bị sẵn và tiến hành đo đạc để đánh dấu vị trí trên tấm kính. Đánh dấu vào những vị trí mà các bạn muốn cắt trên kính. 

Bước 3: Sau đó, các bạn hãy dùng thước cố định những đường vạch muốn cắt trên mặt của tấm kính. Dùng dao để cắt chạy dọc theo đường đã vạch sẵn, để biết được các bạn đã cắt kính đạt chuẩn yêu cầu hay chưa thì hãy lắng nghe thật kỹ âm thanh của tiếng dao cắt chạy trên bề mặt của kính nhé. Nếu như nghe tiếng dao mượt và êm, thì có nghĩa là các bạn đã cắt kính thành công rồi nhé. Ngược lại, nếu như âm thanh phát ra khiến các bạn cảm thấy rùng mình, thì các bạn sẽ phải thực hiện cắt lại. 

Bước 4: Khi đã cắt xong, các bạn dùng 2 tay của mình năm vào 2 đầu mép bên hông của vết đã cắt, dùng lực của cổ tay để bẻ vết cắt đó. Các bạn hãy nhớ chỉ dùng lực nhẹ nhàng thôi nhé, đừng dùng lực quá mạnh, điều này sẽ làm cho kính bị gãy lệch khỏi đường cắt.

Bước 5: Cuối cùng, các bạn chỉ cần sử dụng giấy nhám mịn hoặc hòn đá mài để loại bỏ hết tất cả các cạnh sắc của kính.

Bài viết trên đây của ROY đã giới thiệu tới tất cả các bạn về cách cắt kính không cần dao và dùng dao. Hy vọng những thông tin trên đã giúp ích cho các bạn khi muốn xử lý cắt các tấm kính. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

Có thể bạn quan tâm: